Viết về nghề của tôi - nghề kế toán

13:10 - 09/12/2021  |  2239 lượt xem

Chia sẻ
Là một người làm kế toán hơn 10 năm nay, ngày nào tôi cũng "xoay" với những con số, nhưng nếu nói là đơn điệu thì không hẳn vậy, vì với người trong ngành, nó là những con số biết nói.
Viết về nghề của tôi - nghề kế toán

Sơ đồ liên kết các phân hệ trong ERP

Và nếu bạn là dân kế toán thì cũng dễ dàng nhận ra những con số như 111, 112, 113,… nó có ý nghĩa gì khi thể hiện trên sổ sách kế toán của doanh nghiệp. Nhiệm vụ chính của một người kế toán là quản lý cơ sở dữ liệu tài chính và đưa ra những giải pháp nhằm cải thiện chúng. Khi nói đến kế toán, chúng ta thường nghĩ đến những cô gái, chàng trai suốt ngày vùi đầu trong đống giấy tờ, sổ sách, đầu bù, tóc rối… và nói chung là “khô khan”, “đơn điệu”, chẳng bao giờ thoát khỏi những con số, nhưng trong thực tế khi tiếp xúc với những người kế toán, bạn sẽ tìm thấy những nét đáng yêu và cả những đức tính vô cùng đáng quý.

Kế toán được ví như cánh tay phải của doanh nghiệp, là người nắm giữ mọi thông tin quan trọng của doanh nghiệp từ lương, bảo hiểm đến tình hình tài chính, cho nên trách nhiệm của một người kế toán là rất quan trọng. Các con số được tính ra phải nhanh và chính xác, sai một li - đi một dặm, không ai là không nhận thức được việc kế toán sai sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến doanh nghiệp như thế nào.

Chúng ta có thể hiểu một cách đơn giản về ngành kế toán như sau: “kế” có nghĩa là liệt kê, ghi chép những tài sản, hoạt động của đơn vị, tổ chức; “toán” là tính toán, tính ra kết quả lao động mà con người đạt được. Vậy kế toán là gì? Đó là công việc ghi chép, thu nhận, xử lý và cung cấp các thông tin về tình hình hoạt động kinh tế tài chính của một tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan… Nói chuyên sâu hơn, kế toán là ngành thực hiện quá trình thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản, nguồn hình thành tài sản và sự vận động tài sản trong doanh nghiệp, tổ chức, từ đó cung cấp thông tin tài chính hữu ích cho việc đưa ra những quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả các hoạt động trong doanh nghiệp.

Đối tượng chính của kế toán chính là sự hình thành, biến động của tài sản mà kế toán cần phản ánh, được thể hiện ở hai mặt đó là tài sản và nguồn vốn trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp. Ngành kế toán là thu nhận, xử lý và cung cấp thông tin về toàn bộ tài sản và sự vận động của tài sản trong doanh nghiệp nhằm cung cấp những thông tin hữu ích cho việc ra các quyết định về kinh tế - xã hội và đánh giá hiệu quả của các hoạt động của doanh nghiệp.

Và để nói rõ hơn công việc của mình - nhân viên kế toán tại PC Kon Tum, tôi xin được viết đôi dòng về các chương trình quản lý kế toán mà tôi đã đồng hành trong thời gian qua, ngoài làm các công việc chi tiết bằng tay (không sử dụng đến sự hỗ trợ của máy tính), kế toán viên còn sử dụng các phần mềm hỗ trợ cho công việc để mang lại hiệu quả cao như phần mềm FoxPro, FMIS các phần mềm ấy đều có đặc trưng riêng, mang hiệu lại các hiệu quả khác nhau. Nhưng từ năm 2016 khi bắt đầu chuyển sang ERP, phần mềm mang tính chi tiết rõ ràng nên ban đầu khi mới làm quen chúng tôi gặp nhiều gian nan vất vả, hầu như đều chỉ sử dụng tất cả các từ ngữ bằng tiếng Anh nên khó khăn lại càng khó khăn hơn, tuy nhiên càng đi sâu vào, càng tìm hiểu thì thấy đặc biệt phù hợp với các doanh nghiệp theo mô hình mẹ - con, có nhiều đơn vị con trực thuộc ở các vị trí địa lý khác nhau, giúp doanh nghiệp có một hệ thống phần mềm quản lý kế toán, tài chính, kinh doanh, sản xuất được cài đặt và vận hành tập trung tại trụ sở chính; quản lý và theo dõi thông tin tài chính và quản trị của toàn hệ thống một cách nhanh chóng và chính xác, hợp nhất báo cáo tài chính và quản trị dễ dàng, đảm bảo tính thống nhất trong theo dõi nghiệp vụ của tất cả các đơn vị con trong cùng hệ thống.

