Trạm sạc nhanh ô tô điện - sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho sạc nhanh ô tô điện trong tương lai

09:26 - 04/05/2022  |  6739 lượt xem

Chia sẻ
Ô tô hiện là nguyên nhân tạo ra lượng khí thải Carbon Dioxide (CO2) lớn tại Việt Nam, đây là một trong nhiều loại khí thải gây nên hiệu ứng nhà kính, dẫn đến hiện tượng nóng lên toàn cầu cùng nhiều kiểu thời tiết cực đoan khó lường. Một trong những biện pháp cắt giảm phát thải khí CO2 là chuyển từ sử dụng ô tô chạy bằng động cơ đốt trong (sử dụng xăng, dầu) sang sử dụng ô tô chạy bằng động cơ điện. Để đạt được sự chấp nhận hàng loạt và tạo điều kiện cho xe điện được sử dụng phổ biến thì việc chuẩn bị cơ sở hạ tầng trạm sạc cùng các tiện ích/dịch vụ đi kèm là rất cần thiết. Mục tiêu cuối cùng là đủ điều kiện để ô tô điện có thể chạy khắp Việt Nam bằng cách sạc điện cho xe dễ như đổ xăng đầy bình.
Trạm sạc nhanh ô tô điện - sẵn sàng cơ sở hạ tầng cho sạc nhanh ô tô điện trong tương lai

Trạm sạc nhanh cho ô tô điện do CPCEMEC sản xuất được đặt tại Cơ quan Tổng công ty

Người dùng luôn mong muốn tìm và sử dụng một trạm sạc ô tô điện có thể vận hành dễ dàng. Từ quan điểm của người dùng, Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) đã thiết kế, sản xuất thành công mẫu trạm sạc nhanh ôtô điện vận hành đơn giản cùng cách thức thanh toán nhanh gọn. Để có các chuyến đi dài thuận tiện bằng xe điện, sạc nhanh là điều bắt buộc và người dùng thuận tiện trả chi phí. Công nghệ trạm sạc nhanh phải hỗ trợ những chủng loại xe ô tô tiên tiến sắp có. Với công suất sạc định mức là 60 kW (có thể nâng công suất 120 kW), CPCEMEC tự tin sẽ giúp mở rộng phạm vi hoạt động của xe ô tô điện có dung lượng pin cao.

Nguyên mẫu trạm sạc nhanh xe ô tô điện do CPCEMEC sản xuất

Trạm sạc nhanh ô tô điện là cơ sở hạ tầng sạc EV mới nhất của CPCEMEC dành cho các nhà khai thác dịch vụ sạc/ nhà đầu tư một giải pháp mang lại lợi ích kinh tế lâu dài.

Công suất đầu ra trạm sạc là 60 kW, có thể nâng lên 120 kW và hơn nữa, hoàn toàn có thể nâng cấp một cách dễ dàng trong tương lai, đảm bảo tương thích với các yêu cầu mới về công nghệ trong tương lai, từ đó giảm thiểu tổng chi phí cho các nhà khai thác dịch vụ sạc và nhà đầu tư. Việc có thể sử dụng kết hợp các loại nguồn cấp điện AC khác nhau (là lưới điện quốc gia hoặc điện mặt trời mái nhà kết hợp điện lưới) sẽ mang lại sự linh hoạt và hiện đại. Trạm sạc nhanh ô tô điện “Make by EVN”  đặt dấu ấn cho tương lai của trạm sạc EV tại Việt Nam.

Trạm sạc nhanh ô tô điện do CPCEMEC sản xuất đáp ứng các quy định về trạm sạc DC dành cho xe điện theo các tiêu chuẩn Châu Á và Châu Âu như IEC 61851-23/24, IEEE 2030.1.1... Hiện nay, tiêu chuẩn của trạm sạc nhanh là chuẩn sạc CHAdeMO, có thể mở rộng và tích hợp nhiều chuẩn sạc trên cùng 1 trạm sạc như CCS, Tesla, GB/T.

Hiện trạm sạc được trang bị tính năng sạc cho 02 xe ô tô: 01 cổng sạc nhanh DC cho ô tô sử dụng động cơ điện một chiều và 01 cổng sạc chậm AC một pha. Với nguồn sạc DC 60 kW (có thể nâng cấp lên đến 120 kW và hơn nữa), trạm sạc luôn sẵn sàng cho việc sạc nhanh các phương tiện ô tô điện.

