Truyền tải thông tin với Infographic

14:25 - 29/06/2022  |  1879 lượt xem

Chia sẻ
Cùng với sự phát triển như vũ bão của Internet, các yêu cầu của mọi người về nắm bắt thông tin nhanh chóng, rõ rành, mạch lạc ngày càng cao. Thông tin hiện nay không chỉ được thể hiện qua những bài báo toàn chữ, những bảng dữ liệu dày đặc số mà còn ở các hình thức khác như audio, video… Một trong những hình thức thể hiện và truyền bá thông tin được nhiều người lựa chọn hiện nay đó là Infographic.
Truyền tải thông tin với Infographic

Infographic đang được sử dụng phổ biến trong công tác truyền thông

Inforgraphic là gì?

Inforgraphic là từ ghép của Information graphic, tức là thông tin được thể hiện dưới dạng đồ họa trực quan. Infographic trình bày thông tin, dữ liệu, kiến thức phức tạp một cách đơn giản thông qua những ký hiệu, bản đồ, biểu tượng, những dòng chữ ngắn gọn, xúc tích. Với hình thức này, thông tin có thể được truyền tải một cách hiệu quả với đầy đủ khái niệm và nội dung quan trọng.

Tại sao nên sử dụng infographic?

Đã bao giờ bạn chán ngán vì phải đọc các bảng báo cáo với hàng loạt thông tin dài dòng? Hoặc lẫn lộn khi đọc các bảng số liệu dày đặc? Đó chính là một trong những lý do đầu tiên để sử dụng Infographic. Sử dụng Inforgraphic là một cách để giúp thông tin của bạn trở nên hấp dẫn hơn, có ấn tượng mạnh mẽ lên người xem, khiến người xem dễ phân biệt và tiếp thu được ít nhiều thông tin trong một thời gian ngắn.

Không dừng lại ở việc hút mắt người xem, các thông tin trong Infographic được thể hiện dễ hiểu, gói gọn trong một hình ảnh, bạn sẽ không cần phải quá động não, hoặc kéo lên kéo xuống để đọc đi đọc lại một thông tin nào đó.

Dễ tiếp cận cũng là một ưu điểm lớn của Infographic. Nhờ sự đơn giản, gói gọn thông tin, cũng như sự nổi bật, thu hút, đặc biệt là ở thời đại công nghệ mạnh mẽ như hiện nay, Infographic có thể truyền đi một cách nhanh chóng, cũng có thể in ra giấy, có thể dán lên tường để lan tỏa thông tin mọi nơi.

Tạo Infographic với Piktochart

Hiện nay có rất nhiều công cụ thiết kế Infographic trực tuyến hiệu quả, miễn phí và trả phí. Đơn cử có thể kể đến là Piktochart tại https://piktochart.com/. Ngoài Infographic, Piktochart còn hỗ trợ nhiều loại templates khác nhau cho các bài thuyết trình (presentations), báo cáo (reports), tờ rơi (flyers), posters…

Thư viện template của Piktochart

Để tạo một Infographic đơn giản, bạn có thể tham khảo các bước như sau: Phác thảo mục tiêu, thu thập dữ liệu, bố cục infographic bằng cách sử dụng một template, hiệu chỉnh thiết kế. Ví dụ như để tạo một Infographic về các yêu cầu được tiếp nhận tại Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Trung trong tháng 05/2022 vừa qua, sau khi xác định mục tiêu và thu thập đầy đủ dữ liệu, mình chọn được một mẫu template đơn giản để phù hợp với nội dung cần trình bày có thông tin dạng số liệu nhiều.

Với mẫu template đã chọn, mình sẽ chỉnh sửa chữ và hình ảnh cho phù hợp, đồng thời bổ sung các số liệu, bảng biểu để thể hiện đầy đủ thông tin theo yêu cầu thiết kế. Thanh công cụ của Piktochart cung cấp khá đầy đủ các icon, font chữ, màu sắc để người dùng thao tác. Bạn cũng có thể upload lên các hình ảnh mình cần cho việc thiết kế. Trong vòng khoảng 30 phút, bạn đã có thể hoàn thành một infographic đơn giản.

Infographic sau khi chỉnh sửa

Piktochart bản miễn phí hỗ trợ tải về infographic các định dạng .png, .ppt, .pdf.

Piktochart hỗ trợ tải về các định dạng khác nhau

Bạn cũng có thể chia sẻ các bản thiết kế piktochart một cách đơn giản thông qua các mạng xã hội hoặc với đường dẫn do piktochart cung cấp như mẫu mình đã tạo tại: https://create.piktochart.com/output/a6a170251726-bubbles

Piktochart hỗ trợ chia sẻ thiết kế qua các trang mạng xã hội và đường dẫn riêng

Ngoài Piktochart, bạn có thể thử sức với các công cụ Infographic khác như infogram (https://infogram.com/), visme (https://www.visme.co/make-infographics/), adobe (https://www.adobe.com/express/create/infographic), venngage (https://venngage.com/).

Thảo Chi

14:25 - 29/06/2022  |  1879 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  40950 lượt xem