Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình - những năm tháng nghĩa nặng tình sâu

07:39 - 06/10/2021  |  2715 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 07/12/2021, PC Bình Định sẽ tổ chức Kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Công ty Điện lực Bình Định (tiền thân là Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình), mặc dù tên gọi của ngành điện tỉnh Nghĩa Bình chỉ tồn tại trong thời gian 13 năm từ 1976-1989, chiếm khoảng 1/3 thời gian công tác của mỗi người trong cuộc đời, nhưng đó là thời gian không thể nào quên với những người đã từng công tác trong thời đó, rất nhiều ký ức về một thời kỳ làm điện gian khó nhưng cũng rất tự hào, được làm việc, được cống hiến vì dòng điện cho quê hương Nghĩa Bình ngày ấy.
Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình - những năm tháng nghĩa nặng tình sâu

Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình năm 1989

Ngày 24/3/1975 và ngày 31/3/1975 tỉnh Quảng Ngãi, tỉnh Bình Định được giải phóng, Ủy ban Quân quản của hai tỉnh đã tiếp quản nguồn và lưới điện của Nhà máy diesel phát điện ở thị xã Quy Nhơn, thị xã Quảng Ngãi. Tại thời điểm đó nguồn điện ở tỉnh Bình Định chủ yếu tại Nhà máy đèn Quy Nhơn với 05 tổ máy GM2100 phát điện với tổng công suất lắp đặt 10.500kW, ngoài ra còn có 02 trạm Diesel phát điện nhỏ tại thị trấn An Nhơn và thị trấn Tuy Phước; còn tại tỉnh Quảng Ngãi tại Nhà máy đèn Quảng Ngãi có tổng công suất lắp đặt 3.700kW. Điện năng ngày đó chủ yếu sử dụng cho nhu cầu ánh sáng sinh hoạt và dịch vụ, phần nhỏ sử dụng cho sản xuất tiểu thủ công nghiệp cho khu vực trung tâm thị xã Quy Nhơn, thị xã Quảng Ngãi. Năm 1975, năm đầu sau ngày giải phóng sản lượng điện của cụm Nhà máy phát điện Bình Định đạt được 11 triệu kWh, của Nhà máy phát điện Quảng Ngãi đạt được 3 triệu kWh. Ngay sau ngày giải phóng, tập thể lãnh đạo cùng CBCNV của 2 nhà máy điện đã bằng mọi cách để khắc phục mọi khó khăn, tổ chức duy tu, bảo dưỡng, sửa chữa nguồn, lưới điện để đảm bảo an ninh và phục vụ sinh hoạt của người dân ở 2 thị xã.

Ngày 30/11/1989, lãnh đạo Sở Điện lực Bình Định và Sở Điện lực Quảng Ngãi ký biên bản phân chia tách Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình

Đầu năm 1976, tỉnh Quảng Ngãi và tỉnh Bình Định được sáp nhập thành tỉnh Nghĩa Bình. Và vào ngày 08/12/1976 Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình được thành lập trên cơ sở sáp nhập 2 nhà máy điện Quy Nhơn và Quảng Ngãi. Vào những năm của thập niên 80, trước yêu cầu phát triển của tỉnh Nghĩa Bình, cần phải có nguồn, lưới điện đủ lớn để phục vụ sản xuất, đặc biệt là cho mục đích nông nghiệp, cấp điện cho các trạm bơm tưới, tiêu nông nghiệp là rất cấp thiết. Thời gian này, được sự quan tâm của lãnh đạo ngành Điện, sự chủ động phối hợp của lãnh đạo địa phương, được sự chi viện của Trung ương đã điều về để bổ sung một số máy phát điện cho tỉnh Nghĩa Bình để lắp đặt cho: Nhà máy điện Nhơn Thạnh - thị xã Quy Nhơn, nhà máy điện thị xã Quảng Ngãi và xây dựng mới một số Trạm Diesel phát điện nhỏ cho các vùng xa nguồn phát trung tâm như: Đệ Đức - Bồng Sơn, Trà Ổ - Phù Mỹ, Đức Phổ. Một số huyện nông thôn, miền núi, khi lưới điện chưa phát triển lên được, cũng đã được địa phương chủ động phối hợp ngành điện để xây dựng nguồn phát điện tại chỗ như: Trạm điện Gò Bồi huyện Tuy Phước và một số huyện miền núi như: Trạm điện Hoài Ân, Trạm điện Vĩnh Thạnh, Trạm thủy điện sông Vố và trạm phát điện An Hòa của huyện An Lão, Thủy điện Cà Đú huyện Trà Bồng; Thủy điện Di Lăng huyện Sơn Hà, để phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân tại các thị tứ, thị trấn của các huyện. 

