Khó khăn không ngăn được sức sáng tạo và lòng hiếu học

07:50 - 25/11/2021  |  2892 lượt xem

Chia sẻ
Thông minh, ham học hỏi, sáng tạo, yêu nghề, nhiệt tình và trách nhiệm trong công tác, nỗ lực vượt khó để cán đích xuất sắc học vị Tiến sỹ và bằng những sáng kiến nổi trội cũng như những công trình khoa học đã công bố, Vũ Phan Huấn đã ghi tên mình là một trong những cán bộ nổi bật về mọi mặt của Công ty TNHH MTV Thí nghiệm điện miền Trung (CPCETC), một "bông hoa" xuất sắc trong vườn hoa “sáng kiến, sáng tạo” của EVNCPC.
Khó khăn không ngăn được sức sáng tạo và lòng hiếu học

TS. Vũ Phan Huấn tại Hội nghị của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (thứ 5 từ phải qua)

“Cây sáng kiến" và sức sáng tạo cừ khôi

Bước chân vào CPCETC với thành tích học tập tốt ở Đại học Bách khoa Đà Nẵng (ĐHBK Đà Nẵng), qua thời gian, Vũ Phan Huấn đã tiếp cận nhanh chóng kiến thức thực tế khi tham gia các công trình điện, từ nhỏ đến qui mô lớn ở miền Trung - Tây Nguyên; cộng thêm tố chất thông minh, anh đã ấp ủ và cho "ra lò" hàng loạt sáng kiến có giá trị thực tế và được đánh giá cao, đạt giải ở các cấp EVNCPC, EVN, Thành phố Đà Nẵng, Trung ương Đoàn…

Điển hình như “Phần mềm tính chọn giá trị thử nghiệm rơle Calculate V0.0” cho phép tính toán thông số khi thí nghiệm chức năng bảo vệ chính như so lệch, quá dòng có hướng… của nhiều rơle do các hãng sản xuất lớn như Siemen, SEL… khá chính xác và nhanh chóng, tiết giảm được thời gian thử nghiệm. Hay như các sáng kiến “Chế tạo hợp bộ kỹ thuật số phát giá trị điện trở mẫu RE100” tạo ra giá trị điện trở có cấp chính xác cao phục vụ công tác thí nghiệm và đào tạo giảng dạy; sử dụng máy tính cá nhân để giao diện với hợp bộ thí nghiệm Flatform simulator của hệ thống tụ bù dọc GE tại E51; cải tạo nguyên lý ứng dụng chức năng sa thải phụ tải theo tần số dựa trên cấu hình logic của rơle Areva P142; lập trình điều khiển PLC LOGO dùng trong hệ thống tự động đóng nguồn dự trữ; công cụ tính chọn thông số cài đặt rơle RPH2 điều khiển thời điểm đóng cắt hệ thống tụ bù; thiết lập tính toán công suất P, Q cho rơle bảo vệ quá dòng thông thường của ngăn lộ 22kV dựa trên phần mềm Survalent tại trạm biến áp (TBA) 110kV Hòa Thuận… Có quá nhiều sáng kiến có giá trị, mới mẻ mà anh cùng cộng sự đã tạo ra.

Xuất sắc trong công tác sản xuất

Vũ Phan Huấn tham gia nhiều công trình lớn của Công ty tại Nhà máy Thủy điện Yaly, Sông Ba Hạ, Sê San, TBA 500kV Pleiku, 500kV Đà Nẵng... Điển hình như anh đã làm Đội trưởng Đội công trình thí nghiệm lắp mới và mở rộng dự án Tự động hóa TBA không người trực (Kon Plong, Hòa Thuận, EaH'leo, Tịnh Phong, Quảng Phú, Hội An…) do EVNCPC giao, đồng thời cấu hình gateway nhằm cung cấp dữ liệu để xây dựng hệ thống SCADA ở Trung tâm điều khiển tại các tỉnh Kon Tum, Đắk Lắk, Đắk Nông, Quảng Ngãi, Huế và Quảng Bình...

Nhiều giấy khen, bằng khen của các cấp là sự ghi nhận xứng đáng những đóng góp của anh cho thành tích chung của đơn vị. Các thành tích anh đã đạt được như: Danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp EVN năm 2010, Chiến sĩ thi đua cấp EVNCPC các năm 2011, 2016 và 2020, Bằng khen của UBND Thành phố Đà Nẵng và Thành Đoàn Đà Nẵng năm 2012, Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh trong các năm 2011, 2012, Bằng khen cấp EVN về thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2017 và nhiều Giấy khen cấp EVNCPC và Hội Điện lực Việt Nam.

