PC Gia Lai 45 năm xây dựng và phát triển: Nhiều đổi thay ấn tượng

07:42 - 28/12/2021  |  921 lượt xem

Chia sẻ
Sau ngày giải phóng tỉnh đến nay (17/03/1975), PC Gia Lai đã không ngừng nỗ lực đảm bảo cấp điện phục vụ phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh với nhiều dấu ấn.
PC Gia Lai 45 năm xây dựng và phát triển: Nhiều đổi thay ấn tượng

Những Tổ máy phát điện trong những ngày đầu thành lập PC Gia Lai

Từng bước hoàn thiện lưới điện

Năm 1975, tổng số xã trên địa bàn tỉnh Gia Lai có lưới điện quốc gia là 35/105 xã. Hạ tầng lưới điện lúc bấy giờ chỉ có 40 km đường dây truyền tải cấp điện trung thế, 35 km đường dây truyền tải hạ thế, 45 trạm biến áp phân phối điện với sản lượng điện 4 triệu kWh/năm, cung cấp điện cho 1.200 hộ, tập trung chủ yếu ở khu vực thị xã Pleiku, trung tâm một số huyện và một số xã vùng ven. Tổng tài sản của PC Gia Lai lúc này chỉ vỏn vẹn 5 tỷ đồng.

Sau 45 năm, PC Gia Lai đã có rất nhiều thay đổi tích cực. Nếu lúc mới thành lập, toàn Công ty chỉ có 50 cán bộ công nhân viên - vừa thiếu, vừa yếu về chuyên môn thì đến nay, toàn Công ty có 847 người đang công tác tại 30 đơn vị trực thuộc. Trình độ cán bộ công nhân viên trong Công ty cũng được nâng lên đáng kể với 38 CBCNV có trình độ thạc sỹ; 319 trình độ đại học, còn lại được đào tạo qua các trường cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, sẵn sàng đáp ứng tốt công việc trên giao.

Điện phủ kín 220/220 xã trên 17/17 huyện, thành phố, thị xã của tỉnh Gia Lai

Cùng với đó, mạng lưới điện trên địa bàn tỉnh không ngừng được cải tạo, nâng cấp hoàn thiện. Đến nay, PC Gia Lai đang quản lý vận hành 12 TBA 110kV với công suất 579MVA; 406,3 km đường dây 110kV; hơn 5.000 km đường dây trung áp; gần 5.100 km đường dây hạ áp và 5.433 trạm biến áp với tổng công suất 1.433,5MVA, cấp điện cho 14 huyện, 2 thị xã, 1 thành phố thuộc tỉnh và nước bạn Campuchia. Tổng sản lượng điện thương phẩm là 1,2 tỷ kWh. Đến nay, toàn tỉnh có 220/220 phường, xã, thị trấn với 99,6% hộ dân có điện. Công ty Điện lực Gia Lai cũng phấn đấu đạt mức công suất tiêu thụ cực đại hơn 340MW; điện thương phẩm năm 2021 ước đạt 1,22 tỉ kWh, gấp hơn 317 lần so với những ngày đầu thành lập; tốc độ tăng trưởng bình quân trên 8%/năm, tổn thất điện năng giảm còn 3,96%, thời gian mất điện 340 phút/năm.

Ông Hồ Văn Thảo - Chủ tịch UBND huyện Krông Pa cho biết: “Công ty Điện lực Gia Lai đã có những đóng góp rất tích cực trong phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng của huyện, không có điện không phát triển được. Hiện nay, các buôn làng vùng sâu, vùng xa của Krông Pa đều có điện lưới Quốc gia, thậm chí có điện lưới còn kéo ra cánh đồng phục vụ sản xuất của người dân”.

Để có những con số ấn tượng đó, lãnh đạo PC Gia Lai qua các thời kỳ đã chủ động lãnh đạo đơn vị “xoay xở” kinh phí đầu tư, từng bước hoàn thiện lưới điện. Theo đó, nhiều dự án điện có ý nghĩa quan trọng đã được triển khai, như: Dự án cải tạo nâng cấp lưới điện thành phố Pleiku và điện khí hóa xã Ya Ma và Biển Hồ (ADB) với tổng mức đầu tư 110,5 tỷ đồng; Dự án năng lượng nông thôn (WB) với tổng mức đầu tư 84,8 tỷ đồng; Dự án cấp điện cho các thôn, buôn tại Gia Lai có tổng mức đầu tư lên tới 310 tỷ đồng; Dự án nâng cấp và mở rộng lưới điện phân phối nông thôn tỉnh Gia Lai (vay vốn ADB) với tổng mức đầu tư 228 tỷ đồng; Dự án nâng cao hiệu quả năng lượng khu vực nông thôn tỉnh Gia Lai (vay vốn Ngân hàng tái thiết Đức) với tổng mức đầu tư 152 tỷ đồng… Bên cạnh đó là hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn đầu tư, sửa chữa lớn hàng năm của PC Gia Lai đã cải tạo, nâng cấp và phát triển lưới điện từ chỗ cũ nát, manh mún, rời rạc thành một lưới điện thống nhất, có độ tin cậy cao.

PC Gia Lai không ngừng cải tạo, nâng cấp lưới điện phục vụ người dân

Chỉ tính riêng từ năm 2016 đến nay, đã có 150 dự án với tổng vốn đầu tư trên 1067,3 tỷ đồng được triển khai, trong đó, xây dựng mới, cải tạo 1708,54 km đường dây trung, hạ thế; xây dựng mới và cải tạo 1.481 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 234.205kVA. Dự kiến năm 2022, PC Gia Lai sẽ tiếp tục triển khai 2 công trình lưới điện 110kV, 24 công trình lưới điện trung hạ áp và 3 công trình công nghệ thông tin với tổng kế hoạch vốn hơn 194 tỷ đồng.

