Chỗ dựa của người lao động

08:53 - 10/11/2021  |  823 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian qua, Công đoàn PC Phú Yên đã có nhiều hoạt động hỗ trợ thiết thực đến CNVC-LĐ. Những câu chuyện về các hoàn cảnh CBCNV được tổ chức Công đoàn chăm lo, thăm hỏi, động viên tại Điện lực Sơn Hòa (PC Phú Yên) đã thể hiện rõ ràng vai trò của tổ chức Công đoàn - chỗ dựa cho người lao động.
Chỗ dựa của người lao động

Động viên anh em tham gia khắc phục lưới điện sau bão

Cuộc sống tốt hơn nhờ Công đoàn các cấp

Là công nhân Điện lực Sơn Hòa, vào năm 2008, anh Nguyễn Hồng Lưu sinh năm 1967 đã khá lo lắng khi phát hiện mình bị bệnh tim mạch. Nhiều lần anh đã được thăm khám, chữa trị tại bệnh viện ở Phú Yên nhưng bệnh tình vẫn không giảm. Khi bệnh ngày càng nặng hơn, nhiều lúc tưởng chừng anh không qua khỏi, nhiều anh em đồng nghiệp đã thăm hỏi và góp ý với gia đình đưa anh vào Thành phố Hồ Chí Minh để chữa trị nhưng gia đình quá khó khăn nên không đủ kinh phí. Công đoàn đơn vị đã tổ chức thăm hỏi và kêu gọi CBCNV quyên góp để ủng hộ cho anh Lưu có thêm chi phí để trả các khoản chi phí. Không những thế, Công đoàn Điện lực Sơn Hòa đã báo cáo cho Công đoàn PC Phú Yên để có sự hỗ trợ kịp thời giúp anh Lưu vượt qua giai đoạn khó khăn. Nhờ vậy, anh Lưu đã may mắn được chữa trị và vượt qua cơn nguy kịch. Bây giờ, sức khỏe anh Lưu đã dần hồi phục và định kỳ mỗi năm tái khám 2 lần.

Nói về sự hỗ trợ của tổ chức Công đoàn, anh Lưu xúc động nói: “Tôi thật sự cảm ơn tổ chức Công đoàn các cấp đã hỗ trợ giúp đỡ người lao động trong lúc khó khăn hoạn nạn như tôi. Nếu không có tổ chức Công đoàn, sự giúp đỡ của đồng nghiệp thì có lẽ sức khỏe của tôi không có được như ngày hôm nay”. Nói đến đây, khóe mắt anh Lưu đỏ hoe vì xúc động. Cho đến bây giờ, hàng năm, anh vẫn được Công đoàn PC Phú Yên thăm hỏi, hỗ trợ.

Cũng giống trường hợp anh Nguyễn Hồng Lưu, cách đây 10 năm, anh Cao Văn Dũng sinh năm 1978 công tác tại Tổ Quản lý đo đếm cũng gặp không ít khó khăn khi phát hiện mình bị bệnh bướu cổ dẫn đến bệnh tim mạch. Nói về chuyện bệnh tật ngày trước, anh Dũng nghẹn ngào: “Lúc đó, em bi quan và muốn từ bỏ cuộc sống. Em vừa đau, vừa sợ. Các anh chị Công đoàn ngày nào cũng vô thăm, động viên, tiếp sức cho em nên em mới vui vẻ như ngày hôm nay”.

Cũng vì điều kiện kinh tế gia đình khó khăn và điều trị lâu dài nên anh Dũng không dám nghĩ đến chuyện lập gia đình. Thấu hiểu được nỗi lòng của anh Dũng, anh Huỳnh Hiếu Nghĩa – Chủ tịch Công đoàn tâm sự:“Nhiều lúc thấy anh Dũng vất vả, anh em chúng tôi cũng chia sẻ trong công việc cũng như trong cuộc sống, tạo mọi điều kiện để anh có thêm chút thời gian điều trị bệnh và giúp anh tự tin hơn trong cuộc sống”. Với vai trò đại diện cho người lao động, anh Nghĩa cũng đã kêu gọi toàn thể CBCNV trong đơn vị quyên góp ủng hộ anh Dũng có thêm kinh phí để điều trị bệnh. May mắn đã mỉm cười với anh Dũng, bệnh tình có phần thuyên giảm, anh trở nên khỏe mạnh hơn nên cũng đã dần giúp anh tự tin hơn trong cuộc sống. Năm ngoái, anh đã lập gia đình và càng hạnh phúc hơn khi tháng tháng 10 năm nay gia đình anh có thêm thành viên mới khi con gái đầu lòng chào đời. Anh xem Công đoàn Điện lực Sơn Hòa như ngôi nhà thứ hai của anh vậy. Bởi Công đoàn đơn vị không những quan tâm người lao động trong công việc mà còn quan tâm đời sống gia đình cho người lao động như anh. Cho đến thời điểm này, anh vẫn còn được Công đoàn PC Phú Yên thăm hỏi và trao quà động viên trong dịp Tháng Công nhân. Anh thật sự biết ơn và quý trọng tình cảm mà tổ chức Công đoàn đã dành cho anh trong suốt thời gian qua.

