PC Thừa Thiên Huế: Thực tập định kỳ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022

09:13 - 23/05/2022  |  511 lượt xem

Chia sẻ
Nằm trong kế hoạch diễn tập nâng cao kiến thức, kỹ năng về an toàn phòng cháy, chữa cháy và thoát nạn cho các cán bộ công nhân viên (CBCNV), ngày 19/5/2022, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế phối hợp cùng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức diễn tập chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại văn phòng cơ quan Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế.
PC Thừa Thiên Huế: Thực tập định kỳ công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ năm 2022

Quang cảnh buổi diễn tập PCCC&CNCH năm 2022 tại nhà ĐHSX PC Thừa Thiên Huế

Tham dự buổi diễn tập về phía PC Thừa Thiên Huế có ông Hoàng Ngọc Hoài Quang - Phó Giám đốc Công ty và lãnh đạo các phòng ban liên quan. Về phía đơn vị phối hợp, Thượng tá Nguyễn Xuân Hữu - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cùng các chiến sĩ công an PCCN-CNCH.   

Tình huống giả định là xuất hiện đám cháy trong khu văn phòng cơ quan tại phòng họp tầng 2, nguyên nhân do chập điện, phát sinh tia lửa điện bắn vào các vật liệu dễ cháy và gây cháy. Tai thời điểm xảy ra cháy, không có người tại phòng họp, hệ thống báo cháy tự động tại tầng 2 không hoạt động nên phát hiện cháy muộn, thời gian cháy kéo dài dẫn đến cháy bao trùm cả phòng họp và nguy cơ cháy lan.

 

   Lực lượng PCCC cơ sở triển khai dập lửa khi phát hiện cháy

Ngay sau khi phát hiện đám cháy, cùng với hệ thống chuông báo cháy và thông báo hướng dẫn di tản được kích hoạt, nhân viên đội chữa cháy cơ sở đã nhanh chóng hướng dẫn mọi người di tản bằng cửa thoát hiểm, di chuyển tài sản, sử dụng các phương tiện PCCC tại chỗ như họng nước cứu hỏa, bình bọt, để chữa cháy, phong tỏa đám cháy và sơ cứu người bị nạn, đồng thời gọi ngay Cảnh sát 114. Ngay sau khi nhận được tin báo, phòng Cảnh sát PCCC&CNCH tỉnh đã triển khai lực lượng gồm 01 xe chỉ huy, 01 xe thang, 03 xe chữa cháy, 01 xe cứ nạn cứu hộ, 01 xe bồn cùng 50 cán bộ chiến sĩ đến ngay hiện trường đám cháy.

Tại hiện trường, lực lượng PCCC&CNCH chuyên nghiệp đã triển khai ngay biện pháp dập lửa, chữa cháy bằng phương tiện cơ giới đồng thời ngăn chặn được nguy cơ cháy lan qua các tầng khác của tòa nhà Công ty. Lực lượng cứu nạn cứu hộ đã đưa được người bị mắc kẹt trong tòa nhà ra an toàn, triển khai cứu chữa và đưa đi cấp cứu kịp thời. Công tác chữa cháy và cứu hộ kịp thời của lực lượng PCCC& CNCH đã hạn chế tối đa thiệt hại về người cũng như tài sản của Công ty.


Hoạt động sơ tán và cứu nạn khi xảy ra cháy nổ

Do có sự chuẩn bị và phối hợp tốt giữa các phòng nghiệp vụ của PC Thừa Thiên Huế cùng với phòng Cảnh sát PCC&CNCH Công an tỉnh Thừa Thiên Huế nên buổi diễn tập đã diễn ra theo đúng kịch bản và đạt yêu cầu.


Lực lượng PCCC-CNCH Công an Tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai công tác chữa cháy

Sau buổi diễn tập, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế và lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH đã họp, rút kinh nghiệm. “Buổi diễn tập đạt kết quả tốt, hệ thống kỹ thuật của Nhà điều hành sản xuất PC Thừa Thiên Huế hoạt động tốt, đặc biệt lực lượng tại chỗ của Công ty đã phát huy tốt vai trò nhiệm vụ, phối hợp khá nhuần nhuyễn với Cảnh sát PCCC trong xử lý các tình huống. Trong quá trình diễn tập, công tác chỉ huy, điều hành được thực hiện khoa học, thống nhất, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng tham gia theo từng tổ, sử dụng đồng bộ các phương pháp, biện pháp và áp dụng chiến thuật chữa cháy, cứu nạn cứu hộ một cách hợp lý”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hữu - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH đánh giá về buổi diễn tập.

 
Đánh giá tổng kết buổi diễn tập

“Các đợt diễn tập đã giúp cho lực lượng PCCC cơ sở nắm vững quy trình cứu chữa một vụ cháy, tai nạn sự cố, thành thạo trong việc sử dụng các trang thiết bị PCCC và CNCH tại chỗ; tăng cường khả năng phối kết hợp giữa lực lượng PCCC cơ sở với lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp trong việc xử lý các tình huống cháy nổ, từng bước đáp ứng yêu cầu công tác quản lý, phòng ngừa cháy, nổ. Tuy nhiên, đây mới chỉ là diễn tập và sẽ rất khác xa so với tình huống thực, vì vậy, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm về công tác phòng chống cháy nổ cũng như tăng cường tập huấn những kỹ năng cần thiết về cứu nạn, thoát hiểm... đối với mỗi cán bộ nhân viên của Công ty”, Thượng tá Nguyễn Xuân Hữu đề nghị.

Nguyễn Phú

09:13 - 23/05/2022  |  511 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  22113 lượt xem