Người gần 30 năm “bám lưới” ở vùng biên

16:18 - 02/11/2021  |  1177 lượt xem

Chia sẻ
Gần 30 năm, anh Nguyễn Hải Đăng đã trải qua nhiều vị trí khác nha, miệt mài "bám lưới" mang ánh sáng về cho người dân vùng biên huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.
Người gần 30 năm “bám lưới” ở vùng biên

Anh Nguyễn Hải Đăng - công nhân Điện lực Sa Thầy

Muôn trùng gian khó

Tốt nghiệp phổ thông trung học tại quê nhà Thanh Hóa, năm 1994, ở tuổi 20, anh Đăng theo gia đình vào Sa Thầy, tỉnh Kon Tum xây dựng cuộc sống mới.

Ngày ấy, Sa Thầy vẫn là một vùng đất hoang vu. Nhưng nơi đây lại nổi danh với cái tên đồi Charlie. Chiến tranh đã đi vào quá khứ hàng chục năm nhưng dãy Charlie vẫn cằn cỗi, trơ trụi bởi những hệ lụy của chất độc màu da cam. Dưới chân núi Chư Mom Rai, hàng trăm trẻ em thuộc thế hệ thứ 3 sau chiến tranh sinh ra vẫn bị dị tật bẩm sinh bởi chất độc này (Anh em sinh đôi dính liền Việt - Đức là một ví dụ). Nhưng bất chấp những gian nan, anh Đăng đã đến vùng rừng thiêng nước độc này để góp sức mình vào công cuộc "hồi sinh" vùng đất chết.

Công tác tại Trạm điện Sa Thầy là công nhân thu ngân nhưng do nhân lực ít như những đồng nghiệp khác, anh Đăng phải làm nhiều việc từ quản lý đường dây và trạm biến áp, xử lý sự cố, lắp đặt công tơ… Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong công việc, anh Đăng không ngừng học tập, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ.

Năm 2004, xã Mô Rai được đón nhận điện lưới quốc gia. Nơi đây có thể nói là một vùng đất vô cùng khó khăn của huyện Sa Thầy. Lúc ấy, từ thị trấn Sa Thầy về Mô Rai phải vượt qua hàng chục cây số đường rừng. Quãng đường đó đối với những người quản lý, vận hành lưới điện càng khó khăn hơn gấp nhiều lần, bởi họ phải trèo đèo, lội suối, thậm chí phải vượt qua vùng lõi cánh rừng nguyên sinh Chư Mom Ray hàng chục cây số.

"Một hôm, anh em chúng tôi vào xã Mô Rai để xử lý sự cố. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trên đường về thì trời đổ mưa. Trận mưa quá lớn khiến các con suối nước dâng lên cao. Để về đến nhà, chúng tôi phải khiêng xe qua 3 con suối lớn. Nhưng đến con suối cuối cùng, nước dâng quá cao khiến xe vẫn bị ngập nước, chết máy. Không còn cách nào khác, anh em chúng tôi phải dắt bộ hơn 10 km đường rừng để đến Đồn Biên phòng 705 trú lại qua đêm. Đến sáng hôm sau, chúng tôi mới tiếp tục trở về đơn vị", anh Đăng kể.

Nếu ai đã từng đến Sa Thầy những năm ấy thì có thể hiểu câu chuyện mà anh Đăng kể không có gì xa lạ. Đặc biệt đối với những người quản lý, vận hành lưới điện như anh thì đó chỉ là những chuyện xảy ra như "cơm bữa". Thế nhưng, vì "ánh sáng" cho người dân, anh Đăng cùng đồng nghiệp của mình đã không ngại gian nan, thậm chí có những lúc nguy hiểm đối với tính mạng.

Người anh cả luôn hết lòng vì nhiệm vụ

27 năm qua kể từ ngày rời quê hương vào Sa Thầy, anh Đăng cùng những đồng đội của mình đã không quản ngại những khó khăn "bám lưới" để góp phần cùng Đảng và Nhà nước tô điểm cho vùng biên. Tôi may mắn được làm đồng nghiệp của anh từ những ngày đầu gian nan ấy cho đến bây giờ. Chúng tôi với anh không chỉ có tình cảm đồng nghiệp mà còn là tình anh em. Anh luôn là người anh cả của chúng tôi. Chúng tôi trân quý bởi ở anh luôn có niềm đam mê, trách nhiệm với công việc và thực hiện tốt các công việc khác khi lãnh đạo đơn vị phân công.

Bằng kiến thức và kinh nghiệm tích lũy được sau gần 30 năm công tác, anh luôn đồng hành, hỗ trợ anh em công nhân sửa chữa lưới điện, xử lý các sự cố, đặc biệt là vào mùa giông bão làm ngã đổ nhiều cột điện, anh cùng anh em thức trắng đêm để khắc phục, xử lý và cấp điện lại kịp thời cho bà con.

Anh Đăng luôn dặn dò chúng tôi: "Điện là công việc đặc thù, nguy hiểm đối với con người và nhiều áp lực. Vì vậy, chúng ta phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp an toàn trước khi lên lưới. “Không an toàn, không lên lưới” là câu khẩu hiệu mình luôn nhắc nhớ bản thân trong hàng chục năm qua. Hơn nữa, việc tuân thủ an toàn lao động cũng là góp phần quan trọng để lan tỏa Văn hóa EVN".

Những năm qua, với sự nỗ lực của bản thân trong nhiều năm liền anh được Tổng công ty điện lực miền Trung tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

"Chỉ một người làm việc kém hiệu quả thì cả đơn vị đều bị ảnh hưởng. Do đó, tôi luôn nỗ lực vượt khó để năng suất và hiệu quả công việc cao nhất" - anh Đăng tâm sự.

"Ngày mới làm việc trên lưới chưa có nhiều kinh nghiệm, đôi tay tôi nhiều khi như không tuân thủ “chỉ đạo”. Nhưng sau nhiều năm rèn giũa, thực hành, tôi đã có thể thoăn thoắt các động tác vặn siết, nới lỏng đai ốc, bắn ốc... một cách thành thục. Hàng tháng tôi được phân công đi kiểm tra hệ thống lưới điện hạ thế, lưới điện của huyện Sa Thầy trải dài, địa hình rừng núi chia cắt nên việc trèo rừng, vượt dốc là chuyện thường xuyên. Có những địa điểm, tôi và đồng nghiệp phải đi bộ hơn 3 km mới đến hiện trường làm việc. Về mùa mưa, đường rừng trơn trượt, việc đi lại càng gian nan" - anh Đăng chia sẻ thêm.

Vì "ánh sáng" vùng biên

Gần 30 năm qua, với chúng tôi, anh Đăng không chỉ là người "anh cả" trong nghề mà còn là "anh cả" trên mọi tuyến đầu. Anh là người luôn xung phong đến những vùng khó khăn nhất của huyện, từng xung phong lên công tác tại Đội quản lý điện tổng hợp xã Mô Rai một năm - nơi tiếp giáp biên giới Campuchia. Và dù bất cứ hoàn cảnh nào, anh luôn hoàn thành trách nhiệm của cấp trên giao phó.

Mô Rai được mệnh danh là "chảo lửa" của Kon Tum. Nơi đây thời tiết vô cùng khắc nghiệt, mùa đông giá rét, mùa khô thì nắng nóng cực độ. Đối với những người làm việc ngoài trời như anh Đăng, nơi ấy còn khắc nghiệt gấp bội.

Nhưng anh Đăng với chiếc xe máy làm bạn, chấp nhận mọi gian nan để mang "ánh sáng" cho miền quê ấy. "Mỗi ngày, tôi phải vượt quãng đường hàng chục cây số để xử lý công việc. Đường sá vùng đồi núi quanh co, nguy hiểm nên tai nạn xe máy là điều không tránh khỏi. Không ít lần ngã xe, xe bị hỏng hóc, một mình đơn độc giữa rừng khiến tôi chạnh lòng khi nghĩ đến những cơ cực của nghề. Nhưng vì nhiệm vụ đảm bảo cung cấp điện ổn định, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp vùng biên tôi đã có thêm động lực để vượt qua khó khăn" - anh Đăng tâm sự.

Anh cũng kể với chúng tôi, với những người thợ điện ở vùng biên chỉ có hết giờ chứ không hết việc. Anh đã cùng đồng nghiệp trải qua những bữa trưa có khi chỉ là ổ bánh mỳ, có lúc chỉ là nắm xôi, thậm chí bỏ bữa là chuyện thường.

Trải qua nhiều công việc khác nhau, nhưng bất cứ công việc nào anh Đăng cũng luôn hoàn thành tốt. Chính vì vậy, không chỉ anh em trong đơn vị mà hầu hết người dân đều yêu quý anh bởi sự khéo léo, chân tình, hòa nhã, hết lòng vì công việc. Dù đã gần qua tuổi "Ngũ thập tri thiên mệnh", nhưng anh Đăng vẫn không ngừng học hỏi, cầu thị. Với khách hàng, anh luôn tiếp thu, tôn trọng từng ý kiến dù là nhỏ nhất để có những điều chỉnh phù hợp.

Anh Phùng Duy Hưng người đồng nghiệp cùng anh Nguyễn Hải Đăng từ những ngày đầu mới thành lập Điện lực Sa Thầy tâm sự: “Anh Đăng là người hiền lành, ít nói, sống hòa nhã cùng bạn bè, đồng nghiệp, việc gì khó anh luôn đi đầu gánh vác, không đùn đẩy cho anh em. Lúc trước đơn vị thường xuyên thi công lưới điện anh đều xung phong lên những vị trí khó để xử lý công việc. Ngoài công việc chuyên môn anh luôn kèm cặp, chỉ dẫn các thế hệ trẻ nắm bắt công việc, trở thành người công nhân điện lành nghề”.

Sa Thầy hôm nay có thể chưa sánh bằng nhiều vùng quê khác nhưng nơi đây đang "sáng" lên từng ngày. Vùng đất với đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ đã có những đổi thay rất đáng kể. Sự đổi thay đó có được chính nhờ những người chấp nhận gian nan, âm thầm đóng góp công sức của những người như anh Đăng. Họ thậm chí phải hi sinh nhiều thứ của riêng mình.

"Trong gần 30 năm qua, điều khiến tôi trăn trở nhất là bố theo ngành điện thì các con phải chịu thiệt thòi hơn. Làm cái nghề đi sớm về tối, việc chăm sóc, đưa đón con cái học hành, đều phải nhờ vợ. Điều hạnh phúc nhất đối với tôi là vợ, con, gia đình thấu hiểu, chia sẻ để tôi hoàn thành nhiệm vụ. Con tôi rất tự hào về tôi và cũng đã nối nghiệp bố, cháu lớn chuẩn bị tốt nghiệp Đại học Viện kiểm sát Hà Nội, cháu nhỏ đang theo học tại trường Đại học Công nghiệp thành phố Hồ Chí Minh ngành Điện - Tự động hóa. Với những nỗ lực của bản thân năm 2020, tôi vinh dự được nhận Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam và Kỷ niệm chương vì sự nghiệp ngành Công thương Việt Nam. Tôi luôn cố gắng và phấn đấu để xứng đáng là người công nhân điện lực" - anh Đăng hồ hởi nói.

Nguyễn Văn Dũng

16:18 - 02/11/2021  |  1177 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21865 lượt xem