Cụm máy GM2 của Nhà máy điện Nhơn Thạnh năm 1989

Cùng với sự phát triển của tỉnh nhà, yêu cầu sử dụng điện ngày càng cao, đặc biệt là cho sản xuất, nhưng việc cung cấp điện gặp rất nhiều khó khăn khi nguồn điện hiện có chủ yếu là các trạm diesel nhỏ lẻ và không kết nối được lưới điện với nhau; phụ tùng, vật tư cho các máy phát điện rất khan hiếm, khi máy phát điện bị sự cố không có phụ tùng để sửa chữa. Vì vậy, càng làm tăng thêm sự thiếu hụt trong việc cung cấp điện, cung không đủ cầu, dẫn đến tình trạng thiếu điện trầm trọng đối với các tỉnh miền Trung trong giai đoạn đó, trong đó có tỉnh Nghĩa Bình.

Sau thời gian được tiếp nhận bổ sung các máy phát điện diesel từ các khu vực trong cả nước, công suất lắp đặt, phát điện cho tỉnh Nghĩa Bình được tăng trưởng dần, nếu năm 1980 thì tổng sản lượng điện cả tỉnh đạt được 23,33 triệu kWh, thì đến năm 1985 đã đạt được con số 47,75 triệu kWh, tăng 3,39 lần so với năm 1975. Ngày ấy, Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình có 02 chi nhánh điện: Chi nhánh điện Quảng Ngãi, Chi nhánh điện An Nhơn ở cách nhau hơn 150 km, còn tại Sở thì cách Chi nhánh điện Quảng Ngãi 170 km; mặc dù khoảng cách xa, phương tiện giao thông ngày ấy rất khó khăn, thiếu thốn, nhưng anh em trong Sở thường xuyên đi qua lại giữa Quy Nhơn và Quảng Ngãi để công tác; bộ phận cán bộ kỹ thuật, kinh doanh, Đội Xây lắp… của Sở ra Quảng Ngãi để hỗ trợ về kỹ thuật máy phát diesel và thi công xây dựng đường dây và trạm điện ở các địa phương trên địa bàn Quảng Ngãi. Thời ấy, anh em ở Bình Định đi công tác ở Đà Nẵng mà về tới trạm kiểm soát Nước Mặn huyện Bình Sơn xem như đã về nhà, mặc dù còn tới trên 230 km mới tới Quy Nhơn.

Ngày 01/7/1989, tỉnh Bình Định, tỉnh Quảng Ngãi được thành lập, tách ra từ tỉnh Nghĩa Bình, đến ngày 07/10/1989, Bộ trưởng Bộ Năng lượng đã ban hành Quyết định số 647NL/TCCB-LĐ thành lập Sở Điện lực Bình Định, Sở Điện lực Quảng Ngãi trực thuộc Công ty Điện lực 3; và buổi chia tay nhau sau 13 năm gắn bó của ngày ấy đầy xúc động, bịn rịn, lưu luyến. Một năm thành lập sau tách tỉnh, cuối năm 1990, thì điện năng tiêu thụ của tỉnh Quảng Ngãi gần 30 triệu kWh và của tỉnh Bình Định đạt 45,90 triệu kWh. Tại thời điểm đó, cuộc sống người dân, đặc biệt là vùng nông thôn hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi gặp nhiều khó khăn vì thiếu điện sinh hoạt, chưa nói đến điện sản xuất. Ước mơ có điện dần trở thành hiện thực nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền từ Trung ương đến địa phương, từ quyết tâm của Bộ Điện lực (nay là Tập đoàn Điện lực Việt Nam) và Công ty Điện lực 3 (nay là Tổng công ty Điện lực miền Trung), và ánh điện sáng có được ngày hôm nay là nhờ vào nỗ lực không mệt mỏi của những CBNV ngành điện ở hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi suốt 45 năm qua.

Ngày 26/01/1992 mở ra một bước ngoặc lớn cho ngành điện ở Quảng Ngãi khi trạm 110kV Núi Bút (25MVA-110/35/15kV) được cấp điện từ đường dây 110kV Vinh - Quảng Ngãi được đưa vào sử dụng, tỉnh Quảng Ngãi chính thức nhận điện từ lưới Quốc gia từ miền Bắc đưa vào. Và một năm sau, vào ngày 20/8/1993 với cấp điện áp vận hành 35kV từ trạm 110kV Núi Bút - Quảng Ngãi đã cấp điện cho tỉnh Bình Định qua đường dây 110kV Quảng Ngãi - Vĩnh Sơn - Bình Định dài 220 km, bổ sung nguồn điện quý giá cho tỉnh Bình Định, cải thiện đáng kể tình hình cấp điện thời điểm đó, khi mà Bình Định đang còn trong thời kỳ “triền miên đói điện”. Cũng bắt đầu từ đây, hệ thống lưới điện trung áp, hạ áp được xây dựng đã đưa điện lưới Quốc gia về khắp vùng miền của 2 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi. Đã có điện lưới Quốc gia nên quyết tâm của ngành điện của 2 tỉnh là phải làm sao thắp sáng được vùng nông thôn, miền núi, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà.

Đến năm 1998, nguồn điện lưới Quốc gia về đến huyện miền núi cuối cùng ở Quảng Ngãi - huyện Sơn Tây; còn tại Bình Định đã có 100% số xã, phường có điện, trong đó có 151/155 xã, phường, thị trấn có điện lưới Quốc gia, có hơn 80% số hộ dân khu vực nông thôn, miền núi được sử dụng điện; chỉ còn lại 04 xã: Canh Liên huyện Vân Canh, xã An Nghĩa, xã An Toàn huyện An Lão và xã đảo Nhơn Châu thuộc TP Quy Nhơn là sử dụng nguồn điện Diesel nhỏ tại chỗ và các dạng năng lượng khác. Đến năm 2010, các xã miền núi Canh Liên của huyện Vân Canh, xã An Toàn, An Nghĩa của huyện An Lão đã được phủ điện lưới Quốc gia. Ngày 28/9/2014, Tập đoàn Điện lực Việt Nam cùng UBND tỉnh Quảng Ngãi tổ chức khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm; còn tại Bình Định thì tháng 8/2020 xã đảo Nhơn Châu đã được cấp điện lưới quốc gia bằng cáp ngầm xuyên biển.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chính thức đóng cầu dao khánh thành đưa dự án Dự án cấp điện từ hệ thống điện Quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm năm 2014

Lễ công bố hoàn thành công trình đưa điện lưới Quốc gia ra xã đảo Nhơn Châu bằng cáp ngầm năm 2020

Nếu như khi thành lập Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình vào năm 08/12/1976, nhiều khu vực của 2 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi hầu như “trắng điện” thì đến cuối năm 2020, PC Bình Định đã quản lý vận hành 14 TBA 110kV, đường dây 110kV với chiều dài 481 km, đường dây trung áp 35,22kV với chiều dài 2.394 km; đường dây hạ áp với chiều dài 3.657 km; cấp điện qua 4.140 TBA phân phối với tổng dung lượng trên 800MVA, có hơn 448 ngàn khách hàng sử dụng điện, với sản lượng điện thương phẩm năm 2020 đạt 2,187 tỷ kWh; còn PC Quảng Ngãi quản lý vận hành hơn 229 km đường dây 110kV; 11 trạm biến áp 110kV với tổng dung lượng 478MVA; 2.693 km đường dây trung áp; 2.148 km đường dây hạ áp và 2.757 trạm biến áp phân phối với tổng dung lượng 643MVA, với 400 ngàn khách hàng sử dụng điện, sản lượng điện thương phẩm năm 2020 đạt 1,715 tỷ kWh.

Hiện nay ngành điện trên địa bàn 2 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi đã vững tin với nguồn lưới điện phủ kín khắp mọi nơi, sẽ đảm bảo cấp điện an toàn, liên tục, chất lượng để đáp ứng cho nhu cầu đời sống người dân, đảm bảo an ninh quốc phòng, phát triển kinh tế - xã hội của 2 tỉnh. Với những nỗ lực vượt bậc của mình, tập thể lãnh đạo, CBNV của 2 đơn vị đã vinh dự được Nhà nước ghi nhận, tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Ba cho PC Quảng Ngãi vào năm 2012, và PC Bình Định vào năm 2013. Nhưng phần thưởng cao quý nhất vẫn là sự ủng hộ của chính quyền địa phương và tấm lòng của người dân hai tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi dành cho ngành điện của địa phương trong suốt 45 năm qua. Nguồn điện đã được Sở Quản lý và Phân phối điện Nghĩa Bình thắp lên từ ngày ấy, đến nay đã tạo được niềm tin bền vững trong cộng đồng xã hội về con đường phát triển phía trước của địa phương 2 tỉnh Bình Định, Quảng Ngãi. Để đáp lại niềm tin yêu đó, bằng trách nhiệm và tình cảm của mình, PC Bình Định - PC Quảng Ngãi, 2 đơn vị đã có một khoảng thời gian 13 năm (1976-1989) gắn bó, sâu nặng nghĩa tình, có cùng chung tên gọi Nghĩa Bình ngày ấy, cùng tiếp tục thực hiện nhiệm vụ chính trị mà Chính phủ đã giao là "điện giữ vai trò đi trước, góp phần tích cực phục vụ hiệu quả sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương".

Hồ Quang Thịnh

07:39 - 06/10/2021  |  2715 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22079 lượt xem