Thợ điện nơi đảo xa

13:25 - 29/10/2021  |  598 lượt xem

Chia sẻ
Đã hơn 6 tháng nhận nhiệm vụ mới tại tổ dân phố Vũng Ngán, phường Vĩnh Nguyên, TP. Nha Trang, anh Mai Xuân Tạo – công nhân điện Điện lực Vĩnh Nguyên (PC Khánh Hòa) đã dần quen với cuộc sống trên đảo, gắn niềm vui của mình vào công việc, đảm bảo nguồn điện phục vụ sinh hoạt và sản xuất của người dân xã đảo nơi đây.
Thợ điện nơi đảo xa

Anh Mai Xuân Tạo - thợ điện đảo Vũng Ngán bên máy phát điện

Vĩnh Nguyên là một phường ven biển nằm về phía đông nam của thành phố Nha Trang với 14 tổ dân phố trên đất liền và 05 tổ dân phố trên đảo Trí Nguyên,Vũng Ngán, Bích Đầm. Là một trong 3 đảo đã có điện lưới quốc gia; tuy chỉ cấp điện 4 giờ mỗi ngày (vận hành bắt đầu từ 17giờ30’ đến 21giờ30’) phục vụ người dân trên đảo vào buổi tối bằng máy phát điện diezel nhưng cuộc sống người dân làng chài Vũng Ngán đã có nhiều thay đổi tích cực, góp phần nâng cao đời sống kinh tế xã hội trên đảo. Nhiều ngôi nhà mới khang trang được mọc lên; đa số các hộ dân đã sắm sửa thêm nhiều thiết bị sử dụng điện; thêm máy tính kết nối mạng được đầu tư; học sinh được đến trường trong điều kiện đèn điện được thắp sáng và hệ thống quạt làm mát…

Trạm điện đảo Bích Đầm nhìn từ xa 

Đối với người dân xã đảo, ai cũng biết PC Khánh Hòa đã nỗ lực rất lớn để duy trì dòng điện ổn định hơn 10 năm qua. Với hơn 80 khách hàng sử dụng điện trên đảo, những người thợ điện Điện lực Vĩnh Nguyên (PC Khánh Hòa) vẫn đang nỗ lực ngày đêm, miệt mài với những công việc thường ngày để góp phần đem lại cuộc sống mới cho bà con xóm đảo. Sau một thời gian cùng các đồng nghiệp gắn bó cùng công việc, “lính” thợ điện mới Mai Xuân Tạo cũng đã dần quen với công tác mới quanh năm gắn liền với con nước. Nhiều gian nan, vất vả là vậy nhưng tình yêu nghề, sự lạc quan, niềm vui duy trì ánh sáng điện nơi đảo xa chính là động lực để anh Tạo cùng anh em trạm điện Vũng Ngán hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Để kịp chuyến đò duy nhất trong ngày qua đảo, anh Tạo thường di chuyển đến bến cảng từ hơn 4g30’ sáng. Mùa nắng đã khó khăn  nhưng đến mùa mưa bão thì thực sự vất vả, để vượt sóng an toàn đến trạm điện, anh Tạo được đồng nghiệp hướng dẫn mặc sẵn áo mưa để tránh bị ướt khi sóng biển đánh tung lên đò. Nhất là, bụng không được để quá no nhằm tránh nôn ói khi di chuyển trên sóng. Đây không chỉ là trải nghiệm mà còn là kỹ năng không thể thiếu của những người thường xuyên vượt biển.

Công nhân Điện lực Vĩnh Nguyên vận hành máy phát điện

Ngoài công tác chạy máy phát điện diezel hằng ngày theo khung giờ quy định, đặc sản “sửa điện nguội” ở xã đảo cũng có nhiều điều hay. Để xác định nguyên nhân mất điện các hộ gia đình trên đảo, anh Tạo cũng đã quen với việc kiểm tra từng mối nối, điểm tiếp xúc của dây dẫn các thiết bị điện, rồi cẩn thận khoanh vùng từng khu vực nhỏ nhằm định hướng khu vực bị sự cố. Đặc biệt, vào mùa thu hoạch biển, nhu cầu sử dụng điện bà con tăng cao khi ngư dân trên đảo dùng điện để sạc đèn phục vụ đánh bắt cá vào ban đêm nên nhóm anh em Tổ trực trạm điện cũng tăng cường giám sát, đảm bảo hệ thống diezel được vận hành thông suốt phục vụ bà con. “Bỏ lại sau lưng những phồn hoa của phố thị, cuộc sống trên đảo rất đỗi yên ả, thanh bình. Bà con làng chài sống dung dị, chan hòa tình cảm. Thế nên, thợ điện và ngư dân xã đảo nơi đây sống rất gần gũi, thân tình”, anh Tạo cười hiền, chia sẻ.

Nắng chiều dần tắt, bà con làng chài lại quây quần bên mâm cơm để kịp chuyến đánh bắt đêm. Cùng lúc đó, người thợ điện trên đảo cũng bắt đầu chuẩn bị vận hành máy phát điện, tiếp tục công việc quen thuộc thường ngày để nguồn điện luôn được giữ sáng nơi đảo xa.

Bài viết: Hồng Tú, Ảnh: Xuân Tạo

13:25 - 29/10/2021  |  598 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21862 lượt xem