PC Đà Nẵng làm việc với Cục Biến đổi khí hậu về tình hình thực hiện dự án theo cơ chế tín chỉ chung tại TP. Đà Nẵng

13:36 - 28/05/2022  |  222 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, PC Đà Nẵng đã có buổi làm việc với Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi Trường) - là cơ quan thường trực của Ủy ban hỗn hợp thực hiện Cơ chế tín chỉ chung (JCM) giữa Việt Nam - Nhật Bản và Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng về tình hình thực hiện Dự án lắp đặt máy biến áp tổn hao thấp theo cơ chế JCM tại TP.Đà Nẵng.
PC Đà Nẵng làm việc với Cục Biến đổi khí hậu về tình hình thực hiện dự án theo cơ chế tín chỉ chung tại TP. Đà Nẵng

Đại diện Cục Biến đổi khí hậu phát biểu tại buổi làm việc

Được biết, cơ chế tín chỉ chung JCM do Nhật Bản đề xuất là một cơ chế hợp tác tự nguyện, thông qua các hỗ trợ tài chính, chuyển giao công nghệ để giảm phát thải khí nhà kính tại các quốc gia đang phát triển. Đến nay cơ chế JCM đã được triển khai ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam. Kết quả thu được của nhiều dự án JCM đã tạo ra lượng giảm phát thải khí nhà kính, đóng góp cho việc tăng cường thực hiện cam kết giảm phát thải khí nhà kính của các quốc gia trong vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.

Là một dự án theo cơ chế JCM, dự án “Giới thiệu máy biến áp siêu giảm tổn thất trên lưới điện miền Trung và miền Nam” có sự tham gia của nhiều đơn vị thuộc ngành điện, trong đó có PC Đà Nẵng, với việc lắp đặt và đưa vào vận hành 282 máy biến áp Amorphous lõi thép vô định hình sử dụng công nghệ Nhật Bản trên lưới điện TP Đà Nẵng. Thời gian thực hiện dự án kéo dài trong thời gian 18 năm, kể từ tháng 3/2017 đến hết tháng 3/2035; chính thức được Ủy ban hỗn hợp thực hiện Cơ chế JCM giữa Việt Nam và Nhật Bản (UBHH) công nhận là dự án JCM từ ngày 15/8/2018.

Việc sử dụng các máy biến áp Amorphous đã đem lại những hiệu quả nhất định cho PC Đà Nẵng trong việc giảm tổn thất điện năng, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện và hơn hết là hiệu quả về mặt xã hội. Theo ước tính, lượng điện năng tiết kiệm được do giảm tổn thất điện năng trong vòng đời dự án (18 năm) hơn 27 triệu kWh so với việc sử dụng MBA tiêu chuẩn thông thường, lượng CO2 - một trong những tác nhân gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu, được giảm phát thải khi thực hiện dự án lên đến 453 tấn CO2/năm.

Việc thực hiện dự án sử dụng MBA tổn hao thấp tại PC Đà Nẵng năm 2016 đã đạt được nhiều mục tiêu đề ra và đem lại lợi ích nhiều mặt cho Công ty, khách hàng sử dụng điện và môi trường, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong hoạt động chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Dự án cũng góp phần giúp cho PC Đà Nẵng tiếp nhận được công nghệ mới, có hiệu quả cao từ Nhật Bản.

Trong năm 2019, UBHH đã cấp phát 2.477 tín chỉ, tương đương số tấn CO2 giảm phát thải trong thời gian tính toán vận hành các máy biến áp từ ngày 13/5/2017 đến hết ngày 31/12/2017 cho các đơn vị tham gia dự án, trong đó PC Đà Nẵng được cấp 102 tín chỉ. Đại diện Cục Biến đổi khí hậu chia sẻ thêm, từ nay đến năm 2026, thị trường tín chỉ Cacbon tại Việt Nam sẽ được hình thành và được củng cố chặt chẽ về luật, quy định thực hiện; theo đó, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp Việt Nam có được những quyền lợi nhất định khi tham gia các dự án giảm phát thải khí nhà kính, hướng đến môi trường toàn cầu. 

Trao đổi với Cục Biến đổi khí hậu, đại diện Sở TN&MT thành phố và PC Đà Nẵng cho biết việc lắp đặt, vận hành các máy biến áp tổn hao thấp đều tuân thủ theo đúng các quy định bảo vệ môi trường. Công ty thực hiện báo cáo đánh giá tác động môi trường, được Sở TN&MT đánh giá chấp hành, đảm bảo các quy định bảo vệ môi trường khi thực hiện các dự án. Trong quá trình thực hiện, PC Đà Nẵng và các đối tác phía Nhật Bản luôn chủ động để giải quyết những vướng mắc, khó khăn để dự án được triển khai đúng kế hoạch đã đề ra, đảm bảo những lợi ích thiết thực đến cộng đồng. Kể từ khi tham gia thực hiện dự án đến nay, Công ty tiếp tục sử dụng, vận hành hơn 1.060 máy biến áp Amorphous tổn hao thấp phục vụ công tác sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng trên lưới điện.

Ông Nguyễn Đình Tuân - Phó Giám đốc PC Đà Nẵng cho biết, dự án lắp đặt và vận hành máy biến áp tổn hao thấp theo cơ chế tín chỉ chung JCM là dự án hay và ý nghĩa trước tình trạng biến đổi khí hậu, hiện vẫn đang là mối lo ngại đối với nhân dân Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới. Công ty mong muốn góp phần giảm bớt tác động tiêu cực của khí nhà kính đến môi trường phục vụ lợi ích của cộng đồng, trước hết là cho người dân thành phố.

“Thời gian đến, Công ty sẽ tiếp tục ủng hộ, tìm kiếm những giải pháp công nghệ cao, có hiệu quả tốt đối với hoạt động sản xuất kinh doanh và hướng đến cộng đồng như dự án lắp đặt máy biến áp tổn hao thấp - cơ chế tín chỉ chung JCM đã, đang triển khai tại đơn vị” ông Nguyễn Đình Tuân nhấn mạnh.

Minh Tùng - Mỹ Vân

13:36 - 28/05/2022  |  222 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

💥 💥 💥 EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

10:26 - 30/05/2022  |  21072 lượt xem