Cũng tại Điện lực Sơn Hòa, có được mái ấm vững chắc là mong ước của anh Huỳnh Văn Thanh, công tác tại Tổ Quản lý đo đếm. Tháng 9/2021, anh Thanh được Công đoàn EVN hỗ trợ sửa chữa nhà với số tiền 60 triệu đồng. Đây là một số tiền không hề nhỏ đối với gia đình anh Thanh. Bản thân anh làm công nhân điện còn vợ anh thì không có việc làm ổn định. Vợ chồng anh lại có thêm hai con gái nhỏ nên cuộc sống vất vả và khó khăn. Anh thật sự biết ơn Công đoàn các cấp đã quan tâm giúp đỡ những người công nhân có hoàn cảnh như anh. Nhờ có sự hỗ trợ kinh phí mà gia đình anh Thanh đã có một ngôi nhà ấm áp không còn phải lo mùa mưa bão đến. Đến hôm nay, anh kể lại cho chúng tôi nghe vẫn còn niềm vui vỡ òa: “Tôi không nghĩ mình được Công đoàn các cấp quan tâm và hỗ trợ số tiền nhiều như vậy. Mong sao thời gian đến, Công đoàn các cấp quan tâm và giúp đỡ những hoàn cảnh đồng nghiệp khác khó khăn như tôi, tạo động lực cho chúng tôi an tâm công tác và cống hiến sức mình cho ngành điện”.  

Chỗ dựa của người lao động

Hàng tháng, các Công đoàn trực thuộc Công đoàn PC Phú Yên thường kết hợp với chuyên môn tổ chức họp để nắm bắt tình hình sản xuất đơn vị và nắm bắt tâm tư nguyện vọng của anh em trong đơn vị. Tại đây, lãnh đạo Công đoàn đã lắng nghe ý kiến, tâm tư tình cảm của anh em công nhân trực tiếp sản xuất. Qua đó để biết người lao động có những mong muốn cần chia sẻ. Đã có những câu chuyện đầy tình người được chính người trong cuộc kể lại đầy xúc động vì chính sự quan tâm, đầy tình cảm, sự giúp đỡ ân tình đã giúp họ vượt qua những thời khắc khó khăn. Điều đó cho thấy, Công đoàn các cấp là tổ chức, là chỗ dựa đồng hành cùng người lao động. Chân dung những cán bộ Công đoàn đầy nghĩa tình, trách nhiệm của anh Huỳnh Hiếu Nghĩa, anh Đồng Quốc Hương, chị Kiều Thị Hương Mỹ,… được phác họa khiến những người lao động thấy gắn bó hơn, yêu nghề hơn.

Buổi trao tặng quà cho anh Huỳnh Văn Thanh – Công nhân Tổ Quản lý đo đếm

Khi nào người lao động cần trong khi thực hiện nhiệm vụ ở thời điểm khó khăn, Công đoàn đều có để động viên, hỗ trợ. Anh Đào Tấn Phát, công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm tâm sự: “Năm nào cũng vậy, cứ đến mùa mưa bão, anh em công nhân chúng tôi phải xử lý sự cố lưới điện cả ngày đêm. Các anh Công đoàn đơn vị đều hỗ trợ động viên trong suốt quá trình anh em làm. Người thì mang cơm hộp nước uống, người thì lo áo mưa đèn pin, anh em Công đoàn là hậu cần vững chắc cho anh em chúng tôi ngoài hiện trường”.

Còn anh Trần Công Luận – Tổ trưởng Tổ Quản lý đo đếm cho hay: “Nhờ có tổ chức Công đoàn luôn sát cánh cùng anh em công nhân chúng tôi nên những lúc thay thế công tơ định kỳ, công tơ điện tử với số lượng lớn, Công đoàn đã phân công hỗ trợ nhiều nhóm công tác về chỗ ăn ở, vận chuyển vật tư, liên hệ khách hàng,… Nếu không có Công đoàn tích cực hỗ trợ thì anh em chúng tôi cũng không hoàn thành nhiệm vụ sớm hơn thời gian dự kiến”.

"Những câu chuyện như thế này làm tăng thêm vị thế, sức hút của tổ chức Công đoàn. Chúng tôi mong cán bộ Công đoàn tiếp tục phát huy vai trò của mình, đồng hành cùng người lao động, mong các anh chị hôm nay vươn lên, sống có ích, sẽ giúp được người khó khăn hơn mình để cuộc sống này đẹp và đáng sống hơn”, anh Lê Phú Hoàng – Giám đốc Điện lực Sơn Hòa nói.

Công đoàn Điện lực Sơn Hòa trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo tại xã Suối Trai

Anh Huỳnh Hiếu Nghĩa – Chủ tịch Công đoàn Điện lực Sơn Hòa cho biết: "Để Công đoàn thực sự vững mạnh thì phải tập hợp được đông đảo người lao động tự nguyện tham gia tổ chức Công đoàn. Muốn làm được điều này thì mỗi tổ chức Công đoàn cơ sở ngay từ đầu phải tạo được lòng tin đối với người lao động. Tất cả CBCNV Điện lực Sơn Hòa đã đặt niềm tin trọn vẹn vào Ban chấp hành Công đoàn nên đây là động lực để chúng tôi tiếp tục hoạt động tốt hơn nữa, có thêm càng nhiều hoạt động ý nghĩa để đồng hành cùng người lao động hơn trong thời gian tới".

Phạm Hằng

08:53 - 10/11/2021  |  823 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7295 lượt xem