Chia sẻ của một lập trình viên trong ngành điện

15:20 - 05/10/2021  |  1190 lượt xem

Chia sẻ
Hơn 5 năm công tác trong ngành điện, đó là một trải nghiệm đáng giá đối với tôi - một chuyên viên công nghệ thông tin (CNTT) của PC Phú Yên. Tôi đã có những trải nghiệm thú vị, nhiều màu sắc trong cuộc đời mình với ngôi nhà chung thân thương này.
Chia sẻ của một lập trình viên trong ngành điện

Tác giả Lê Xuân Dưỡng - chuyên viên Phòng CNTT PC Phú Yên với công việc lập trình trên máy tính

Sinh ra trong một gia đình làm nông, đông con ở một làng quê thuộc huyện Đồng Xuân, tỉnh Phú Yên, tôi cũng như bao người bạn đồng trang lứa đều có chung suy nghĩ học thật giỏi, thi đậu đại học và có một công việc với mức lương tốt để lo cho gia đình. Năm lớp 12, tôi chọn một trường đại học có truyền thống đào tạo ngành CNTT và có danh tiếng tại TP Hồ Chí Minh. Sau bốn năm học đại học với tấm bằng đỏ trên tay, tôi xin vào một công ty chuyên về lập trình trong lĩnh vực giải trí với mức lương khá ổn cho cuộc sống và hàng tháng có thể phụ giúp gia đình.

Sau 3 năm làm việc tại TP Hồ Chí Minh, với mong muốn được gần gia đình hơn, đến năm 2016, Công ty Điện lực Phú Yên tuyển dụng ngành công nghệ thông tin, tôi ứng tuyển và đã được nhận vào làm. Cơ duyên của tôi với ngành điện bắt đầu từ đây.

Suy nghĩ ban đầu của tôi về ngành điện là một ngành độc quyền, sẽ ít có cơ hội phát triển bản thân. Tôi cũng không biết mình có thể làm gì cho Công ty khi ngành điện không phải là lĩnh vực chuyên phát triển phần mềm mà tôi đã được đào tạo. Công việc ban đầu của tôi là hỗ trợ người dùng như sửa máy tính, cài máy in, cài phần mềm,… những công việc mà tôi chưa bao giờ làm trước đây. Đôi khi, tôi làm những công việc khác như hỗ trợ hàn cáp quang đứt, cấu hình wifi, cấu hình tường lửa,… những lĩnh vực thuộc mạng máy tính. Cứ nghĩ rằng, lĩnh vực phát triển phần mềm mà mình được đào tạo sẽ không có cơ hội sử dụng ở đây.

Nhưng có một cột mốc đã làm thay đổi toàn bộ suy nghĩ của tôi về định hướng nghề nghiệp trong ngành điện cũng như khơi gợi lên sự hứng thú trong công việc mà trước nay tôi chưa từng cảm nhận được. Vào năm 2017, EVNCPC giao chỉ tiêu về “Số hóa hồ sơ khách hàng sử dụng điện” cho Công ty. Tuy nhiên, các bước công việc số hóa hồ sơ khách hàng còn làm thủ công, tốn rất nhiều thời gian và có thể không đạt được kế hoạch đã đặt ra. Chính vì vậy, lãnh đạo Công ty yêu cầu Phòng CNTT phối hợp Phòng Kinh doanh nghiên cứu giải pháp để hỗ trợ việc số hóa này. Thế là, cơ hội để sử dụng chuyên ngành phát triển phần mềm của tôi đã đến. Trong vòng một tuần tìm hiểu vấn đề, nghiên cứu giải pháp, tôi đã đưa ra một sản phẩm với phiên bản đầu tiên mang đi áp dụng. Từ đó, tôi cải tiến dần và hoàn thiện với phiên bản phần mềm nhiều tiện ích, sử dụng công nghệ mã vạch để số hóa hồ sơ khách hàng. Phần mềm đã giúp Công ty đạt và vượt chỉ tiêu số hóa hồ sơ khách hàng do EVNCPC giao. Điều này là một sự khích lệ đối với tôi. Từ đó, tôi hiểu sâu sắc hơn giá trị mà lĩnh vực phát triển phần mềm mang lại cho ngành điện là như thế nào.

Cơ hội nối tiếp cơ hội, tháng 6/2017, EVN có đề án phát triển hệ thống CMIS 3.0 (hệ thống thông tin và dịch vụ khách hàng sử dụng điện) giao Công ty Viễn thông Điện lực và Công nghệ thông tin (EVNICT) chủ trì và phối hợp với 5 Tổng công ty trực thuộc EVN xây dựng và triển khai toàn quốc trong năm 2017-2018, tôi lại may mắn được chọn tham gia vào đề án này. Trong 06 tháng làm việc với đội ngũ phát triển CMIS 3.0 tại Hà Nội, tôi đã có nhiều trải nghiệm đáng nhớ mà đời người có thể chỉ xảy ra một lần. Với kiến thức nền tảng đã được đào tạo, cùng với sự giúp đỡ nhiệt thành của các anh chị đồng nghiệp, từ không biết gì về công nghệ phát triển nền tảng web angular, mô hình phát triển microservices,… trong vòng 2 tuần, tôi đã có thể nắm bắt cơ bản và tham gia vào lập trình dự án. Giá trị của trải nghiệm lần này không chỉ nằm ở những công nghệ, kỹ thuật tôi học được, mà hơn hết đó là những giá trị tinh thần về tình đồng nghiệp, tình người của những anh em trong dự án. Chúng tôi mỗi người đến từ một nơi trên mảnh đất hình chữ S này, nhưng khi cùng tụ họp về, được gặp nhau, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, chúng tôi gắn bó cùng nhau trong 6 tháng công tác. Cho đến giờ, chúng tôi vẫn giữ liên lạc. Mỗi khi có cơ hội lại gặp nhau chúng tôi thường kết nối, gặp gỡ và chia sẻ với nhau thật nhiều điều.

Năm 2017 là một cột mốc khó quên trong cuộc đời tôi. Chính những trải nghiệm này giúp tôi nhận ra giá trị của mình trong sứ mệnh phát triển của ngành điện. Tôi liên tục hoàn thiện bản thân, nghiên cứu những công nghệ, giải pháp mới có thể áp dụng cho Công ty nhằm nâng cao năng suất lao động. Đến năm 2018, tôi tham gia xây dựng chương trình quản lý phiếu thao tác, áp dụng QRCode quản lý công cụ tin học tại Công ty… Năm 2019, tôi tham gia phát triển hệ thống cảnh báo sự cố máy chủ và viễn thông dùng riêng, chương trình quản lý dịch vụ viễn thông, chương trình quản lý điều hành xe…

Qua năm 2020, tôi đã xây dựng chương trình quản lý khen thưởng cho Công đoàn Công ty, giải pháp nhắn tin cảnh báo sự cố về điện qua CPC-eOffice Chat, cải tiến giải pháp cập nhật thông tin số hóa hồ sơ khách hàng. Năm 2021, tôi tiếp tục cải tiến quy trình, nghiệp vụ chương trình quản lý xe, nâng cấp, tích hợp ký số EVNCA cho chương trình phiếu thao tác. Bên cạnh đó, tôi còn xây dựng chương trình quản lý khách hàng ngành điện đầu tư…

Hầu hết, các giải pháp này đã được Công ty Điện lực Phú Yên và EVNCPC công nhận là sáng kiến cấp cơ sở, giúp tôi có thêm động lực xây dựng nhiều giải pháp hơn nữa phục vụ quản lý điều hành, sản xuất kinh doanh của Công ty. Những giải pháp trên hiện vẫn đang được nhiều người sử dụng, mang lại lợi ích thiết thực cho người dùng là một niềm vui đối với người lập trình như tôi.

Từ khi gia nhập đại gia đình EVNCPC, tôi đã có những trải nghiệm quý báu và luôn biết ơn những khoảng thời gian đã qua. Hiện tại, đối với tôi, sống và làm việc không có sự tách biệt. Trong thời gian tới, tôi vẫn sẽ tiếp tục trên hành trình khám phá và phát triển bản thân để cùng PC Phú Yên thích ứng tốt trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Xuân Dưỡng

15:20 - 05/10/2021  |  1190 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22358 lượt xem