Trạm sạc nhanh ô tô điện "Make by EVN" được lắp đặt tại cửa hàng xăng dầu

Với thiết kế có thể nâng cấp được sẽ cho phép các nhà khai thác dịch vụ sạc/nhà đầu tư triển khai chiến lược phát triển cơ sở hạ tầng sạc phù hợp với sự phát triển của thị trường (đầu tư từng bước theo sự phát triển của thị phần các chuẩn loại xe ô tô điện), từ đó đảm bảo lợi ích kinh tế cho chủ đầu tư.

Giá nhiên liệu truyền thống ngày càng tăng cao (Ảnh minh họa)

Một số ưu điểm nổi bật của trạm sạc nhanh ô tô điện do CPCEMEC sản xuất:

Giảm vốn đầu tư ban đầu

Sử dụng trạm sạc nhanh ô tô điện do CPCEMEC sản xuất sẽ giúp giảm vốn đầu tư ban đầu bằng cách:
•    Có thể tích hợp 02 chuẩn sạc khác nhau trên cùng một trạm sạc.
•    02 cổng sạc trên cùng một trạm sạc cho phép sạc hai ô tô điện.
Thay vì phải đầu tư cùng lúc nhiều trạm sạc để khách hàng phải xếp hàng, một trạm sạc nhanh có thể sạc 02 xe ô tô điện là một lựa chọn tốt hơn. Với kích thước nhỏ gọn và trọng lượng thấp, trạm sạc rất dễ dàng để lắp đặt ở bất cứ đâu.

Tiết kiệm chi phí hoạt động

Trạm sạc nhanh ô tô điện “Make by EVN” này cần rất ít thời gian để thực hiện việc bảo dưỡng/ bảo trì định kỳ, từ đó đảm bảo khả năng hoạt động liên tục cho trạm sạc. Trong trường hợp cần cần thực hiện bảo dưỡng/ bảo trì, trạm sạc có thể được mở từ mọi phía, cho phép kỹ thuật viên dễ dàng thay thế các bộ phận; thiết kế dạng mô-đun đảm bảo việc sửa chữa luôn sẵn sàng và nhanh chóng.

Không lạc hậu về công nghệ

CPCEMEC luôn theo sát sự phát triển công nghệ ô tô điện, cam kết chủ động nâng cấp nền tảng trạm sạc nhanh bằng việc nâng cấp và cải tiến tính năng hướng đến việc cập nhật chương trình cơ sở từ xa, đảm bảo việc cập nhật phần mềm và triển khai các tính năng mới không gặp rắc rồi và luôn hiệu quả. 

VDC tùy chọn

Tùy chọn này có thể sạc các ô tô điện có điện áp pin từ 300 VDC đến 750 VDC. Trạm sạc sẽ nhận thông số hệ thống pin của xe gửi lên và thực hiện việc điều khiển các Mô-đun nguồn sẵn có cho phù hợp.

Nhiều chế độ sạc

Trạm sạc sẽ cung cấp khả năng sạc nhanh đạt 80% dung lượng pin trong vòng 15 ÷ 20 phút (tùy dung lượng pin) cho ô tô sạc nhanh trước, ngoài ra còn có thêm chế độ sạc bình thường, sạc theo thời gian.

Thay vì chờ đợi, hãy sạc nhanh

Với 02 cổng sạc, khách hàng có thể sạc 02 chiếc xe và giảm thời gian xếp hàng chờ đợi. Với công suất sạc lên đến 120 kW, một chiếc ô tô điện “mới ra lò” có thể đi được quảng đường 100 km với chưa đầy 20 phút sạc (thời gian sạc tùy thuộc vào dung lượng pin của xe).

Dễ sử dụng

Quá trình sạc rất đơn giản và dễ dàng với 6 thao tác. Kết nối xe với phích cắm sạc, thực hiện vài thao tác trên màn hình cảm ứng thì quá trình sạc tự động sẽ bắt đầu.

Giao diện màn hình thao tác của trạm sạc nhanh do CPCEMEC nghiên cứu và sản xuất

Hiệu quả trong sử dụng năng lượng

Với hiệu suất chuyển đổi lên đến ≥ 98%, khách hàng sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho các lần sạc.

Dễ dàng thanh toán

Hoàn toàn tương thích với hệ thống thanh toán tiền điện đang dùng tại Việt Nam giúp khách hàng dễ dàng thanh toán phí cho mỗi lần sạc.

Khách hàng có thể tải brochure về trạm sạc nhanh ô tô điện do Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung tại địa chỉ:

https://drive.google.com/drive/folders/1USDXgfGCzJPW5zZH8A8Dg3K_v9w5ABwm

Nguyễn Hàn Tín

09:26 - 04/05/2022  |  6739 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU