CPCCEPC: Ứng dụng công nghệ phân tán dữ liệu xây dựng hệ thống lưu trữ media

13:25 - 26/03/2022  |  5005 lượt xem

Chia sẻ
Trong những năm gần đây chuyển đổi số bùng nổ đã tạo nên những chuyển biến mạnh mẽ về nhiều phương diện, đặt ra cho doanh nghiệp yêu cầu về khả năng lưu trữ dữ liệu khi các thông tin dễ phát ra, khó phân loại và đòi hỏi những hệ thống lưu trữ mạnh mẽ để có thể đáp ứng được yêu cầu nở rộ về nội dung số.
CPCCEPC: Ứng dụng công nghệ phân tán dữ liệu xây dựng hệ thống lưu trữ media

Mô hình xây dựng hệ thống media CPCCEPC

Để lưu trữ dữ liệu người ta có thể dùng nhiều thiết bị khác nhau, nhiều công nghệ khác nhau. Các kho dữ liệu có thể là dùng đĩa cứng, dùng băng từ, dùng đĩa quang... Tùy theo yêu cầu cụ thể của bài toán đặt ra mà doanh nghiệp lựa chọn công nghệ và thiết bị cho phù hợp. Theo cơ chế lưu trữ, hiện nay có một số loại hình lưu trữ dữ liệu cơ bản như: DAS (Direct Attached Storage): lưu trữ dữ liệu qua các thiết bị gắn trực tiếp; NAS (Network Attached Storage): lưu trữ dữ liệu vào thiết bị lưu trữ thông qua mạng IP; SAN (Storage Area Network): lưu trữ dữ liệu qua mạng lưu trữ chuyên dụng riêng. Tuy nhiên, các hệ thống này yêu cầu phải đầu tư chi phí rất nhiều.

Với mục đích tạo ra hệ thống lưu trữ số nhằm giúp cán bộ viên chức Nhà trường có một nguồn dữ liệu về hình ảnh, âm thanh, video clip về trường đồng thời sử dụng tối ưu dung lượng lưu trữ lớn mà google hỗ trợ miễn phí cho ngành giáo dục, Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung (CPCCEPC) đã ứng dụng công nghệ phân tán dữ liệu để xây dựng hệ thống lưu trữ media cho trường.

Giao diện tổng quan của hệ thống

Hệ thống lưu trữ media CPCCEPC được xây dựng bằng ngôn ngữ mới hiện nay là back end sử dụng ngôn ngữ Laravel và front end sử dụng ngôn ngữ reactjs nhằm tăng cường bảo mật an toàn thông tin, cải thiện tốc độ load dữ liệu. Toàn bộ dữ liệu đều được hệ thống lưu trữ trên server của CPCCEPC và đồng thời lưu trữ trên cloud google driver, từ đó giúp đảm bảo tính toàn vẹn dữ liệu.

Hệ thống lưu trữ media CPCCEPC có chức năng cho phép nhiều người sử dụng khác nhau có thể upload, xem, tìm kiếm, download các file ảnh, âm thanh, video trong hệ thống một cách dễ dàng dựa trên phân quyền của từng người trong hệ thống.

Giao diện tổng quát của thư mục image

Hệ thống mặc định chức năng hiển thị thông tin theo 3 tháng gần kề. Mỗi thư mục hình ảnh, âm thanh, video clip đều có chức năng thống kê các thông tin người đăng, ngày đăng  và chức năng thêm, đổi tên, xóa thư mục dựa trên phân quyền người dùng. Hệ thống cũng đã ứng dụng công nghệ Google Image Search cho phép tìm kiếm nội dung phù hợp yêu cầu người sử dụng một cách nhanh chóng.

Người sử dụng có thể tải hình ảnh lên trên hệ thống dựa trên công nghệ React Dropzone giúp tăng khả năng upload và cho phép upload đồng thời nhiều file lên hệ thống cùng một lúc.

Bên cạnh đó, hệ thống còn bổ sung chức năng Public cho phép người dùng có thể lấy đường link ảnh để nhúng vào website, hoặc đăng bài viết… nhằm giúp việc đăng hình ảnh lên website đơn vị, hoặc các mạng xã hội được dễ dàng.

Hệ thống lưu trữ media CPCCEPC là một ứng dụng do Trường Cao đẳng Điện lực miền Trung tự xây dựng và phát triển dựa trên các ngôn ngữ lập trình hiện đại với nhiều ưu điểm như: Tiết kiệm nhiều chi phí trong xây dựng hệ thống nhờ dung lượng lưu trữ lớn trên cloud mà google tài trợ; Nhà trường đã làm chủ được công nghệ vì vậy việc bảo mật an toàn thông tin cũng như nhu cầu nâng cấp mở rộng thêm các tính năng được dễ dàng; đáp ứng nhu cầu chia sẻ hình ảnh, âm thanh, video clip trên mạng cho các bộ viên chức truy cập mọi lúc, mọi nơi để phục vụ cho các công việc liên quan.

Một số giao diện chức năng của hệ thống:

Giao diện chức năng quản lý nhóm quyền

Giao diện quản lý người dùng

Tổng quát của chi tiết hình ảnh trong từng thư mục

Copy đường link ảnh để nhúng vào website hoặc đăng trên mạng xã hội

Giao diện upload file dựa trên công nghệ React Dropzone

Văn Vinh - Huỳnh Hiệp

13:25 - 26/03/2022  |  5005 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21070 lượt xem