Nghĩ về những “người thầy”…

11:19 - 23/11/2021  |  595 lượt xem

Chia sẻ
Sau những năm tháng rời ghế giảng đường, thực tế cuộc sống giúp tôi nhận ra, “người thầy” đâu chỉ có trên bục giảng như hình ảnh đẹp thuở nào vẫn mãi lưu giữ đến tận bây giờ: “Khi thầy viết bảng/Bụi phấn rơi rơi/Có hạt bụi nào/Rơi trên bục giảng/Có hạt bụi nào/Vương trên tóc thầy…”.

Làm việc trong môi trường kỹ thuật, nơi có 3/4 là nam giới - thế giới mà như cách nói ví von “dương thịnh, âm suy” với những người chú, người anh, người chị và cả các em 9x, 10x… đã cho tôi vô vàn những bài học giản dị, không khuôn sáo lý thuyết từ những “người thầy” quanh mình.

Đó là sự nỗ lực tự thân, dựa vào sức mình là chính như lời người anh ân cần dặn dò người viết từ những ngày đầu chân ướt chân ráo, làm quen môi trường công việc mới sau ngày tháng sinh viên, là không ngại va vấp nhưng “Không vấp hai lần trên một mô đất”; là đôi dòng thơ “Con sông dùng dằng con sông không chảy/Sông chảy vào lòng nên Huế rất sâu” của người chú lãnh đạo đáng kính; để người viết cũng chợt nhận ra nơi ấy không chỉ đường dây, trạm điện tưởng khô khan mà còn có những câu chuyện về đời, về nghề, về tâm huyết cứ thế mải miết, âm thầm nuôi dưỡng niềm yêu thương, gắn kết bao con người ấy một đời cùng nghề.

Đó là cái bền bỉ, hăng say của những người thợ điện bốn mùa dù nắng dù mưa vẫn gắn bó với cái sà, cái sứ, đường dây, trụ điện… Thân thương lắm sự chân chất, hay lam hay làm của những con người không khéo nói, chỉ kịp nhoẻn miệng cười rồi lại tất bật, cặm cụi với công việc. Càng lạ rằng, trong khó khăn, các anh lại càng bền chí, để đi qua mưa nắng, thiên tai, dịch bệnh… vẫn tinh thần của “người lính” ánh sáng, luôn sẵn sàng dù bất kể ngày đêm. 

Nói ít, làm nhiều, cùng với kỹ sư, chuyên viên, những con người ấy đã và đang biến những ý tưởng thành thực tế, nhân rộng các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, các tìm tòi, nghiên cứu. Nhìn họ, tôi bất giác nhận ra khả năng con người là vô hạn, sự sáng tạo của những người kỹ sư, người thợ điện ấy chưa bao giờ ngơi nghỉ để dòng điện không chỉ đủ đầy mà chất lượng, dịch vụ cũng ngày một tốt hơn.

Chiếm một phần khiêm nhường trong mái nhà chung ấy, các nữ công nhân lao động lại là mảnh ghép bình dị nhưng “mỗi người, mỗi vẻ”, đầy màu sắc, lấp đầy bức tranh thường nhật để nhịp sản xuất - kinh doanh Công ty thêm nhịp nhàng, hiệu quả. Khéo léo, linh hoạt với kỹ năng mềm trong giao tiếp khách hàng; vững vàng trong mỗi ca trực tại Trung tâm điều khiển lưới điện; nhạy bén, tỉ mỉ trong công việc kế toán, kế hoạch vật tư… Đại dịch Covid-19 bùng phát, các chị em lại đảm đang, tháo vát chuẩn bị những suất ăn nóng hổi hỗ trợ đồng nghiệp những ngày thực hiện “3 tại chỗ”; hay chia sẻ những suất cháo bánh canh tại bệnh viện Ung bướu, tặng quà các hoàn cảnh khó khăn vơi đi gánh nặng mưu sinh giữa lúc của khốn, người khó…

Cái nhiệt thành, sức trẻ, cháy hết mình cùng công việc của những bạn 9x, 10x cũng cho tôi thấy lại cái háo hức, mới mẻ của những buổi đầu. Họ năng động, sáng tạo, nhanh chóng hòa mình vào các lĩnh vực kỹ thuật, kinh doanh bằng sự nhanh nhạy với khoa học công nghệ; họ hòa mình cùng các phong trào thanh niên tình nguyện, xây dựng nông thôn mới, thắp sáng đường quê, tri ân khách hàng; họ ghi dấu ấn của tuổi trẻ qua các hội thi văn hóa, xã hội, khoa học công nghệ của thành phố, quốc gia, trong và ngoài ngành điện...

Ai đó đã nói: “Mỗi một người bạn gặp hàng ngày đều là thầy của bạn”. Nơi ấy, những thế hệ đi trước cứ thế nghề dạy nghề, truyền lại những kinh nghiệm, kỹ năng, bồi đắp cho lớp người đi sau; những thế hệ tiếp nối lại thắp lên ngọn lửa nhiệt huyết của tuổi trẻ… để những mạch nguồn được tiếp nối. Với riêng tôi, những con người bình dị ấy luôn là hình ảnh đẹp, là cảm xúc mới mẻ để viết nên những câu chuyện về nghề. Những bền bỉ, hăng say, những nhiệt thành, năng nổ, những miệt bỉ, bền bỉ… của mỗi cá nhân đã hòa vào tập thể lớn, cho cuộc hành trình 45 năm xây dựng và phát triển Công ty Điện lực Đà Nẵng (28/12/1976 - 28/12/2021) viết nên những trang sử trọn vẹn và hào sảng nhất.

TT

11:19 - 23/11/2021  |  595 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7295 lượt xem