PC Đắk Lắk: Xây dựng thành công giải pháp cấu hình chuyển đổi giao thức cho tủ điều khiển tụ bù trung áp

15:09 - 07/06/2022  |  309 lượt xem

Chia sẻ
Bù công suất phản kháng là một trong những giải pháp then chốt để giảm tổn thất điện năng trên lưới điện cũng như nâng cao chất lượng điện năng. Với sự phát triển và mở rộng liên tục của hệ thống điện Đắk Lắk, nhu cầu điều khiển và thay đổi chế độ vận hành của các bộ tụ bù trung thế đặc biệt phát huy hiệu quả rõ rệt. Để tăng tính chính xác và giảm bớt thời gian cài đặt, kết nối SCADA từ xa cho các tủ điều khiển tụ bù thế hệ mới, hiện nay, nhóm nghiên cứu của phòng Điều độ - PC Đắk Lắk đã xây dựng thành công chương trình ConfigTuBu.exe bằng ngôn ngữ C#, cho phép cấu hình chỉ với một cú nhấp chuột.
PC Đắk Lắk: Xây dựng thành công giải pháp cấu hình chuyển đổi giao thức cho tủ điều khiển tụ bù trung áp

Điều độ viên đang thao tác tụ bù trung áp từ Trung tâm điều khiển

Tính tới thời điểm hiện tại, xét riêng trên lưới điện trung thế, PC Đắk Lắk đang quản lý vận hành 104 cụm tù bù trung áp với dung lượng lắp đặt 36.95 MVAr. Đối với hệ thống tụ bù trung áp, Công ty thường xuyên theo dõi phụ tải và tính toán để đưa ra phương thức vận hành hợp lý, khai thác tối đa hiệu quả mang lại của tụ bù. Với sự phát triển của khoa học công nghệ, các bộ tụ mới đã được trang bị thêm máy cắt kèm tủ điều khiển, cho phép thay đổi dễ dàng chế độ vận hành. Ngoài ra, tủ điều khiển máy cắt tụ bù thế hệ mới còn hỗ trợ nhiều chức năng như vận hành tự động theo thời gian, theo công suất, điện áp…

Hiện tại, PC Đắk Lắk đang sử dụng hai loại tủ điều khiển máy cắt tụ bù là ECAP II và CQ900R đều có khả năng cấu hình và giám sát dễ dàng thông qua phần mềm chuyên dụng. Đặc biệt, các loại tủ này còn hỗ trợ giao thức truyền thông để có thể kết nối SCADA, cụ thể là DNP3. Giao thức DNP3 được thiết kế để truyền thông giữa thiết bị thu thập dữ liệu và các phần tử được điều khiển ở hiện trường, được sử dụng rộng rãi trong mạng công nghiệp. Tuy nhiên, Trung tâm điều khiển hệ thống điện tỉnh Đắk Lắk (TTĐK) hiện tại chỉ cho phép sử dụng giao thức truyền thông IEC60870-5-104 để kết nối SCADA với các thiết bị trung áp. Do đó, các tủ điều khiển này còn được trang bị thiết bị chuyển đổi giao thức công nghiệp mGATE, cho phép chuyển đổi giao thức từ DNP3 hiện có sang giao thức IEC60870-5-104, phù hợp với yêu cầu kết nối SCADA về TTĐK. Qua đó, việc giám sát, điều khiển từ xa vì thế thuận lợi hơn, góp phần lớn trong việc giảm tổn thất cũng như nâng cao chất lượng điện năng.

Giao diện phần mềm ConfigTuBu.exe

Qua quá trình nghiên cứu, đến nay, phòng Điều độ đã kết nối thành công 28 bộ điều khiển tụ bù thế hệ mới về Trung tâm điều khiển Đắk Lắk. Nhận thấy việc cài đặt, đặc biệt là cấu hình mGATE chuyển đổi giao thức mất nhiều thời gian và dễ gây sai sót, nhóm nghiên cứu đã cùng thảo luận thực hiện và cho ra phần mềm ConfigTuBu.exe. Phần mềm được viết bằng ngôn ngữ C# (hay C sharp), giao diện thân thiện với người dùng, dễ dàng sử dụng, cho phép tùy biến những thông số đặc trưng của từng vị trí như địa chỉ IP, địa chỉ ASDU và sẽ tự động cấu hình mapping cho các biến có sẵn trong tủ điều khiển. Với công cụ này, việc chỉnh định sẽ chỉ diễn ra trong vài giây, không gây sai sót trong quá trình làm việc, giúp giải phóng thời gian và sức lao động.

Với sự mở rộng và phát triển không ngừng của lưới điện tỉnh Đắk Lắk, các bộ điều khiển tụ bù thế hệ mới sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi hơn nữa. Việc giám sát và vận hành từ xa các bộ tụ bù sẽ tạo thay đổi rõ rệt, tác động tích cực trong việc vận hành tối ưu hệ thống điện. Từ các ứng dụng đã triển khai thành công, PC Đắk Lắk sẽ và tiếp tục nghiên cứu nhiều giải pháp mới nhằm tăng năng suất lao động, mang lại nhiều hiệu quả trong hoạt động sản xuất kinh doanh.

Tấn Phát

15:09 - 07/06/2022  |  309 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7420 lượt xem