EVNCPC: 5 công trình khoa học được tôn vinh trong hoạt động KH&CN thành phố Đà Nẵng

09:56 - 10/11/2021  |  624 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, tại Trung tâm Hành chính thành phố Đà Nẵng, Sở Khoa học và Công nghệ đã tổ chức lễ khen thưởng cho 90 tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học và công nghệ (KH&CN) năm 2021. Có 5 tác giả, nhóm tác giả thuộc Tổng công ty Điện lực miền Trung được UBND thành phố tôn vinh trong đợt này.
EVNCPC: 5 công trình khoa học được tôn vinh trong hoạt động KH&CN thành phố Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến (áo tím) cùng lãnh đạo Sở KH&CN Đà Nẵng trao thưởng cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc

Các giải pháp ngành điện được tôn vinh

Tại buổi lễ, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng vinh dự có 3 công trình sáng tạo được UBND thành phố Đà Nẵng khen thưởng gồm: công trình “Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa” - giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam (VIFOTEC) 2020, do ông Huỳnh Thảo Nguyên - Phó phòng Kinh doanh làm chủ nhiệm; công trình “Ứng dụng hệ thống SCADA nhằm tối ưu hóa công tác quản lý vận hành lưới điện trên nền bản đồ địa lý” - giải Ba Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020, do ông Hoàng Đăng Nam - Trưởng phòng Điều độ làm chủ nhiệm và công trình “Nghiên cứu xây dựng phần mềm quản lý lưới điện Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng” - giải Khuyến khích Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020, do ông Võ Hòa - Nguyên Phó Giám đốc PC Đà Nẵng làm chủ nhiệm đề tài.

Cũng tại đây, Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) với 2 công trình sáng tạo được thành phố khen thưởng gồm: công trình “Nghiên cứu, chế tạo thiết bị giám sát và điều khiển dao cách ly, dao cắt có tải từ xa thông qua hệ thống SCADA” - giải Ba Hội thi Sáng tạo kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15, do ông Hà Đức Tường Quân - Trưởng phòng Nghiên cứu và Phát triển làm chủ nhiệm; công trình “Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt trạm sạc nhanh xe ô tô điện nhằm khuyến khích việc sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam” - giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam 2020, do ông Trần Dũng - Giám đốc Trung tâm làm chủ nhiệm.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao giải thưởng cho ông Trần Dũng - đại diện nhóm tác giả CPCEMEC

Trong đó, công trình "Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt trạm sạc nhanh xe ô tô điện nhằm khuyến khích việc sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam" đã mang đến thị trường trong nước một sản phẩm công nghệ tiên tiến, đáp ứng hoàn toàn xu hướng phát triển công nghệ kỹ thuật mới nhất của công nghệ ô tô. Kết quả của đề tài tạo tiền đề phát triển hệ thống trạm sạc nhanh cho xe ô tô điện tại Việt Nam, góp phần hiện thực hóa việc sử dụng các nguồn năng lượng sạch vào thực tiễn, khuyến khích phát triển các giải pháp kỹ thuật xung quanh hệ sinh thái xe điện. Còn công trình “Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa” giúp phát hiện nhanh chạm chập điện từ 30 ngày xuống còn từ 2 đến 3 ngày, đồng thời rút ngắn phạm vi tìm kiếm từ 18% xuống chỉ còn 0,44% tổng số khách hàng sử dụng điện. Chương trình đã góp phần giảm số lượng kiến nghị về hóa đơn tiền điện, mang lại sự hài lòng cho khách hàng; đồng thời hỗ trợ ngành điện thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số trong công tác kinh doanh và dịch vụ khách hàng.

Tính thực tiễn, giá trị ứng dụng cao

Được biết, Tổng công ty Điện lực miền Trung là đơn vị đầu tiên trên cả nước đưa vào vận hành 2 chiếc ô tô điện nhằm quảng bá cho xu hướng sử dụng năng lượng xanh và CPCEMEC là đơn vị được giao nhiệm vụ nghiên cứu và phát triển trạm sạc cho những chiếc ô tô điện này. Trạm sạc được lắp đặt tại toà nhà EVNCPC từ tháng 11/2018 đến nay phục vụ việc sạc và di chuyển 2 xe điện cho mục đích đưa đón khách tại cơ quan. Ngoài ra, trên cơ sở dự án “Hợp tác nghiên cứu ứng dụng, thử nghiệm và phát triển trạm sạc điện cho phương tiện sử dụng năng lượng điện” với Tổng công ty Dầu Việt Nam, nhóm tác giả đã tiến hành lắp đặt 2 trạm sạc tích hợp tại cửa hàng xăng dầu tại thành phố Đà Nẵng (Cửa hàng xăng dầu Lê Văn Hiến, và Hoà Xuân) vận hành từ 07/2020 đến nay. Rõ ràng, CPCEMEC đã tự nghiên cứu sản xuất thành công trạm sạc ô tô điện “Made in Viet Nam” và đội ngũ kỹ sư của CPCEMEC hoàn toàn làm chủ được công nghệ, các giải pháp quản lý vận hành, phương thức thanh toán phí sạc điện cùng với hàng loạt dịch vụ tiện ích đi kèm.