Tinh thần hiếu học đáng nể

Sinh ra tại vùng đất Thái Bình có tinh thần hiếu học, Vũ Phan Huấn sau đó theo gia đình di cư vào huyện EaH’leo, tỉnh Đắk Lắk. Những năm học tại ĐHBK Đà Nẵng, anh đã bộc lộ ngay khả năng ham học và đam mê nghiên cứu khoa học, nhất là về lĩnh vực điện và công nghệ thông tin. Với anh, không chỉ giỏi về lĩnh vực điện - chuyên ngành chính đã tốt nghiệp, anh còn rất thành thạo những công việc liên quan đến khoa học máy tính.

Hành trình đến với học vị Thạc sỹ kỹ thuật điện rồi đến Tiến sỹ là một hành trình gian nan và thử thách lòng kiên nhẫn của anh, bởi ngày ấy khi đang làm luận án, Huấn gặp rất nhiều khó khăn về bản thân do bệnh tật phải sống chung với nó hàng ngày. “Lửa thử vàng, gian nan thử sức”, thành quả cũng đã đến với anh bằng học vị Tiến sỹ xuất sắc của ĐHBK Đà Nẵng. Sau đó, anh luôn được Hội đồng khoa học nhà trường tín nhiệm chọn tham gia vào các Hội đồng phản biện cho những khóa bảo vệ luận văn thạc sỹ của học viên nhà trường qua các thế hệ.

Hơn 39 bài báo khoa học được đăng trên các trang web của Đại học Bách khoa Đà Nẵng, Đại học Bách khoa Hà Nội, Đại học Bách khoa Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Đại học Thái Nguyên, Đại học Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, Đề tài khoa học và công nghệ (KH&CN) cấp bộ, Hội nghị KH&CN Điện lực toàn quốc 2014 và các tạp chí Quốc tế như JECE, JOACE, IJCSI… Không những viết nhiều bài báo về khoa học, anh còn tham gia viết sách về kỹ thuật điện có giá trị ứng dụng cao như cuốn “Sách chuyên khảo Rơle kỹ thuật số bảo vệ hệ thống điện” (NXB Khoa học và Kỹ thuật), cuốn "Đánh giá ảnh hưởng của điện trở sự cố đến sự làm việc của rơle khoảng cách” của NXB Lambert Academic Publishing. Những sáng kiến, công trình khoa học anh nghiên cứu và vô số bài báo và các cuốn sách ấy minh chứng cho trình độ học thuật và những kiến thức thực tế uyên bác mà anh đã dày công tích lũy cho đến bây giờ.

Tại Hội nghị lần 38 của Liên đoàn các Tổ chức Kỹ sư ASEAN lần thứ 38 (CAFEO38) tại Hà Nội từ ngày 18-26/11/2020 với chủ đề: “Phát huy sáng kiến và hành động của Liên đoàn Kỹ sư ASEAN trong xây dựng cộng đồng ASEAN bền vững và thịnh vượng”, Vũ Phan Huấn vinh dự nhận Chứng chỉ Kỹ sư chuyên nghiệp ASEAN, là chứng chỉ  được trao bởi tổ chức Liên đoàn các tổ chức kỹ sư Đông Nam Á - AFEO (the ASEAN Federation of Engineering Organizations). Đây là phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và đóng góp vượt bậc của anh trong suốt quá trình bền bỉ và lâu dài trong hoạt động sản xuất và nghiên cứu khoa học của mình. Có thể nói, anh xứng đáng là một trong những điển hình xuất sắc đại diện cho hàng vạn kỹ sư trong ngành điện đang nỗ lực học tập, lao động, cống hiến phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Lòng nhiệt huyết, sức sáng tạo, sự thông minh, lòng hiếu học cộng thêm tinh thần bền bỉ của Vũ Phan Huấn đã khơi dậy niềm đam mê nghiên cứu khoa học, xuất phát từ lòng yêu ngành, yêu nghề và luôn muốn khám phá những điều mới mẻ, những sáng kiến, giải pháp mới, hiệu quả ấy đã góp phần tạo nên thành công của một trong những gương mặt xuất sắc nhất của CPCETC - một Vũ Phan Huấn tài năng và kiên cường trong học tập, lao động sản xuất, là niềm hãnh diện không chỉ của CPCETC mà còn là của cả EVNCPC và ngành điện Việt Nam.

Thái Hòa

07:50 - 25/11/2021  |  2892 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21921 lượt xem