Người thầy không đứng trên bục giảng

08:55 - 20/11/2021  |  939 lượt xem

Chia sẻ
Trong suy nghĩ của chúng ta, hình ảnh người thầy luôn gắn liền với bục giảng, phấn trắng, đứng lớp trước nhiều học sinh, học viên, sinh viên. Thế nhưng, trên thực tế, có những người thầy không đứng trên bục giảng. Tại đơn vị của chúng tôi, họ là những đồng nghiệp luôn sẵn sàng giúp đỡ những đồng nghiệp trẻ tiếp cận và thích nghi với công việc; truyền đạt lại kinh nghiệm, kiến thức chuyên môn, kỹ năng xử lý công việc... Đâu đó trong gia đình EVNCPC, những người thầy vẫn luôn hiện hữu, không giáo án, không đứng trên bục giảng mà trong vai trò của người đi trước đáng kính trọng, dìu dắt bao thế hệ trẻ trưởng thành hơn trong nghề.
Người thầy không đứng trên bục giảng

Anh Trần Đình Giải đang hướng dẫn công nhân thực hiện phiếu công tác điện tử

Với tôi, anh Trần Đình Giải - cán bộ an toàn Điện lực Triệu Phong, Công ty Điện lực Quảng Trị, là một người thầy như thế. Sinh ra ở làng quê vùng biển thuộc xã Triệu Lăng, huyện Triệu Phong, thuở còn nhỏ, bình dị như bao đứa trẻ khác, anh chăm lo học hành, một buổi đến trường, một buổi đi biển phụ giúp gia đình. Vất vả, khó khăn là thế nhưng anh vẫn nỗ lực học tập và trúng tuyển vào Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Tốt nghiệp ra trường với tấm bằng Kỹ sư Điện kỹ thuật, anh được Công ty Lưới điện Cao thế miền Trung tiếp nhận vào vị trí trực vận hành trạm biến áp 110kV Diên Sanh, huyện Hải Lăng. Năm 2018, anh được điều động về công tác tại Điện lực Triệu Phong - Công ty Điện lực Quảng Trị. Với bản tính chăm chỉ, nắm vững kiến thức chuyên môn và sự tập trung cao vào công việc, năm 2019, anh được bố trí phụ trách công tác an toàn đơn vị và hiện nay là cán bộ an toàn chuyên trách của Điện lực Triệu Phong.

Với vai trò là một cán bộ an toàn, anh luôn cẩn thận, tỉ mỉ trong việc giám sát công tác tại đơn vị để đảm bảo an toàn cho anh em và công việc đạt hiệu quả cao. Trước khi ra hiện trường, anh luôn nhắc nhở các nhóm kiểm tra phương tiện bảo vệ cá nhân, đồ nghề, trang dụng cụ an toàn, thiết bị thi công, phiếu công tác, phiếu thao tác, lệnh công tác, phương án thi công; đồng thời, làm việc với nhóm công tác về nội dung công việc cần phải thực hiện, đưa ra các biện pháp an toàn.

Anh Trần Đình Giải chia sẻ: “Ngành điện là ngành đặc thù có rất nhiều nguy cơ tiềm ẩn về tai nạn lao động, như nguy cơ tai nạn điện giật, nguy cơ ngã cao… Do vậy, cán bộ an toàn luôn phải xác định rõ nhiệm vụ cũng như trách nhiệm của mình. Mục tiêu cao nhất là hỗ trợ, giúp anh em công nhân đảm bảo an toàn, hoàn thành công việc đúng tiến độ và không để xảy ra tai nạn lao động trong quá trình thực hiện nhiệm vụ”.

Nhiệm vụ chủ yếu là kiểm soát, giám sát an toàn, nhưng đối với các đồng nghiệp, anh Trần Đình Giải luôn gắn bó, sẻ chia những khó khăn vất vả trong công việc. Với anh em công nhân mới chuyển nhóm nghề, anh cùng lãnh đạo đơn vị thực hiện bồi dưỡng, kiểm tra, huấn luyện nghiệp vụ chuyên môn và an toàn lao động. Công việc hàng ngày, anh ưu tiên phần lớn thời gian để đến hiện trường trực tiếp kiểm tra, đôn đốc anh em thực hiện tốt các biện pháp an toàn, kịp thời phát hiện và đưa ra những biện pháp khắc phục những sai sót trong quá trình thực hiện nhiệm vụ.

Để đảm bảo an toàn trong lao động sản xuất, nâng cao hơn nữa nhận thức của cán bộ, công nhân viên, hàng quý anh Trần Đình Giải phối hợp ban lãnh đạo đơn vị tổ chức các buổi phổ biến rút kinh nghiệm những vụ tai nạn lao động hay tổ chức các buổi tập huấn về quy trình an toàn điện mới, các chương trình mới được triển khai áp dụng… Anh tận tình hướng dẫn từng chi tiết, từng điều khoản mới, phân tích những điểm thay đổi của Quy trình mới được áp dụng trong thực hiện công việc, những điểm giống và khác nhau giữa quy trình mới với quy trình cũ, ý nghĩa của việc thay đổi đó.

Trước sự tâm huyết, tận tình giải đáp các thắc mắc của anh Trần Đình Giải, anh em công nhân đơn vị đã nâng cao được ý thức trong việc chấp hành quy trình, quy phạm, từ đó, ngăn ngừa và phòng tránh các tai nạn lao động có thể xảy ra trong quá trình công tác. Nhiều năm qua, anh Trần Đình Giải luôn giữ được ngọn lửa đam mê, nhiệt thành trong công việc và sẵn lòng giải đáp những thắc mắc, chia sẻ kinh nghiệm cùng đồng nghiệp. Với nhiều thế hệ trẻ trong mái nhà chung Điện lực Triệu Phong, anh Trần Đình Giải luôn được gọi bằng cái tên trìu mến - “người thầy không bục giảng”!

Văn Quý

08:55 - 20/11/2021  |  939 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21925 lượt xem