Hiện nay EVN đang áp dụng chế độ kế toán theo Thông tư 200/2014/TT-BTC ngày 22/12/2014 của Bộ Tài chính, hướng dẫn chế độ kế toán doanh nghiệp và Phần mềm hệ thống ERP (ERP: Enterprise Resource Planning - Hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) của EVN trong công tác quản lý tài chính tại đơn vị. Hệ thống ERP của EVN tiền thân có tên gọi là hệ thống FMIS/MMIS (Financial Management Information System/Material Management Information System) là tập hợp các Module của hệ thống ERP, áp dụng cho lĩnh vực: Tài chính kế toán; Quản lý vật tư – mua sắm; Quản lý Tài sản cố định và Quản lý tiền lương. Hệ thống ERP chuẩn của hãng Oracle là hệ thống Oracle EBS có rất nhiều chức năng, nhiều phân hệ (khoảng 250 phân hệ), chính vì thế giải pháp này rất đa dạng, phức tạp về các lĩnh vực nghiệp vụ khác nhau. Tuy nhiên, trong giai đoạn đầu, EVN chỉ triển khai 15 phân hệ liên quan đến tài chính kế toán và vật tư.

Bất kỳ ngành nghề nào cũng tiềm ẩn không ít những rủi ro, đối với người làm kế toán, rủi ro không chỉ gặp ở những người mới vào nghề mà kể cả những người đã làm việc lâu năm cũng dễ dàng mắc phải. Thậm chí đến những người có kinh nghiệm thâm niên trong nghề có đôi khi cũng còn nhầm lẫn. Có không ít những mặt hàng không chịu thuế nhưng vẫn viết hóa đơn, vẫn viết phần trăm thuế vào. Chuyện việc sai tên mặt hàng, canh chỉnh đầu vào, đầu ra cho các loại hàng hóa cũng cần có thời gian học tập để lấy kinh nghiệm, vì không phải kế toàn nào khi mới ra trường đều có thể làm thành thạo việc này. Kế toán là một công việc theo nhiều người cũng khá là đau đầu, vì sai sót trên những tờ hóa đơn đều có liên quan đến vấn đề pháp luật, vì thế khi làm việc, bản thân luôn cảm thấy lo lắng làm sao để không bị sai sót. Trải nghiệm thực tế đã cho tôi nhận định như vậy.

Trong thực tế thì những bạn có tính cẩn thận, tỉ mỉ trong công việc thì đây có thể là nghề phù hợp cho họ. Những kiến thức bạn học được tại các trường đào tạo kế toán chỉ là những phần cơ bản để giúp bạn có kiến thức áp dụng vào công việc, nhưng phần lớn phải nhờ vào chính bản thân bạn trong cả quá trình làm việc, nếu bạn không hội tụ được những yếu tố năng lực, kinh nghiệm cũng như tận tâm trong công việc, nếu không công việc kế toán sẽ trở thành khó khăn cho bạn. Ngoài ra bạn phải yêu nghề kế toán, yêu những con số, vì mọi thành công đều xuất phát từ sự yêu thích, có yêu thích thì bạn mới có thể cống hiến hết sức mình cho công việc. Công việc kế toán đòi hỏi ở mọi người tính trung thực, chăm chỉ, chính xác và chịu khó; và khi có niềm đam mê thì bạn sẽ cảm thấy công tác kế toán thú vị hơn rất nhiều.

Lê Pha Lê

13:10 - 09/12/2021  |  2239 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21867 lượt xem