Áo cam đẹp mãi trong em

16:08 - 20/10/2021  |  652 lượt xem

Chia sẻ
Nói về người lính áo cam thì có lẽ hai từ “gian khổ” là từ miêu tả được đầy đủ nhất về nỗi vất vả, nhọc nhằn và cả sự hiểm nguy trong công việc của những người thợ điện trên mọi nẻo đường.
Áo cam đẹp mãi trong em

Xử lý sự cố trong đêm

Bất kể ngày hay đêm, nắng hay mưa, cả khi gió giông bão tố mịt mùng, họ vẫn luôn trong tâm thế sẵn sàng nhận lệnh. Chỉ cần chuông điện thoại reo lên báo mất điện là các anh lại nhanh chóng lên đường, vượt mọi khó khăn, khắc phục sự cố một cách nhanh nhất để nối thông dòng điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt cho người dân.

Vào một buổi chiều trung tuần tháng 9, tỉnh Kon Tum quê tôi đón một trận mưa tầm tã do ảnh hưởng của cơn bão ConSon. Trong lúc đang quây quần bên mâm cơm cùng vợ con, điện thoại của chồng tôi vang lên và cả gia đình tôi cũng đã quen thuộc với tiếng chuông điện thoại reo hàng ngày của anh vì anh là công nhân thuộc Đội quản lý đường dây và trạm Điện lực thành phố trực thuộc PC Kon Tum. Đầu dây bên kia báo có sự cố mất điện tại khu vực xã Ya Chim, thành phố Kon Tum do giông sét. 100% anh em trong đội phải tăng cường lực lượng tham gia ứng trực và đi kiểm tra các vị trí xung quanh khu vực sự cố để kịp thời cung cấp điện lại cho người dân.

Nhận được lệnh từ đơn vị, anh ăn vội bát cơm và ôm con nựng nịu: “Ba đi chút xíu ba về nha con! Vợ ăn cơm cùng con nhé, anh đi sự cố cùng các anh em đây”. Anh thay bộ đồ cam quen thuộc, khoác lên mình bộ áo mưa lao vội đi trong đêm, tôi đứng nhìn theo bóng dáng anh vút đi trong màn mưa mà thầm nghĩ: Nghề thợ điện của anh là thế đấy!

Các sự cố về điện thường xảy ra vào mùa mưa hầu như năm nào cũng vậy, nhất là những người thợ điện vùng cao, nơi có khí hậu khắc nghiệt, địa hình hiểm trở, đi lại khó khăn. Thời điểm này trùng với ảnh hưởng bão ConSon, khu vực Tây Nguyên có mưa lớn kéo dài gây sạt lở nhiều nơi, cùng với đó là sự cố mất điện liên tục. Vất vả không chỉ trong mùa mưa gió, bão lũ mà ngay cả trời nắng, khi nhiệt độ lên cao, nhu cầu sử dụng điện lên cao cũng là lúc người thợ điện hoạt động “hết công suất”. Cho nên, các anh dù đã có sự chuẩn bị từ trước nhưng đôi lúc vẫn trong tình trạng “trở tay không kịp”. Sự cố điện xảy ra là các anh có mặt kịp thời, xử lý khắc phục sự cố nhanh nhất có thể để cấp điện trở lại cho người dân sớm nhất, khi đóng điện thành công các anh mới được phép rời hiện trường công tác.

Là người trong ngành, nhưng cũng là khách hàng sử dụng điện, người thợ điện hiểu rất rõ nỗi khổ, sự khó chịu của khách hàng khi mất điện giữa lúc đêm hôm mưa gió hoặc khi trời nắng nóng oi bức. Cho nên, khi xảy ra sự cố điện, động lực để các anh sửa chữa thật nhanh chính là niềm vui của người dân khi được cấp điện trở lại. Nếu ai có cơ hội theo chân người thợ đường dây, chứng kiến cảnh hàng chục công nhân ngành điện trong đêm mưa thi công, sửa chữa cấp điện, người thì ướt sũng, lạnh run, đôi bàn tay chai sần vì “bulong, ốc, vít, công tơ, dây cáp” mới thấm nỗi cực nhọc của các anh, nhưng đặc biệt trên môi các anh luôn nở nụ cười khi đóng điện thành công cho khách hàng.

Những bữa cơm vội bên đường nơi công trình

Đôi khi thấy anh vất vả như vậy, tôi thường hỏi: “Anh có thấy vui trong công việc không, sao em thấy các anh vất vả quá?”, anh trả lời: “Vui chứ”, và giải thích: Niềm vui của các anh là khi nghe âm thanh “có điện rồi, có điện rồi” của người dân khi được cấp điện trở lại. Có lẽ, đó là phần thưởng “tinh thần” có giá trị nhất, mà người thợ điện nhận được trong cuộc đời làm nghề của mình. Giây phút ấy thật sự có ý nghĩa, nó mang lại cảm giác nhẹ nhõm, thanh thản khi đã hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ngoài công việc sửa chữa điện, công nhân điện lực còn làm nhiều việc khác như khảo sát cấp điện mới, khảo sát định kỳ cũng như đột xuất các trạm biến áp trên địa bàn, đóng cắt điện, tổ chức ghi chỉ số, thu tiền điện tại điểm, phát triển khách hàng, vận động khách hàng nộp tiền điện qua tài khoản ngân hàng… Đặc biệt, vào những ngày cuối tháng, ngoài việc căng sức khắc phục sự cố điện, thợ điện còn phải tham gia nhắc nhở người sử dụng điện nộp tiền điện đúng hạn. Đây là công việc tưởng rất nhẹ nhàng, nhưng lại đòi hỏi sự tế nhị, khéo léo, tránh gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa người mua và người bán điện.  

Áo cam đẹp mãi trong em

Đêm ấy, chồng tôi về rất khuya, nhìn thấy dáng anh có vẻ mệt mỏi nhưng đôi mắt ánh lên niềm vui, tôi nghĩ rằng chắc là gặp sự cố lớn và rất khó khăn trong việc khắc phục, khi anh ngả lưng tôi đưa tay xem đồng hồ thì lúc này đã là 12 giờ đêm. Trằn trọc mãi tôi vẫn không ngủ được, cứ nghĩ về công việc của chồng và đồng đội anh, tôi cảm nhận được những gian nan vất vả mà các anh ngày ngày phải đối mặt, bên cạnh đó hiểm nguy luôn chực chờ, tôi luôn dặn chồng phải cẩn thận, đảm bảo anh toàn trước khi chuẩn bị thao tác, và tôi hay nhắn nhủ anh “phải an toàn để về nhà”.

Lê Pha Lê

16:08 - 20/10/2021  |  652 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU