CPCEMEC đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - VIFOTEC 2020

10:53 - 25/11/2021  |  369 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã vinh dự được nhận giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2020. Đây là nguồn động viên lớn đối với đội ngũ CBCNV của Trung tâm.
CPCEMEC đạt giải Nhất Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ Việt Nam - VIFOTEC 2020

Ông Huỳnh Thành Đạt trao Bằng khen và cúp lưu niệm cho nhóm tác giả của CPCEMEC (Từ trái qua phải: Ths. Trần Dũng, Ks. Hà Đức Tường Quân, Ks. Bùi Phúc Chính, Ks. Đinh Huy Vũ, Ks. Lê Quang Vương)

Lễ trao giải thưởng VIFOTEC 2020 diễn ra tại Hà Nội. Tham dự buổi lễ có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; ông Vũ Đức Đam - Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Huỳnh Thành Đạt - Uỷ viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH &CN; Thượng tướng Lê Huy Vịnh - Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; ông Phan Xuân Dũng - Chủ tịch Liên hiệp Hội Việt Nam, Chủ tịch Quỹ VIFOTEC cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương...

Ông Huỳnh Thành Đạt trao Bằng khen và cúp lưu niệm cho các tác giả (Ảnh: N.Hiếu) 

Giải thưởng VIFOTEC 2020 có 133 công trình tham dự trong các lĩnh vực: Cơ khí - Tự động hóa; Công nghệ vật liệu; Công nghệ thông tin, Điện tử, Viễn thông; Sinh học phục vụ sản xuất và đời sống; Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên; Công nghệ nhằm tiết kiệm năng lượng và sử dụng năng lượng mới. Hội đồng Giám khảo đã xem xét, đánh giá các công trình và chọn trao giải thưởng cho 45 công trình bao gồm: 05 giải Nhất, 11 giải Nhì, 13 giải Ba, 16 giải Khuyến khích. CPCEMEC với công trình “Nghiên cứu, chế tạo và lắp đặt trạm sạc nhanh xe ô tô điện nhằm khuyến khích việc sử dụng xe ô tô điện tại Việt Nam” đạt giải Nhất trong lĩnh vực Công nghệ nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường và sử dụng hợp lý tài nguyên. Thạc sĩ Trần Dũng – Giám đốc CPCEMEC làm chủ nhiệm đề tài vinh dự được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Ông Trần Dũng – Giám đốc CPCEMEC (thứ tư từ phải qua) nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: N Hiếu)

Nhóm tác giả nghiên cứu các chuẩn sạc xe ô tô điện trên thế giới và xu hướng phát triển trạm sạc, sau đó phân tích so sánh, chọn lựa chuẩn sạc nhanh hiện có trên thế giới phù hợp với hiện trạng trong nước để phát triển, xây dựng nên một sản phẩm riêng hoàn toàn mới của Việt Nam. Việc nghiên cứu thiết kế trạm sạc bao gồm từ khâu phân tích các khối thành phần cơ bản của trạm sạc, nghiên cứu các tài liệu tiêu chuẩn quốc tế liên quan đến các khối của trạm sạc (các chuẩn giao tiếp đầu cắm, nguồn, điều khiển, giao thức bắt tay, giải pháp HMI…), đến thiết kế mô hình tổng thể hoàn chỉnh (cấu hình, sơ đồ thiết kế, các thông số kỹ thuật), thiết kế vỏ tủ trạm sạc, bố trí các thành phần cấu thành… và sau cùng xây dựng chương trình điều khiển vận hành, chương trình giao tiếp với người dùng cùng với các tiện ích đi kèm của mô hình nối lưới tại trạm sạc, tương thích với hệ thống thanh toán tiền điện tại Việt Nam. Việc phát triển, xây dựng trạm sạc toàn diện, tổng thể từ phần cứng đến phần mềm sẽ giúp giảm chi phí sản xuất của sản phẩm đồng thời đảm bảo cho khả năng làm chủ hoàn toàn công nghệ, tạo nền tảng cho việc phát triển ổn định và đa dạng hơn của sản phẩm sau này.

Công trình góp phần xóa bỏ rào cản kỹ thuật về mạng lưới trạm sạc công cộng được xem là chìa khóa để xe ô tô điện thâm nhập vào một thị trường trong nước, thúc đẩy phát triển và ứng dụng năng lượng xanh, năng lượng tái tạo. Đây là một lĩnh vực mới mẻ còn nhiều thách thức, tuy nhiên cũng  nhiều cơ hội, đặc biệt sản phẩm của công trình khi được phổ biến rộng rãi sẽ đem lại một động lực mới cho các sản phẩm công nghệ trong lĩnh vực trạm sạc xe ô tô điện nói riêng và các công nghệ trong lĩnh vực tiết kiệm năng lượng, sử dụng các nguồn năng lượng mới, năng lượng tái tạo. Trong nước, hãng VinFast cũng đã thiết kế, sản xuất và giới thiệu ra thị trường các mẫu xe ô tô điện của mình, điều này cũng sẽ thúc đẩy nhu cầu lắp đặt, vận hành cơ sở hạ tầng trạm sạc trong thời gian tới tại Việt Nam.

Giải Nhất giải thưởng sáng tạo khoa học công nghệ Việt Nam VIFOTEC 2020 mà tập thể CPCEMEC đạt được một lần nữa thể hiện được sự quyết tâm của đội ngũ CBCNV của Trung tâm trong việc áp dụng ứng dụng khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm “Make by EVN”. Việc một đơn vị trong Tập đoàn Điện lực Quốc gia Việt Nam (EVN) làm chủ công nghệ chế tạo và sản xuất được trạm sạc nhanh xe ô tô điện có ý nghĩa to lớn đối với việc tạo ra hạ tầng cho sử dụng năng lượng điện phục vụ giao thông thay cho sản phẩm hóa thạch và tạo điều kiện cho EVN tham gia thị trường giao thông vận tải thông qua cung cấp năng lượng điện. Đối với EVN, ngoài việc cung cấp dịch vụ năng lượng điện còn hỗ trợ phát triển việc sử dụng các sản phẩm xe điện và xe công cụ phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, nâng cao hình ảnh EVN vì môi trường xanh.

Huy Vũ - Kim Chinh

10:53 - 25/11/2021  |  369 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU