PC Kon Tum: Nỗ lực lao động sản xuất, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Kon Tum

14:10 - 02/11/2021  |  670 lượt xem

Chia sẻ
Là một trong những ngành chủ đạo, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của tỉnh Kon Tum, trong suốt 30 năm xây dựng và phát triển, PC Kon Tum đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao và đạt được những thành tích đáng tự hào. Đây chính là một trong những yếu tố then chốt được PC Kon Tum xác định là chìa khóa thành công xây dựng đơn vị trong nhiều năm qua.
PC Kon Tum: Nỗ lực lao động sản xuất, đồng hành cùng sự phát triển của tỉnh Kon Tum

Ông Nguyễn Kim Chiến - Nguyên Giám đốc PC Kon Tum (người thứ 4 từ trái sang) nhận Cờ thi đua của UBND tỉnh tại Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Kon Tum lần thứ VIII (2020-2025)

Kon Tum là một tỉnh còn nhiều khó khăn, có điều kiện địa hình, khí hậu khắc nghiệt, giao thông hiểm trở, song 30 năm qua, từng thế hệ cán bộ, công nhân viên PC Kon Tum đã nỗ lực phấn đấu, lao động, sản xuất, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ để hoàn thành nhiệm vụ. Tính riêng trong năm 2021, sản lượng điện ước đạt 457 triệu kWh. Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm luôn đạt ở mức cao trên 8%/năm.

PC Kon Tum đã đáp ứng nhu cầu điện năng của các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn tỉnh, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo điều kiện phát triển sản xuất, giải quyết việc làm tại địa phương. Thông qua việc phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, PC Kon Tum đã tập trung thực hiện các dự dự án lớn, có thể kể đến: Dự án năng lượng nông thôn từ vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và vốn khấu hao cơ bản của ngành điện (có tổng mức đầu tư 111,62 tỷ đồng) thực hiện cấp điện cho các xã của tỉnh giai đoạn 1998 - 2005, Dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối thị xã Kon Tum bằng vốn vay Ngân hàng Phát triển Châu Á, Dự án cấp điện cho 101 thôn buôn chưa có điện của Chính phủ cho tỉnh Kon Tum (2009 - 2011), Cải tạo và nâng cấp lưới điện phân phối tỉnh Kon Tum vốn vay Ngân hàng Tái thiết Đức… Hiện hệ thống lưới điện do PC Kon Tum quản lý vận hành gồm 187,55 km đường dây 110kV, 6 TBA 110kV với tổng dung lượng 264 MVA, 2.350 km đường dây trung thế và 1.652 km đường dây hạ thế, 2.150 TBA phân phối với tổng dung lượng 444,363 MVA, nguồn điện tại chỗ từ 20 nhà máy thủy điện vừa và nhỏ có tổng công suất lắp đặt 293 MW và 1445 dự án điện mặt trời mái nha (ĐMTMN) có tổng công suất lắp đặt hơn 161 MWp.

Cùng các dự án lớn, được sự đầu tư của ngành điện và sự quan tâm hỗ trợ của tỉnh Kon Tum, đơn vị đã tập trung đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống lưới điện trên địa bàn tỉnh. Bên cạnh đó, trước nhu cầu sử dụng điện ngày càng cao của bà con vùng biên giới để phục vụ sinh hoạt, sản xuất và tưới tiêu, PC Kon Tum đã ưu tiên nguồn kinh phí triển khai công trình hoàn thiện lưới, chống quá tải khu vực các huyện biên giới: Ia H’Drai, Sa Thầy, Ngọc Hồi và Đăk Glei với nhiều hạng mục nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định và liên tục. Đến nay, từ thành thị đến các vùng xa xôi, hẻo lánh, biên giới của tỉnh Kon Tum đều đã được tiếp cận với ánh sáng của điện lưới Quốc gia. Có điện, cuộc sống của người dân trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là các vùng đồng bào dân tộc thiểu số như được sang một trang mới góp phần xóa đói giảm nghèo, bảo đảm an ninh quốc phòng. 

Ông Nguyễn Thanh Cao - Nguyên Bí thư Tỉnh ủy Kon Tum đã chia sẻ rằng: “Tôi đặc biệt ấn tượng về tốc độ phát triển của hạ tầng cơ sở, đã tạo ra đòn bẩy thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh những năm qua. Chẳng hạn như điện, từ chỗ cả tỉnh chỉ có 1 nhà máy phát điện chạy bằng Diesel cấp điện cho vài khu phố của thị xã Kon Tum sau ngày giải phóng, đến bây giờ, điện lưới Quốc gia đã phủ kín các thôn, làng, hầu hết người dân được sử dụng điện, qua đó, giúp nâng cao nhận thức, đời sống văn hóa tinh thần của người dân”.

Bên cạnh đó, việc ứng dụng công nghệ thông tin để xây dựng lưới điện thông minh đã được Công ty đưa vào vận hành. Tất cả các TBA 110kV trên địa bàn được điều khiển từ xa thông qua Trung tâm Điều khiển hệ thống điện tỉnh Kon Tum, các thiết bị đóng cắt trên lưới điện phân phối 22 kV đã được kết nối, thu thập dữ liệu và điều khiển đóng cắt từ xa qua hệ thống SCADA. Qua đó, giúp phát hiện sớm các sự cố lưới điện, giảm thời gian mất điện, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, giảm tổn thất điện năng, tiết kiệm thời gian và đảm bảo an toàn cho người lao động. Đặc biệt, để làm hài lòng khách hàng và phục vụ nhân dân, Công ty đã đưa công nghệ thông tin ứng dụng vào hoạt động giao dịch, thanh toán tiền điện, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, thuận lợi hơn trong giao dịch. 

Ngoài ra, với phương châm “dịch vụ ngày càng tốt hơn”, PC Kon Tum thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ, đơn giản hóa và công khai các thủ tục cấp điện cũng như giải quyết kiến nghị, yêu cầu của khách hàng nhanh chóng, hiệu quả. Cán bộ, công nhân viên của Công ty luôn giữ thái độ hòa nhã, nhiệt tình, ân cần khi tiếp xúc với đại diện các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân sử dụng điện. Chính điều này là sợi dây thắt chặt mối quan hệ gắn bó giữa Công ty và khách hàng. Nhờ luôn đặt khách hàng ở vị trí trung tâm, phát triển bền vững, hài hòa với lợi ích của cộng đồng, Công ty đã được chính quyền, nhân dân địa phương đồng tình ủng hộ.

Là người cao tuổi sống tại Kon Tum từ những ngày mới tách tỉnh, ông Đinh Thục, sống tại tổ 5, phường Thống Nhất, thành phố Kon Tum bộc bạch: “Bây giờ dòng điện đã ổn định và tốt lên gấp nhiều lần so thời bấy giờ, người dân sử dụng điện được thỏa mái hơn không phải một ngày dùng rồi lại vài ba ngày cúp điện như trước. Nhà nhà có tivi để theo dõi tin tức thời sự, các chương trình khoa học để học hỏi cách làm ăn phát triển kinh tế. Các kiến nghị hỗ trợ về điện khi có hư hỏng cũng được nhân viên điện lực sửa chữa nhanh chóng. Có thể nói, điện đã góp phần quan trọng làm đổi thay cuộc sống của người dân”.

Ghi nhận những thành tích đạt trong công tác đảm bảo cung ứng điện an toàn, ổn định, liên tục, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, thực hiện an sinh xã hội tại địa phương, PC Kon Tum nhiều năm liền được các cấp, ngành tôn vinh và đón nhận nhiều phần thưởng cao quý như: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1996, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ năm 2016, Cờ thi đua của UBND tỉnh Kon Tum từ 1997-2001, 2004 - 2006, năm 2013, 2019… 238 CBCNV vinh dự được trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển ngành Công thương Việt Nam và 223 CBCNV được tặng Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển Điện lực Việt Nam, hơn 300 cá nhân được Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum tặng Bằng khen và nhiều tập thể, cá nhân được các cấp vinh danh khen thưởng.

Ông Nguyễn Kim Chiến - Nguyên Giám đốc PC Kon Tum (đứng giữa) được Chủ tịch UBND tỉnh tôn vinh với danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu tỉnh Kon Tum năm 2020"

Ông Nguyễn Văn Hạnh – Quyền Giám đốc Công ty chia sẻ: “Nhìn lại PC Kon Tum sau 30 xây dựng và phát triển, mỗi chúng ta ai nấy đều tự hào và tin tưởng rằng, dưới sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cùng sự phối hợp của đối tác, khách hàng, kế thừa những thành tích đã đạt được nhất định tập thể PC Kon Tum sẽ nỗ lực phấn đấu, đổi mới, sáng tạo và phát triển để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ Tổng công ty Điện lực miền Trung giao hàng năm; đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và an ninh - quốc phòng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới”.

"PC Kon Tum phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu mà Đại hội Đảng bộ Công ty lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã đề ra; xây dựng một doanh nghiệp số vào năm 2022; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ mới xây dựng hoàn thành lưới điện thông minh khu vực thành phố Kon Tum vào năm 2022 và triển khai mở rộng cho các khu vực khác, đến năm 2025 xây dựng thành công lưới điện thông minh trong phạm vi toàn tỉnh", ông Nguyễn Văn Hạnh cho biết thêm.

Nguyễn Thị Bình

14:10 - 02/11/2021  |  670 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22366 lượt xem