Nhiều đột phá, đổi mới

Những năm gần đây, PC Gia Lai quyết tâm đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng. Bắt đầu việc bằng giảm các thủ tục hành chính, triển khai đồng bộ cơ chế 1 cửa, tạo điều kiện cho khách hàng tiếp cận dịch vụ điện năng. Trên cơ sở đặt lợi ích và sự hài lòng của khách hàng làm mục tiêu phấn đấu, PC Gia Lai đã và đang từng bước xóa dần hình ảnh doanh nghiệp Nhà nước “độc quyền” trong mắt khách hàng.

Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung có tổng đài 19001909 của Tổng công ty Điện lực miền Trung đưa vào hoạt động phối hợp nhịp nhàng với bộ phận chăm sóc khách hàng của công ty, tạo kênh giao tiếp 2 chiều rất thuận lợi. Công ty cũng đã ứng dụng rộng rãi hóa đơn điện tử; thu qua ngân hàng hay tại các điểm bưu điện văn hóa xã; thực hiện gửi tin nhắn SMS và email thông báo sản lượng điện tiêu thụ và tiền điện hàng kỳ; lịch tạm ngừng cung cấp điện... Hiện nay trên địa bàn tỉnh Gia Lai, số khách hàng đã được lắp đặt công tơ điện tử đo xa RF-Spider chiếm tỷ lệ 91%.

Công tác chuyển đổi số cũng được PC Gia Lai tích cực triển khai, và được xem là đơn vị dẫn đầu khu vực trong việc sử dụng công nghệ số trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong công tác quản trị doanh nghiệp, PC Gia Lai đã sử dụng phần mềm CPC-eOffice, eOffice Chat một cách hiệu quả, 100% CBCNV có hộp thư điện tử @cpc.vn và đã thực hiện liên thông văn bản với chính quyền địa phương. Các số liệu báo cáo được cập nhật đầy đủ trên Cổng thông tin EVNCPC Portal, triển khai hệ thống KPI và phần mềm KSOP để quản lý, đánh giá hiệu quả công việc. Việc tổ chức nhân sự cũng được quản lý tập trung trên hệ thống HRMS.

Trung tâm điều khiển Gia Lai giám sát, điều khiển lưới điện trên địa bàn tỉnh 

Trên lĩnh vực kinh doanh và dịch vụ khách hàng, PC Gia Lai đã sử dụng và khai thác hiệu quả hệ thống CMIS 3.0, hóa đơn điện tử, cung cấp dịch vụ điện cấp độ 4, tích hợp chữ ký số. Các ứng dụng phục vụ khách hàng CRM, website/app CSKH, dịch vụ gửi thông báo qua email, SMS, zalo... Ứng dụng ký số điện tử, các hồ sơ, tài liệu, hợp đồng mua bán điện đang từng bước được số hoá. 12 dịch vụ điện được cung cấp trực tuyến tại Cổng dịch vụ công Quốc gia, các Trung tâm dịch vụ công tỉnh.

Hiện Công ty có 1 Trung tâm điều khiển và 100% trạm biến áp 110kV đã thực hiện thao tác xa và vận hành theo tiêu chí trạm không người trực. Các phần mềm Quản lý kỹ thuật (PMIS), cấp phiếu công tác tập trung, phần mềm Thông tin hiện trường, phần mềm kiểm tra hiện trường... cũng được triển khai áp dụng đem lại hiệu quả trong công tác quản lý và vận hành lưới điện. Ngoài ra, tất cả các mảng nghiệp vụ khác đều đã có những phần mềm hỗ trợ các hoạt động hàng ngày và số hóa thông tin.

PC Gia Lai chú trọng công tác an sinh xã hội

Ngoài ra, PC Gia Lai còn chú trọng công tác an sinh xã hội với các hoạt động xây dựng nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách, xây dựng phòng học cho các điểm trường, phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng, giúp đỡ trẻ em mồ côi; ủng hộ nạn nhân chất độc da cam. CBCNV công ty tích cực tham gia các đợt vận động quyên góp, ủng hộ thường xuyên và đột xuất như: ủng hộ Trường Sa, đóng góp Quỹ tương trợ xã hội; ủng hộ CNCV-LĐ trong Công ty gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ốm đau, hoạn nạn.

Nhìn lại chặng đường 45 năm đã qua, bản thân mỗi cán bộ, công nhân viên PC Gia Lai đều cảm thấy tự hào. Càng vinh dự hơn khi những thành tựu mà đơn vị gặt hái đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận bằng nhiều danh hiệu cao quý, đặc biệt là Huân chương Lao động hạng 2, nhiều Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam; Đảng bộ liên tục nhiều năm được công nhận là Đảng bộ vững mạnh trong sạch, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ chí Minh, Công đoàn cơ sở và Nữ công đều đạt được các danh hiệu thi đua cấp cao. Những thành tích ấy là niềm động viên, khích lệ to lớn để mỗi cán bộ công nhân viên PC Gia Lai tiếp tục nỗ lực hơn nữa để tiếp tục bước những bước vững chắc, tạo nên những mốc son tự hào trên hành trình phát triển cùng đất nước.

Tuấn Anh

07:42 - 28/12/2021  |  921 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21867 lượt xem