PC Quảng Trị: Đầu tư đồng bộ, hiện đại hạ tầng lưới điện huyện Vĩnh Linh

07:07 - 10/11/2021  |  1508 lượt xem

Chia sẻ
Nhằm phát triển hạ tầng lưới điện theo hướng đồng bộ, hiện đại, trong giai đoạn 2016-2020, Công ty Điện lực Quảng Trị đã đầu tư trên 500 tỉ đồng để tập trung cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.
PC Quảng Trị: Đầu tư đồng bộ, hiện đại hạ tầng lưới điện huyện Vĩnh Linh

PC Quảng Trị cấy thêm trạm biến áp và thay dây dẫn đường dây sau công tơ ở xã Vĩnh Giang, huyện Vĩnh Linh

Hiện nay, trên địa bàn huyện Vĩnh Linh có 305 trạm biến áp (TBA) phụ tải và 1.085 km đường dây trung, hạ áp. Trước nhu cầu đáp ứng nguồn điện phục vụ sản xuất, sinh hoạt ngày càng tăng, Điện lực Vĩnh Linh đã bám sát định hướng của địa phương, ngành điện và đề xuất nhiều giải pháp nhằm huy động các nguồn lực đầu tư đồng bộ, có trọng tâm, trọng điểm hạ tầng lưới điện. Đơn vị triển khai rà soát, đánh giá thực trạng và lên phương án đại tu, sửa chữa, nâng cấp hệ thống điện ở các xã, thị trấn bị xuống cấp để đáp ứng tốt khả năng truyền tải điện. Trong đó, ngành điện sẽ ưu tiên các khu vực có nhu cầu tiêu thụ điện năng cao song song với việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý, vận hành lưới điện.

Trong 5 năm từ 2016 - 2020 trên địa bàn huyện Vĩnh Linh đã có 92 công trình được xây dựng mới gồm 30 TBA phân phối; cải tạo, nâng cấp trên 100 km đường dây trung thế, 300 km đường dây hạ thế ở 18 xã, thị trấn. Trong năm 2021, tổng giá trị đầu tư từ các nguồn vốn sửa chữa lớn và đầu tư xây dựng gần 27 tỉ đồng với việc cấy 6 TBA phụ tải và đầu tư xây dựng cải tạo gần 49 km đường dây hạ áp các loại để phục vụ cấp điện an toàn và liên tục. Trong đó phải kể đến công trình hoàn thiện lưới điện hạ áp nông thôn tỉnh Quảng Trị năm 2021 đang triển khai trên địa bàn huyện Vĩnh Linh.

Do đặc thù bán kính cấp điện của lưới điện hạ áp đến từng hộ phụ tải trên địa bàn huyện là rất lớn, dây dẫn một số tuyến đường dây có tiết diện nhỏ dẫn đến tổn thất điện năng tại các TBA công cộng là rất cao. Vì thế, việc đầu tư cải tạo lại lưới điện, tăng cao chất lượng điện áp, đảm bảo vận hành lưới điện an toàn và hiệu quả là rất cần thiết. Mục tiêu của dự án là xây dựng mới các tuyến đường dây hạ áp sau các TBA phụ tải để giảm bán kính cấp điện đến từng hộ phụ tải; thay dây dẫn một số tuyến đường dây có tiết diện dây dẫn nhỏ kém chất lượng nhằm nâng cao chất lượng điện áp.

Ông Trần Hữu Nghị, ở thôn Đơn Duệ, xã Vĩnh Hòa cho biết: “Trước đây, người dân trong khu vực sử dụng hệ thống lưới điện dùng chung với Nhà máy gạch Linh Đơn. Từ khi được ngành điện đầu tư đường dây riêng, chất lượng điện trong thôn được cải thiện rất nhiều. Kể cả trong mùa hè, khi bà con dùng nhiều, thì điện vẫn rất ổn định, hiếm khi bị mất điện”.

Trong năm 2022, Công ty Điện lực Quảng Trị sẽ tiếp tục đầu tư cải tạo, nâng cấp thêm một số công trình. Theo đó, đơn vị sẽ cải tạo, thay thế 67km tuyến đường dây trung áp 22kV, xây dựng mới 12 TBA phụ tải đến cải tạo, xây dựng mới 52 km đường dây 0,4 và 0,2kV. Đặc biệt,  đơn vị xây dựng 2 mạch vòng cấp điện tại xuất tuyến 478E82, xuất tuyến 472E82 nối xã Vĩnh Long với xã Vĩnh Thủy và mạch vòng xuất tuyến 476E82; xuất tuyến 471 trạm cắt Gio Linh nối khu vực Gio Linh với khu vực thị trấn Bến Quan. 

Thực tế cho thấy các công trình cải tạo, nâng cấp hạ tầng lưới điện sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng đã mang lại hiệu quả rõ rệt, nhất là khôi phục năng lực vận hành, tiết kiệm vốn đầu tư, nâng cao độ tin cậy, chất lượng cung cấp điện an toàn, liên tục, tỉ lệ tổn thất điện năng giảm trên 5%/năm. Đến nay hệ thống điện trung thế liên xã huyện Vĩnh Linh đã được đầu tư theo quy hoạch, 100% xã đạt tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới. Lưới điện quốc gia đã đến tận các thôn, làng xa xôi, vùng miền núi đặc biệt khó khăn như xã Vĩnh Ô, Vĩnh Khê, Vĩnh Hà. 

Giám đốc Điện lực Vĩnh Linh Phan Thành Vinh cho biết, từ nay đến năm 2025, Điện lực Vĩnh Linh tiếp tục xây dựng kế hoạch, tham mưu ngành chủ quản đầu tư đồng bộ nguồn và lưới điện theo hướng đồng bộ, hiện đại. Đặc biệt là chú trọng triển khai chương trình nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, có các giải pháp lâu dài tăng độ tin cậy cung cấp điện và chất lượng điện năng. Phấn đấu đến năm 2025 giá trị sản xuất và phân phối điện trên địa bàn huyện đạt trên 480 tỉ đồng. Theo đó, ngành điện xác định nhiệm vụ quan trọng là duy trì và nâng cao hơn nữa chất lượng phục vụ điện, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh địa phương.

Tân Nguyên

07:07 - 10/11/2021  |  1508 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU