PC Quảng Ngãi: Giá trị nhân văn từ chương trình "Những đứa con ngành điện"

13:59 - 28/09/2021  |  631 lượt xem

Chia sẻ
“Từ cuối năm 2019, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã thực hiện chương trình "Những đứa con ngành điện", với mục tiêu của chương trình là tìm kiếm những em học sinh học giỏi, giàu nghị lực, có hoàn cảnh gia đình khó khăn muốn học tập để vươn lên, trở thành một người có ích cho xã hội. Từ đó đến nay, PC Quảng Ngãi đã nuôi và bảo trợ được 3 em học sinh với học bổng toàn phần có tổng giá trị hơn 90 triệu đồng cho đến khi ra trường. Đó là hai chị em Nguyễn Thị Phương Loan, Nguyễn Thị Hoàng Oanh ở xã Hành Thuận, huyện Nghĩa Hành và em Huỳnh Tấn Khải ở xã Bình Trị, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi” - đó là chia sẻ của ông Lê Hoàng Anh Dũng, Giám đốc PC Quảng Ngãi.
PC Quảng Ngãi: Giá trị nhân văn từ chương trình "Những đứa con ngành điện"

Lãnh đạo PC Quảng Ngãi thăm hỏi, tặng quà cho cháu Huỳnh Tấn Khải

Khát vọng vươn lên

Loan và Oanh là 2 chị em trong gia đình có 5 chị em, hai chị lớn lấy chồng ở xa, dưới Loan và Oanh còn có một em trai học lớp 10. Nguyễn Thị Phương Loan hiện là sinh viên năm 4 trường ĐH Luật TPHCM và em Nguyễn Thị Hoàng Oanh hiện là sinh viên năm nhất của Trường Đại học Tài chính kế toán 3, tỉnh Quảng Ngãi. Tuổi thơ của Loan và Oanh không “êm đềm” như chúng bạn cùng trang lứa. Ba bị ung thư mất sớm, công việc của mẹ thì không ổn định, sáng bán rau, chiều làm lao công ở chợ nên thu nhập bấp bênh, một mình gồng gánh nuôi mấy chị em ăn học nên gặp rất nhiều khó khăn. Cũng trong 2 năm qua, Quảng Ngãi là địa bàn chịu nhiều ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19 nên việc làm ăn buôn bán của người dân lại càng khó khăn hơn. Thấu hiểu được những vất vả, hy sinh của mẹ, hai chị em Loan và Oanh luôn phấn đấu học tập tốt. Nhiều năm liền hai chị em đều có thành tích học tập khá, giỏi.

Em Nguyễn Thị Hoàng Oanh bộc bạch: "Gia đình con rất khó khăn, nhận được sự giúp đỡ của cô chú giúp con tạm thời vượt qua những khó khăn này để có thể tiếp tục đến trường. Con tự hứa sẽ cố gắng ít bữa có công ăn việc làm quay về trợ giúp cho ba mẹ. Có học bổng này chị con bớt nỗi lo ở nhà để tập trung cho việc học, còn mẹ cũng đỡ khổ hơn".


Lãnh đạo PC Quảng Ngãi trao học bổng toàn phần cho em Nguyễn Thị Hoàng Oanh và mẹ đại diện nhận học bổng cho em Nguyễn Thị Phương Loan

Tương tự hoàn cảnh của hai chị em Loan và Oanh, em Huỳnh Tấn Khải là con của anh Huỳnh Thanh Nhân, nguyên là CBCNV của Điện lực Bình Sơn đã mất do tai nạn giao thông. Bố em mất từ khi em học lớp 7, em của Khải là bé Huỳnh Tấn Khang khi đó chỉ mới 6 tháng tuổi. Mẹ của hai anh em Khải và Khang là chị Trương Thị Thạnh làm công việc tạp vụ, là nguồn thu nhập chính của gia đình. Hiện nay, Khải đang là học sinh lớp 11 chuyên Hoá của Trường THPT chuyên Lê Khiết. Ngoài thành tích 10 năm liền là học sinh giỏi, Khải cũng liên tục đạt giải cao ở các kỳ thi các cấp môn Hoá học. Thành tích mới đây nhất của Khải là đạt Huy chương Vàng môn Hoá học khối 10 tại Kỳ thi Olympic truyền thống 30/4 lần thứ 26 năm 2021 tại TPHCM. Ngoài niềm đam mê với Hoá học, Khải còn yêu thích môn thể thao cờ vua và em đã đạt Giải Nhất cấp trường, cấp huyện và Huy chương Vàng nội dung này tại Hội khoẻ phù đổng tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 13.

"Em nghĩ động lực lớn nhất của em là Mẹ, em trai và người ba đã mất của em. Mẹ em không còn trẻ như trước kia và cũng không thể lo cho gia đình suốt được. Em của em thì còn quá nhỏ để có thể hiểu được mọi chuyện. Em là con trai thứ nhất trong gia đình nên em phải có trách nhiệm giúp đỡ phần nào cho mẹ, cố gắng học tập để sau này kiếm một công việc ổn định, có thể nuôi được em của em. Đối với người ba đã mất, em nghĩ cố gắng học tập như vậy là một phần nào để ba em vui" - Em Huỳnh Tấn Khải chia sẻ.

Thành tích học tập của Khải chính là nguồn động viên tinh thần rất lớn để chị Thạnh vượt qua những mất mát, đau thương trong cuộc sống, làm việc, chăm sóc và nuôi dưỡng các con.

Chị Thạnh, mẹ của Khải tâm sự: “Ý thức tự lập của cháu Khải được hình thành từ rất sớm, đặc biệt là từ khi ba mất, cháu trở nên chín chắn và rất có trách nhiệm với gia đình. Trường cháu Khải học cách nhà hơn 40km nên cháu Khải chủ động hoàn toàn từ chỗ ăn, chỗ ở cho đến việc học hành, kể cả những lúc đau ốm cháu cũng tự đi mua thuốc uống vì biết mẹ ở nhà còn nhiều việc phải lo”.

Một điều đáng mừng nữa là em Huỳnh Tấn Khải vừa đạt giải Nhất trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển Quốc gia môn Hoá học được tổ chức vào ngày 24/9/2021 vừa qua. Kỳ thi Học sinh giỏi Quốc gia môn Hoá học dự kiến sẽ được tổ chức vào tháng 12/2021 sắp tới.  

Nuôi dưỡng mầm xanh tương lai

Trẻ em là mầm xanh tương lai, là niềm hạnh phúc của mỗi của gia đình, là tương lai của đất nước. Những suất học bổng của PC Quảng Ngãi dành cho các em tuy không quá lớn về giá trị vật chất nhưng có ý nghĩa lớn về giá trị tinh thần, là nguồn động viên, tiếp sức và tạo động lực để các em vững bước trên con đường học vấn, là niềm tin để các em nỗ lực phấn đấu vươn lên trong học tập và trên con đường lập nghiệp sau này.

Trong các năm qua, ngoài việc đảm bảo cung cấp điện phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng và sinh hoạt của nhân dân, PC Quảng Ngãi còn luôn đồng hành cùng địa phương chung tay, góp sức tài trợ các chương trình như: Điện thắp sáng đường quê, sửa chữa điện cho các gia đình chính sách, hộ nghèo, tặng quà nhân dịp Tết Cổ truyền dân tộc. Đây luôn là nét đẹp văn hoá của ngành điện nói chung và của PC Quảng Ngãi nói riêng vì thế hệ mai sau và vì một cộng đồng phát triển.

Nguyễn Tuân

13:59 - 28/09/2021  |  631 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21864 lượt xem