“Trình làng” công cụ hỗ trợ thiết kế sơ đồ lưới điện

14:56 - 29/06/2022  |  556 lượt xem

Chia sẻ
Công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện ra đời có thể lấy dữ liệu hiện trạng của các lưới điện để hiển thị lên công cụ, từ đó, hỗ trợ người dùng thiết kế sơ đồ lưới điện trên nền Google Maps và xuất dữ liệu ra Excel, hình ảnh, AutoCAD, KML. Đó là một vài tính năng của công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện vừa được Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCIT) trình làng vào tháng 1 năm nay.
“Trình làng” công cụ hỗ trợ thiết kế sơ đồ lưới điện

Sơ đồ lưới điện Điện lực Đông Hà

Trên thực tế, hiện nay các bản vẽ kỹ thuật liên quan đến lưới điện trên nền bản đồ được sử dụng nhiều tại các Công ty Điện lực, các đơn vị tư vấn điện, quản lý dự án công trình điện, nhằm phục vụ ập phương án đầu tư xây dựng, lập quy hoạch lưới điện, lập báo cáo kinh tế kỹ thuật và thiết kế bản vẽ thi công.

Để xây dựng được bản vẽ kỹ thuật liên quan đến lưới điện trên nền bản đồ, đội ngũ cán bộ thiết kế thông thường sẽ xây dựng thủ công sơ đồ lưới điện, các liên kết lưới điện... Công việc này mất rất nhiều thời gian, chưa kể lưới điện thường xuyên đầu tư mở rộng nên các bản vẽ kỹ thuật về sơ đồ lưới điện phải thường xuyên được cập nhật.

Từ năm 2017 đến nay, Tổng công ty Điện lực miền Trung đã áp dụng hệ thống thông tin hiện trường (TTHT). Với hệ thống này, các thông tin hiện trường như tọa độ cột, số cột, liên kết cột... được cập nhật thường xuyên và kịp thời từ các ứng dụng (App), trang web được trang bị cho đội ngũ nhân viên ngành điện. Bên cạnh đó, chức năng san tải lưới điện cho phép luôn hiển thị kết nối lưới điện ở trạng thái mới nhất. Tuy nhiên, hệ thống TTHT là hệ thống lưu trữ dữ liệu thật, nên người dùng không thể sửa xóa, thêm bớt để làm bản vẽ thiết kế mới được.

Từ thực tế này, CPCIT nhận thấy nhu cầu về công cụ hỗ trợ thiết kế sơ đồ lưới điện trên bản đồ địa lý Google Maps là rất cần thiết, giải quyết được nhiều công việc liên quan đến thiết kế bản vẽ.

Hình ảnh thực tế của công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện

Sau quá trình tìm hiểu thực tế, đánh giá phân tích hiện trạng, CPCIT đã nghiên cứu và xây dựng công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện. Công cụ này có những chức năng chính: Lấy dữ liệu hiện trạng của các cột điện (vị trí, tọa độ, tên cột) đã thu thập được của chương trình TTHT để hiển thị lên công cụ; dữ liệu được lấy thông qua các API, Excel mà từ chương trình TTHT chia sẻ; bất kì chương trình nào có dữ liệu tọa độ, cũng có thể đưa lên công cụ thông qua Excel mẫu; xây dựng một hệ thống hỗ trợ thiết kế sơ đồ lưới điện trên nền Google Maps, có thể vẽ điểm, đường dây theo hình dạng màu sắc khác nhau. Ngoài ra, công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện còn có thế trích xuất dữ liệu ra Excel, hình ảnh. Đồng thời quản lý dữ liệu bản thiết kế lưới điện theo người dùng.

Sơ đồ phân rã chức năng của công cụ hỗ trợ thiết kế sơ đồ lưới điện

Công cụ này được xây dựng trên nền tảng web, với tên miền: https://thietkeluoidien.cpc.vn, sử dụng mạng nội bộ và đăng nhập bằng tài khoản AD. Hiện tại, đã có 45 đơn vị từ cấp 2 đến cấp 4 và trên 8000 lượt người dùng đã truy cập vào công cụ hỗ trợ thiết kế lưới điện.

Diệp Thái Bảo Toàn

14:56 - 29/06/2022  |  556 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7421 lượt xem