Ứng dụng lắp ráp trạm sạc trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Đề tài “Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt trạm sạc nhanh xe ô tô điện nhằm khuyến khích việc sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam” góp phần xóa bỏ rào cản kỹ thuật về mạng lưới trạm sạc công cộng và được xem là chìa khóa để ô tô điện thâm nhập vào một thị trường mới, thúc đẩy phát triển và ứng dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Hi vọng rằng, trong tương lai không xa, người dân Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng có thể chủ động, tự tin mua ô tô điện khi nhận thấy các trạm tiếp nhiên liệu đã sẵn sàng, đặc biệt là những đơn vị hoạt động liên quan đến công tác bảo vệ môi trường”, ông Trần Dũng - Chủ nhiệm đề tài cho hay.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trao giải thưởng cho ông Huỳnh Thảo Nguyên - đại diện nhóm tác giả PC Đà Nẵng

Ngoài ra, từ khi áp dụng công trình "Phân tích cảnh báo sản lượng điện bất thường thời gian thực từ đo xa" đến nay, số vụ chạm chập điện được phát hiện tại PC Đà Nẵng đã hơn 117 vụ. Hơn nữa, tháng 4/2021, công trình đã được triển khai nhân rộng trong 13 Công ty Điện lực thuộc EVNCPC. Chỉ trong nửa đầu tháng 5/2021, qua công cụ này, EVNCPC đã phát hiện, hỗ trợ khách hàng xử lý 56 trường hợp đường dây sau công tơ bị chạm chập điện. Cho đến nay, toàn EVNCPC đã phát hiện được hơn 600 vụ chạm chập điện. Tháng 5/2021, công trình đã được triển khai trong EVN và đã được tích hợp thống nhất vào chương trình Hệ thống thông tin quản lý khách hàng.

Anh Huỳnh Thảo Nguyên - Chủ nhiệm đề tài cho biết: “Ý nghĩa lớn nhất mà đề tài này mang lại là phát hiện nhanh chóng chạm chập điện trong vòng 3 ngày, góp phần hạn chế tình trạng kiến nghị hóa đơn tiền điện năng cao cũng như tránh xảy ra các tai nạn điện giật. Được UBND thành phố Đà Nẵng tôn vinh trong buổi lễ khen thưởng các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động khoa học công nghệ là một niềm vinh dự rất lớn đối với bản thân tôi, là động lực để tôi có thêm những nghiên cứu tiếp theo”.

Về công trình này, ông Bùi Đỗ Quốc Huy – Phó Giám đốc PC Đà Nẵng nhận định: “Đề tài mang lại hiệu quả thiết thực, giúp khách hàng phát hiện kịp thời các trường hợp chạm chập điện, tránh phát sinh hóa đơn tiền điện tăng cao đột biến, và quan trọng nhất là phòng ngừa tai nạn điện giật do chạm chập. Anh Huỳnh Thảo Nguyên là một trong những cây sáng kiến của PC Đà Nẵng nói riêng và của ngành điện nói chung. Với niềm say mê sáng tạo của bản thân, hầu như năm nào anh Nguyên cũng có vài sáng kiến, đề tài nghiên cứu khoa học mang lại nhiều lợi ích và có hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyên là tấm gương sáng trong phong trào lao động sáng tạo của PC Đà Nẵng”.

Các công trình nghiên cứu của PC Đà Nẵng và CPCEMEC đã được lãnh đạo UBND thành phố đánh giá cao, phù hợp với thực tiễn ứng dụng. Những giải pháp được tuyên dương đều là những giải pháp góp phần xây dựng lộ trình lưới điện thông minh cho Tổng công ty Điện lực miền Trung nói riêng cũng như Tập đoàn Điện lực Việt Nam nói chung.

Đông Hà

09:56 - 10/11/2021  |  624 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22368 lượt xem