PC Thừa Thiên Huế: Chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật với ứng dụng GIS

07:37 - 05/06/2022  |  302 lượt xem

Chia sẻ
Ứng dụng công nghệ GIS là một trong những giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành. Điểm mạnh của việc áp dụng công nghệ GIS đã mang lại lợi ích thiết thực cho các cán bộ kỹ thuật trong quá trình xử lý công việc, giúp nâng cao hiệu quả, tăng năng suất lao động
PC Thừa Thiên Huế: Chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật với ứng dụng GIS

Ứng dụng công nghệ GIS trong công tác quản lý kỹ thuật

Trước đây, khi chưa áp dụng giải pháp, để triển khai các công tác như thỏa thuận mặt bằng tuyến, theo dõi tình trạng vận hành MBA, quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét đánh, các cán bộ quản lý kỹ thuật tại PC Thừa Thiên Huế toàn thực hiện thủ công, phối hợp nhiều công cụ như google map, map info, AutoCAD, MIDCAD,… các số liệu được quản lý trên Excel dẫn đến việc quản lý và theo dõi rất mất công sức và thời gian.

Đến nay, nhờ đẩy mạnh thực hiện công tác chuyển đổi số tại đơn vị, PC Thừa Thiên Huế đã ứng dụng công nghệ GIS để nâng cao chất lượng công tác quản lý vận hành, thông qua nhiều công cụ đơn vị tự xây dựng và phát triển như: công cụ hỗ trợ công tác thỏa thuận mặt bằng tuyến với bản đồ địa chính, công cụ quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét đánh, công cụ hỗ trợ theo dõi tình trạng vận hành MBA bằng ứng dụng GIS, mang đến nhiều tiện ích cho CBCNV trực tiếp quản lý công tác.


 

Một số hình ảnh triển khai ứng dụng với nền tảng công nghệ GIS

Bên cạnh việc sử dụng thống nhất, xuyên suốt chương trình PMIS, các ứng dụng đơn vị tự xây dựng trên nền tảng GIS đã góp phần mang nhiều hiệu quả, là công cụ không thể thiếu cho công tác khảo sát, thiết kế.

Việc áp dụng công cụ hỗ trợ công tác thỏa thuận mặt bằng tuyến với bản đồ địa chính, các cán bộ kỹ thuật của PC Thừa Thiên Huế đã rất thuận tiện công tác thỏa thuận mặt bằng với các huyện, thị xã trên địa bàn, góp phần nâng năng suất và chất lượng công tác quy hoạch, thỏa thuận tuyến so với khi chưa áp dụng giải pháp. Phương pháp này hiện đang áp dụng trong công tác đầu tư xây dựng năm 2022, triển khai hầu hết các địa phương trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Trong thời gian đến, PC Thừa Thiên Huế sẽ tiếp tục phối hợp các địa phương để hoàn thiện cơ sở dữ liệu địa chính phù hợp quy hoạch trên toàn bộ tỉnh Thừa Thiên Huế phục vụ triển khai công tác đầu tư xây dựng và quy hoạch lưới điện.

Mặt bằng địa chính trên nền GIS

Công cụ quản lý tuyến đường dây và khu vực thường xuyên bị sét đánh đã giúp theo dõi thông tin lịch sử vị trí sét đánh trên địa bàn. Từ đó, đơn vị có kế hoạch triển khai hàng loạt giải pháp như cải tạo hệ thống tiếp địa; bổ sung lắp đặt thiết bị chống sét… trên những tuyến đường dây, trạm biến áp, góp phần ngăn ngừa sự cố, nâng cao độ tin cậy cung cấp điện đối với các khu vực có suất giông sét cao trong năm.

Hình ảnh bản đồ sét đánh được lọc theo tiêu chí cường độ dòng điện lớn

Công cụ hỗ trợ theo dõi tình trạng vận hành MBA bằng ứng dụng GIS giúp quản lý nhanh chóng tình trạng vận hành MBA trên bản đồ GIS, từ đó giúp bộ phận chuyên môn nhanh chóng xây dựng được những phương án bảo trì - bảo dưỡng, thay thế, hoán chuyển MBA phù hợp, góp phần hạn chế rủi ro, sự cố trong quá trình vận hành lưới điện; tham gia phát huy vai trò CSDL GIS dùng chung nhằm nâng cao hiệu quả quản lý kỹ thuật, vận hành tại đơn vị.

Thông tin vận hành của một trạm biến áp 

Ông Phạm Ngọc Hưng - Chuyên viên phòng Kỹ thuật, PC Thừa Thiên Huế chia sẻ: “Ứng dụng công nghệ GIS trong công tác quản lý là một yêu cầu quan trọng gần như bắt buộc trong định hướng hiện đại hóa công tác quản lý và điều hành sản xuất. Chuyển đổi số trong công tác quản lý kỹ thuật với ứng dụng GIS sẽ mang lại nhiều hiệu quả to lớn đối với đơn vị, đặc biệt là trong công tác quy hoạch và bảo vệ, phát triển nguồn lưới, đánh giá đầu tư hiệu quả”. 

Với những hiệu quả mang lại, năm 2022, PC Thừa Thiên Huế chú trọng đẩy mạnh triển khai các giải pháp, hoạt động chuyển đổi số phù hợp với tình hình tại đơn vị, với mục tiêu trở thành doanh nghiệp số theo lộ trình chuyển đổi số của EVN, EVNCPC.

Duy Bình - Quang Huy

07:37 - 05/06/2022  |  302 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7297 lượt xem