Điện lực Krông Bông: Kết nối phát triển, đồng hành cùng địa phương

10:54 - 01/10/2021  |  817 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, huyện Krông Bông đã kỷ niệm 40 năm ngày thành lập (ngày 19/9/1981 - 19/9/2021). Trong chặng đường 4 thập kỷ nhiều thăng trầm đó, sự phát triển của địa phương có một phần góp sức của ngành điện, cùng kết nối, đưa điện tới mọi nẻo đường của vùng đất cách mạng kiên cường này.
Điện lực Krông Bông: Kết nối phát triển, đồng hành cùng địa phương

Krông Bông nhiều đổi thay, khởi sắc

Trong những ngày đầu thành lập, các điều kiện hạ tầng còn thiết thốn, cùng với đó là cơ chế bao cấp kéo dài suốt thập niên 80 và nửa đầu thập niên 90 đã kìm hãm sự phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Krông Bông. Khó khăn chồng chất khi mặt bằng dân trí thấp, thiên tai lũ lụt xảy ra liên miên, cơ sở hạ tầng kỹ thuật lạc hậu… Đứng trước tình hình đó, chính quyền địa phương cùng với nhân dân quyết tâm khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất, ổn định đời sống của nhân dân. Giữ vững và phát huy tình thần tự lực tự cường vốn có của vùng quê hương căn cứ cách mạng cùng với sự quyết tâm cao độ và chiến lược phát triển đúng đắn đã đưa huyện một lần nữa lại đi tới chiến thắng – chiến thắng sự nghèo nàn và lạc hậu. Huyện Krông Bông đã đi lên bằng chính nền sản xuất nông nghiệp, tạo được những sự chuyển biến mạnh mẽ về kinh tế - xã hội, tạo nền tảng để phát triển ngay từ những năm đầu thực hiện đường lối đổi mới.

Một góc thị trấn Krông Kmar nhìn từ trên cao

Tròn 40 năm xây dựng và phát triển, trong đó có hơn 30 năm thực hiện đường lối mới của Đảng, huyện Krông Bông giờ đây đã khoác lên mình một diện mạo mới, nền kinh tế - xã hội của huyện đã có những thay đổi đáng kể, đời sống nhân dân được cải thiện rõ rệt. Đi cùng với sự phát triển đó, có sự nỗ lực và đóng góp hết sức to lớn của Điện lực Krông Bông. So với bề dày hình thành và phát triển của huyện, Điện lực Krông Bông là đơn vị mới thành lập với tuổi đời khá non trẻ (01/5/2006). Với đặc thù của địa bàn đứng chân, thời gian đầu thành lập, đơn vị gặp rất nhiều khó khăn trong việc xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng cũng như nhiều hạn chế về nguồn vốn trong đầu tư xây dựng lưới điện. Vượt qua những khó khăn đó, Điện lực đã vững bước, cùng địa phương xây dựng nông thôn mới và đạt nhiều thành quả đáng ghi nhận.

Ban đầu, Điện lực Krông Bông có lực lượng quản lý cũng như lao động còn thiếu kinh nghiệm, toàn đơn vị chỉ có 09 CBCNV, quản lý khoảng 5.000 khách hàng còn lại thực hiện bán tổng qua 25 TBA phụ tải cho HTX Dịch vụ Điện nước Krông Bông. Sản lượng điện thương phẩm lúc này cũng đạt chỉ trên dưới 10 triệu kWh. Đến tháng 12/2008, với sự quyết tâm và đồng thuận cao từ chính quyền địa phương, HTX đã bàn giao toàn bộ 60 km đường dây hạ áp cùng gần 7.000 khách hàng về cho Điện lực quản lý. Tuy gặp nhiều khó khăn nhưng đơn vị luôn phấn đấu hoàn thành vai trò thiết yếu, quản lý vận hành và cung ứng điện cho địa phương. Điện lực Krông Bông đã nỗ lực hết mình, từng bước vượt qua khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ và đạt được các chỉ tiêu đã đề ra.

Điện lực Krông Bông triển khai các công trình đầu tư xây dựng, nâng cấp lưới điện tại các xã vùng sâu

Sau khi thành lập, lần lượt các công trình lớn dần được triển khai trên địa bàn, trong đó có thể kể đến như: Dự án cấp điện cho 63 thôn, buôn căn cứ cách mạng tỉnh Đắk Lắk được đầu tư trong giai đoạn 2003-2006; dự án cấp điện cho các thôn, buôn chưa có điện trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên được Chính phủ đầu tư triển khai năm 2008-2010; dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia tỉnh Đắk Lắk (giai đoạn 1) năm 2016-2017; tiểu dự án giảm cường độ phát thải trong cung cấp năng lượng điện tỉnh Đắk Lắk từ vốn vay Ngân hàng tái thiết Đức (KFW) năm 2017-2018… Hằng năm, ngành điện cũng đầu tư hàng tỷ đồng để nâng cấp lưới điện hạ áp nông thôn, đưa điện đến vùng sâu vùng xa, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế. Đến nay, toàn huyện có trên 23.500 khách hàng với 99% số hộ có điện để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất, đảm bảo tiêu chí về Điện trong xây dựng nông thôn mới; 208 TBA và đã đóng điện TBA 110kV nhằm đáp ứng phụ tải trong địa bàn với sản lượng điện thương phẩm đạt tới 40,7 triệu kWh.

Từ những kết quả đạt được, Điện lực Krông Bông tiếp tục phấn đấu từng bước khắc phục hạn chế còn tồn tại, hoàn thiện đường lối chiến lược nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, hướng tới mục tiêu lớn nhất là có thể kết nối cùng với sự phát triển kinh tế của địa phương.

Tấn Chính

10:54 - 01/10/2021  |  817 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22368 lượt xem