Gian lận sử dụng điện ở Đắk Nông vẫn gia tăng

08:30 - 26/11/2021  |  1111 lượt xem

Chia sẻ
Tuy đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhưng tình hình gian lận sử dụng điện từ đầu năm đến nay trên địa bàn Đắk Nông vẫn đang có xu hướng gia tăng, nhiều vụ trộm cắp điện với các thủ đoạn ngày càng tinh vi, phức tạp hơn. Từ đầu năm 2021 đến nay, PC Đắk Nông đã xử lý 37 vụ gian lận sử dụng điện, truy thu 21.010 kWh điện, tổng số tiền bồi thường hơn 600 triệu đồng.
Gian lận sử dụng điện ở Đắk Nông vẫn gia tăng

Công nhân PC Đắk Nông thay công tơ kết hợp kiểm tra tình hình sử dụng điện của khách hàng

Qua theo dõi rà soát của Tổ Kiểm tra giám sát mua bán điện PC Đắk Nông, hành vi trộm cắp điện phổ biến trên địa bàn chủ yếu là câu móc trực tiếp trên lưới điện; phá niêm phong, mở hộp công tơ, đấu vào trong cực của hộp công tơ; đảo cực tính của công tơ, câu nguội ngoài… nhằm trục lợi; giảm bớt hoặc không phải trả tiền điện. Việc vi phạm sử dụng điện một phần cũng do nhận thức và trình độ hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế, không ý thức được việc trộm cắp điện là vi phạm pháp luật và tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ, chập điện, dẫn đến cháy, nổ, nguy hiểm cho cộng đồng...

Theo phân tích, liên tiếp những vụ trộm cắp điện xảy ra tại Đắk Nông thời gian qua xuất phát từ nhiều nguyên nhân như: địa bàn quản lý rộng, số lượng khách hàng phân tán rải rác nên có những thời điểm ngành điện chưa thể kiểm soát hết. Do đó, PC Đắk Nông đã không ngừng nỗ lực, hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng trộm cắp điện, thông qua thực hiện một số giải pháp: Nâng cao nghiệp vụ và trình độ chuyên môn cho cán bộ, nhân viên làm công tác kiểm tra điện; tăng cường phòng ngừa, ngăn chặn sự tác động của khách hàng vào hệ thống đo đếm; lắp đặt và cải tiến các thiết bị đặc thù nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc ngăn ngừa, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm sử dụng điện.

Tại một số khu vực, ngành điện đã tăng cường đầu tư, cải tạo lưới điện, thay dây trần bằng dây bọc để hạn chế câu móc điện; tăng cường quản lý tổn thất điện năng từng tuyến dây, từng trạm biến áp, so sánh tổn thất điện năng các khu vực với nhau... để kiểm tra, xử lý kịp thời những bất thường, đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến toàn dân về sử dụng điện an toàn, PC Đắk Nông đang tiến hành lắp đặt công tơ điện tử có tính năng kiểm soát từ xa đối với những khu vực thường xuyên xảy ra thất thoát điện.

Hiện trường vụ trộm cắp điện sử dụng cho mục đích sinh hoạt tại xã Quảng Tân, huyện Tuy Đức 

Ông Nguyễn Văn Đường, Trưởng phòng Kiểm tra, giám sát mua bán điện PC Đắk Nông cho biết: “Để giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, PC Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh phối hợp tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về việc sử dụng điện an toàn, hiệu quả và đúng pháp luật; bố trí nhân lực tăng cường kiểm tra lưới điện ban ngày và ban đêm; sử dụng các thiết bị phát hiện trộm cắp điện hiện đại; theo dõi thường xuyên các thông số kỹ thuật, nhất là thông số về tổn thất điện năng để xác định tình trạng gian lận sử dụng điện trên toàn địa bàn”.

Có thể thấy rằng, việc gian lận sử dụng điện không chỉ gây thất thoát tài sản của Nhà nước mà còn gây mất an toàn lưới điện, nguyên nhân gây ra các vụ tai nạn điện đáng tiếc trong dân. Hiện nay, đang bước vào giai đoạn cuối năm, nhu cầu sử dụng điện phục vụ sản xuất kinh doanh của khách hàng tăng cao, dự báo tiêu tốn nhiều điện năng, do vậy, rất dễ xảy ra tình trạng gian lận trong sử dụng điện. Để tiếp tục giảm thiểu tình trạng trộm cắp điện, PC Đắk Nông sẽ đẩy mạnh hơn nữa công tác kiểm tra giám sát mua bán điện, tăng cường phối hợp với các cấp chính quyền, công an địa phương xử lý nghiêm các đối tượng vi phạm để tạo sức răn đe; tuyên truyền cho người dân biết để không tham gia, không tiếp tay cho các hành vi trộm cắp điện, đồng thời, khai thác triệt để tiện ích của các ứng dụng RF-Spider, DSPM, CPM, CMIS 3.0… để rà soát, phát hiện các trường hợp vi phạm sử dụng điện, như vậy, vừa tránh thất thoát tài sản của Nhà nước, vừa đảm bảo sự an toàn trong Nhân dân.

Nhật Linh

08:30 - 26/11/2021  |  1111 lượt xem

Chia sẻ
Từ Khóa :

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU