Gian nan cấp điện vùng biên

14:59 - 15/11/2021  |  661 lượt xem

Chia sẻ
Đứng chân trên địa bàn vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk, Điện lực Ea Súp tuy có quy mô quản lý không lớn nhưng có những đặc thù riêng biệt. Trong đó, cùng với các chỉ tiêu chính trong sản xuất kinh doanh, Điện lực luôn chú trọng thực hiện các nhiệm vụ chính trị với việc đảm bảo cấp điện cho các Đồn biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc tại nơi này.
Gian nan cấp điện vùng biên

Công nhân Điện lực Ea Súp phát quang hành lang tuyến trước mùa mưa

Nằm ở phía Tây Bắc của tỉnh Đắk Lắk, cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 70 km, huyện Ea Súp có đến 26,3 km đường biên giới giáp với huyện Cô Nhéc, tỉnh Munđulkiri, vương quốc Campuchia. Kinh tế huyện còn nghèo, đời sống người dân còn rất nhiều khó khăn. Với khí hậu khắc nghiệt, sáu tháng mùa nắng và sáu tháng mùa mưa rõ rệt, nơi đây chịu sự ảnh hưởng nặng nề của lũ lụt, hạn hán. Bán kính cấp điện tương đối dài, đường dây chủ yếu đi qua các khu vực rừng nguyên sinh. Đường xá đi lại chưa được cải tạo, nâng cấp nên quá trình di chuyển đến hiện trường công tác, đi kiểm tra định kỳ khá vất vả.  

Đặc biệt, trong số gần 19.600 khách hàng Điện lực đang quản lý bán điện có 04 đồn Biên phòng, 01 Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 737 thuộc Quân khu 5 và 04 Công ty lâm nghiệp. Với khối lượng quản lý gần 60 km đường dây trung áp và 09 trạm biến áp, ngoài các đồn thuộc khu vực huyện, đơn vị cũng đảm nhiệm cấp điện cho 03 đồn biên phòng khác trên địa bàn huyện Buôn Đôn và 02 đồn của nước bạn Campuchia. Đây được xem là nhiệm vụ chính trị quan trọng mà Điện lực luôn nỗ lực hết sức để hoàn thành, đảm bảo điện cho vùng biên cương, góp phần giữ vững chủ quyền lãnh thổ.

Lưới điện trung áp cấp điện cho các đồn đi xuyên qua khu rừng nguyên sinh của Vườn Quốc gia Yok Đôn. Công tác quản lý vận hành lưới điện gặp rất nhiều khó khăn, bất kể mùa mưa hay mừa nắng. Khi mùa khô tới cũng là lúc những cánh rừng thường xuyên bị cháy. Những người thợ điện lại băng rừng dập lửa gần đường dây, phát quang cây ngoài hành lang tuyến để ngăn ngừa nguy cơ sự cố lưới điện. Còn khi mùa mưa về, cây cối hồi sinh, đâm chồi xanh tươi là lúc những con đường mòn tiếp cận lưới điện cũng dần biến mất. Song song với việc các chiến sĩ biên phòng tuần tra biên giới thì công nhân Điện lực cũng thường xuyên kiểm tra và phát quang hành lang tuyến, tránh nguy cơ cây ngã đổ vào đường dây khi mùa mưa bão đến.

Những lúc kiểm tra và phát quang thì bao nhiêu vất vả không nói thành lời. Đường thì cỏ mọc che lối đi, có khi xe bị hỏng giữa rừng và phải dắt bộ cả vài chục cây số mới về đến Đồn biên phòng để vá nhờ. Những gói cơm, mẩu bánh mang theo khô cứng khi cầm theo ăn trưa hay những phút suy tư thả mình vào những cánh rừng là những kỷ niệm mang theo sau những chuyến đi. Cũng có những đêm tối, những người thợ lại mang theo thiết bị, cuốc bộ hàng cây số, dầm mình dưới mưa kéo dây, đánh đu trên các cột điện, bám sát từng đường dây, kiểm tra kỹ lưỡng từng trạm biến áp, cẩn thận với từng ốc vít… để khắc phục các sự cố. Mặc dù vất vả là vậy nhưng lòng yêu nghề, sự ghi nhận của khách hàng, tình cảm của người dân là động lực để những “người lính áo cam” tiếp tục nỗ lực, cống hiến giữ cho dòng điện luôn thông suốt.

Giữa vùng biên giới xa xăm 

Chúng tôi người lính áo cam đi tuần

Anh thì bảo vệ biên cương 

Tôi thì thông thoáng cho đường dây đi

Vất vả chẳng khác nhau chi 

Cùng vì đất nước, cùng vì biên cương...

Mỗi người một nhiệm vụ được phân công, khi dấn thân vào công việc và gắn bó lâu dài với nghề điện, mỗi người đều luôn giữ cho mình một trái tim ấm nóng, luôn nhiệt huyết, không ngại vất vả và cùng giữ một cái đầu lạnh, luôn tỉnh táo, tuân thủ quy trình, quy định trong thao tác. Niềm vui của những công nhân ngành điện vùng biên giới đôi lúc chỉ đơn giản là lưới điện ít sự cố, được trở về nhà ngủ một giấc thật ngon sau một ngày lao động hăng say.

Phạm Phú Thành

14:59 - 15/11/2021  |  661 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21925 lượt xem