PC Đà Nẵng: Tích cực ứng dụng báo cáo quản trị thông minh BI vào sản xuất kinh doanh

14:01 - 06/06/2022  |  445 lượt xem

Chia sẻ
Là một trong những nội dung trọng tâm trong kế hoạch chuyển đổi số lĩnh vực quản trị nội bộ năm 2022, thời gian qua PC Đà Nẵng tiếp tục khai thác, đẩy nhanh ứng dụng báo cáo quản trị thông minh BI (Business Intelligence) vào thực tế sản xuất kinh doanh tại đơn vị.
PC Đà Nẵng: Tích cực ứng dụng báo cáo quản trị thông minh BI vào sản xuất kinh doanh

Giao diện dashboard của báo cáo BI

Báo cáo BI là một xu hướng mới, hiện đại với nhiều ưu điểm vượt trội so với cách làm thông thường. Bằng các giải pháp công nghệ, các dữ liệu thô từ nhiều nguồn dữ liệu khác nhau được xử lý, lọc và liên kết lại với nhau thành những con số “biết nói” về quá trình hoạt động sản xuất của đơn vị. Dựa vào đó, các phòng ban nghiệp vụ có thể dễ dàng xây dựng các biểu đồ trực quan, sinh động theo nhu cầu phân tích; đồng thời chủ động theo dõi giám sát các chỉ tiêu mà không phụ thuộc vào bộ phận công nghệ thông tin như trước đây. Quá trình dữ liệu cập nhật tự động theo thời điểm cấu hình giúp người dùng rút ngắn thời gian phân tích, đối chiếu dữ liệu, nâng cao độ chính xác.

Chẳng hạn, đối với chỉ tiêu tổn thất điện năng trạm biến áp công cộng, trước đây, người dùng phải xuất dữ liệu từ chương trình CMIS, tổng hợp dưới dạng file excel để lấy số liệu tổn thất của hơn 2.070 trạm biến áp, sau đó sử dụng công thức để tính toán số lượng trạm có tổn thất trên 4,3%, lọc theo thời gian tính toán. Bằng các thao tác đơn giản với BI, bảng số liệu phức tạp được chuyển đổi thành những biểu đồ trực quan, sống động hiển thị qua các Dashboard, với dữ liệu được đồng bộ, cập nhật 15 phút/lần. Các bước thủ công lặp đi lặp lại, mất thời gian để tính toán, tổng hợp được tóm gọn trong vài cú click chuột với độ chính xác cao. Nhìn vào Dashboard, người dùng dễ dàng nhìn thấy số lượng các trạm biến áp công cộng có tổn thất trên 4,3% đến hết tháng 5/2022 tại PC Đà Nẵng, chi tiết hơn, khi nhấn chọn vào các trạm biến áp, có thể biết được số lượng khách hàng được cấp điện tại trạm và những thông số khác liên quan.

Nhận thấy tiềm năng ứng dụng BI vào thực tiễn sản xuất kinh doanh để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp, PC Đà Nẵng đã sớm triển khai phổ biến về báo cáo thông minh BI cũng như hoàn thành tổ chức các khóa đào tạo ngắn hạn cho CBCNV về lập các chỉ tiêu báo cáo sử dụng công cụ Tableau. Với khối lượng lớn các chỉ tiêu kế hoạch cần theo dõi, thực hiện hàng năm, mục tiêu đặt ra trong năm 2022, Công ty có thể hoàn thành xây dựng báo cáo BI đối với 70% các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh chủ yếu, gồm 25 chỉ tiêu thuộc 05 lĩnh vực công tác: Quản lý vận hành, Tổ chức và nhân sự, Kinh doanh dịch vụ khách hàng, Đầu tư xây dựng, Quản lý Đấu thầu và Công tác tài chính.

Hiện nay, 08 chỉ tiêu quan trọng cần được thường xuyên theo dõi, đánh giá của PC Đà Nẵng như sản lượng điện thương phẩm, tỷ lệ tổn thất điện năng, tổn thất điện năng trạm biến áp công cộng, độ tin cậy cung cấp điện, sự cố lưới điện trung áp, doanh thu, chỉnh trang cáp viễn thông treo cột điện… đã được ứng dụng BI để trực quan hóa số liệu, công bố tại địa chỉ Tableau mà EVNCPC cung cấp. Điều này đánh dấu bước đầu giai đoạn tiếp nhận, ứng dụng một xu hướng báo cáo mới, hiện đại đã được Công ty nắm bắt, triển khai khá hiệu quả trong thời gian qua. Công ty tiếp tục triển khai, mở rộng xây dựng báo cáo BI với các chỉ tiêu khác để từng bước hình thành “bức tranh tổng quan” về các hoạt động định kỳ của đơn vị.

Ngoài ra, dựa vào nguồn dữ liệu từ kho trung gian của EVNCPC, PC Đà Nẵng có thể khai thác thêm tính năng quản lý hầu hết các chỉ tiêu được giao kế hoạch hàng năm, sử dụng dữ liệu quá khứ để dự báo các xu hướng hay nhu cầu sử dụng điện, công nợ… Từ đó, lãnh đạo Công ty có thể triển khai kịp thời những giải pháp để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của đơn vị.

Với khả năng xử lý dữ liệu phức tạp, từ nhiều nguồn dữ liệu, báo cáo BI có thể tạo nên một bước tiến trong việc phân tích dữ liệu. Trong năm 2022, PC Đà Nẵng sẽ tiếp tục sử dụng BI để phân tích sâu hơn các lĩnh vực công tác như quản lý vật tư thiết bị, các thông số quản lý vận hành, kinh doanh dịch vụ khách hàng… để nâng cao hiệu quả quản trị doanh nghiệp tại đơn vị.

Minh Tùng - Mỹ Vân

14:01 - 06/06/2022  |  445 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7421 lượt xem