Điện lực Sơn Trà (PC Đà Nẵng): Xây dựng phần mềm số hóa công tác quản lý niêm phong hộp đấu dây

14:03 - 29/06/2022  |  917 lượt xem

Chia sẻ
Đứng trước nhu cầu xử lý công việc nhanh chóng, chính xác của công tác giao nhận và sử dụng kiềm niêm, chì niêm, vừa qua các kỹ sư của Điện lực Sơn Trà (PC Đà Nẵng) đã xây dựng phần mềm ứng dụng trong công tác quản lý niêm phong hộp đấu dây theo thời gian thực.
Điện lực Sơn Trà (PC Đà Nẵng): Xây dựng phần mềm số hóa công tác quản lý niêm phong hộp đấu dây

Giao diện của phần mềm "Quản lý niêm phong hộp đấu dây" đang được ứng dụng tại Điện lực Sơn Trà

Phần mềm giúp cho việc chuyển đổi quá trình quản lý, theo dõi thủ công theo cách truyền thống sang môi trường số với dữ liệu tập trung Big Data. Với thiết kế đơn giản, giao diện thân thiện và dễ sử dụng nên chỉ cần một cú click chuột người dùng có thể cập nhật, truy xuất dữ liệu từ xa mọi lúc, mọi nơi; qua đó làm cho mục tiêu tối ưu hóa quy trình làm việc trở nên đơn giản, khoa học và đáp ứng được tiến trình chuyển đổi số tại đơn vị cũng như của ngành điện hiện nay.

Trước đây, công tác quản lý kìm, chì niêm công tơ bắt buộc thực hiện theo quy định. Theo đó, các công nhân phải tiến hành nhận kìm, chì niêm vào mỗi buổi sáng và giao trả vào cuối giờ làm việc. Tất cả công việc giao nhận, sử dụng đang được quản lý bằng sổ ghi chép hàng ngày điều này là tốn khá nhiều thời gian và cũng như dễ có yếu tố sai sót chủ quan.

Bên cạnh đó do quản lý thủ công nên khó thống kê và theo dõi tiến trình giao nhận. Trên cơ sở đó, Điện lực Sơn Trà đã xây dựng phần mềm Quản lý niêm phong hộp đấu dây giúp khắc phục được các nhược điểm, sai sót trước đây, góp phần nâng cao chất lượng công tác này.

Phần mềm chạy trên nền web sử dụng địa chỉ IP để truy cập sử dụng, không cần phải cài đặt nên thuận tiện trong việc sử dụng máy tính cũng như sử dụng trên các thiết bị di động như smart phone, máy tính bảng, ipad, iphone.

Phần mềm khi đưa vào vận hành đã đáp ứng được các yêu cầu công việc như: Quản lý tài khoản và phân quyền đăng nhập, cho phép thao tác giao hoặc nhận kìm, chì có xác thực bằng quét mã QR  thông qua việc sử dụng điện thoại thông minh quét mã để xác nhận họ tên vào hệ thống.

Báo cáo giám sát số lượng theo thời gian thực của mỗi nhân viên

Bên cạnh đó, phần mềm cũng cho phép ghi nhận kìm mã số công tơ vào chương trình khi nhân viên đo đếm thực hiện niêm chì thông qua việc nhập mã số công tơ vào phần mềm và tự động trừ số lượng chì đã giao cho nhân viên. Từ đó phần mềm sẽ tính toán số lượng kìm, chì của mỗi nhân viên trên giao diện chương trình, cho phép người quản lý giám sát số lượng kìm chì theo thời gian thực trên dashboard phần mềm cũng như để phục vụ cho công tác tổng hợp báo cáo, đồng thời có thể xuất bảng ghi lịch sử công tác giao nhận kìm hàng tháng.

Ông Đặng Tuấn Linh, Phó Giám đốc Điện lực Sơn Trà cho biết: “Trong bối cảnh thực hiện mạnh mẽ công tác chuyển đổi số, việc ứng dụng khoa học công nghệ tại đơn vị đang ngày một nâng cao, điều này đã giúp Điện lực cải thiện điều kiện lao động, phát triển trí tuệ, đưa tri thức và công nghệ số vào các lĩnh vực hoạt động sản xuất kinh doanh và sáng tạo tri thức mới đến từng CBCNV, từ đó nâng cao chất lượng quản trị điều hành”.

Sau hơn 03 tháng triển khai, phần mềm đem lại những hiệu quả thiết thực trong công tác quản lý kìm, chì niêm và được PC Đà Nẵng công nhận ý tưởng sáng kiến trong công tác kinh doanh. Việc ứng dụng phần mềm vào thực tiễn đã đem đến sự đơn giản, tiện lợi, chính xác; qua đó hiệu quả công việc của nhân viên từng bước tăng lên rõ rệt, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị. Thời gian tới, Điện lực Sơn Trà sẽ tiếp tục nghiên cứu hoàn thiện, phát triển phần mềm để tối ưu hóa công việc.  

Văn Hùng

14:03 - 29/06/2022  |  917 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU