Đón đầu trào lưu công suất điện gió, PC Quảng Trị tính toán phương thức kết lưới tối ưu nhằm giảm tổn thất điện năng

08:06 - 26/10/2021  |  1141 lượt xem

Chia sẻ
Trong 9 tháng của năm 2021, Công ty Điện lực Quảng Trị đã thực hiện tốt chỉ tiêu giảm tổn thất điện năng (TTĐN) theo kế hoạch Tổng công ty Điện lực miền Trung giao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của các yếu tố về nguồn, lưới điện nên phương thức vận hành lưới điện 110kV phải thay đổi nhiều, vì vậy công tác tính toán, dự báo, thực hiện các giải pháp giảm TTĐN cũng gặp một số khó khăn.
Đón đầu trào lưu công suất điện gió, PC Quảng Trị tính toán phương thức kết lưới tối ưu nhằm giảm tổn thất điện năng

PC Quảng Trị tổ chức Hội nghị đánh giá công tác giảm tổn thất điện năng 9 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp các tháng còn lại năm 2021

Với nỗ lực trong công tác giảm TTĐN, những năm qua Công ty Điện lực Quảng Trị đã xây dựng nhiều chuyên đề, nhiều giải pháp nhằm giảm mạnh tỷ lệ TTĐN trên lưới điện. Trong 5 năm từ 2015 đến 2020, TTĐN trung hạ áp giảm được 1,29%, từ 5,66% giảm xuống 4,37%. Riêng TTĐN hạ áp giảm được 1,47%, từ 4,89% giảm xuống 3,42%.  

Từ năm 2020, một trong những yếu tố ảnh hưởng đến chỉ số TTĐN trên lưới điện tỉnh Quảng Trị là việc đấu nối các công trình điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) lên đường dây trung áp và các nhà máy điện gió (NMĐG) phía Tây tỉnh Quảng Trị bắt đầu vận hành từ đầu tháng 9 năm nay. Việc đóng điện vận hành công trình nâng tiết diện đường dây 110kV Đông Hà - Lao Bảo từ tháng 6/2021 và hoàn thành dự án TBA 220kV Lao Bảo vào đầu tháng 10/2021 cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chỉ số TTĐN trên lưới điện Quảng Trị đặc biệt là TTĐN cao áp cao hơn hẳn so với cùng kỳ.

Ông Trương Văn Thắng - Trưởng Phòng Kỹ thuật, Thành viên thường trực Ban chỉ đạo Giảm tổn thất điện năng Công ty Điện lực Quảng Trị phát biểu tại Hội nghị đánh giá công tác giảm tổn thất điện năng 9 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp các tháng còn lại năm 2021

Ngoài tổng công suất 363MW của 8 NMĐG đã vận hành, dự kiến đến hết tháng 10/2021, còn có thêm 12 NMĐG phía Tây Quảng Trị sẽ đóng điện vận hành với tổng công suất 389,2 MW được đấu nối vào trạm biến áp 220kV Lao Bảo. Để kiểm soát được chỉ số TTĐN, lãnh đạo Công ty Điện lực Quảng Trị yêu cầu các đơn vị trực thuộc theo dõi chặt chẽ trào lưu công suất, khả năng giải tỏa của đường dây và TBA 220kV Lao Bảo, phần công suất đổ về lưới điện 110kV của PC Quảng Trị để kịp thời đưa ra phương thức kết lưới tối ưu, tính toán ảnh hưởng đến chỉ tiêu TTĐN nhằm chủ động trong vận hành lưới điện.

Tại Hội nghị đánh giá công tác giảm tổn thất điện năng 9 tháng đầu năm 2021 và các giải pháp các tháng còn lại năm 2021 được Công ty Điện lực Quảng Trị tổ chức ngày 21/10 vừa qua, ông Phan Văn Vĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Trị khẳng định: “Việc giảm tổn thất điện năng là một trong những nhiệm vụ quan trọng của PC Quảng Trị trong thời gian tới, Công ty sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành lưới điện, đảm bảo điện áp tại các nút, thường xuyên tính toán để lựa chọn phương thức vận hành tối ưu. Đơn vị sẽ thực hiện phương án thường xuyên kiểm tra, củng cố lưới điện nhằm giảm sự cố và nâng cao chất lượng điện năng. Các công tác thi công, sửa chữa phải cắt điện sẽ được lập kế hoạch chi tiết nhằm hạn chế tối đa thời gian cắt điện và không phá vỡ phương thức vận hành cơ bản. Đơn vị cũng tiếp tục rà soát các công trình đầu tư xây dựng đóng điện đúng tiến độ đồng bộ với san tải sau các trạm biến áp lân cận góp phần giảm TTĐN trạm biến áp công cộng”.

Một trong những yếu tố quan trọng trong giảm TTĐN là phối hợp đồng bộ các giải pháp về mặt kinh doanh như thực hiện tốt công tác kiểm định định kỳ hệ thống đo đếm. Song song với đó, Công ty sẽ tăng cường công tác kiểm tra giám sát để sớm phát hiện các hành vi vi phạm trong sử dụng điện. Để đạt được mục tiêu TTĐN năm 2021 thực hiện là 4,97%, trong thời gian tới PC Quảng Trị phải nỗ lực hết khả năng, tập trung thực hiện tốt những giải pháp đã xây dựng.

Hòa Thúy

08:06 - 26/10/2021  |  1141 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU