PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành sớm kế hoạch KTGSMBĐ của quý II/2022

15:56 - 02/07/2022  |  129 lượt xem

Chia sẻ
Để thực hiện tốt các quy định trong sử dụng điện, góp phần giảm tổn thất điện năng, ngăn ngừa mất an toàn điện trong nhân dân, PC Đắk Lắk luôn chú trọng thực hiện công tác kiểm tra giám sát mua bán điện (KTGSMBĐ). Nhờ sự chủ động của các đơn vị, hiện tại, các chỉ tiêu chính trong quý II/2022 thuộc công tác này của Công ty đều cơ bản hoàn thành đạt và vượt mức được giao.
PC Đắk Lắk: Tập trung hoàn thành sớm kế hoạch KTGSMBĐ của quý II/2022

Điện lực Ea Súp tăng cường kiểm tra sử dụng điện trong cao điểm nắng nóng

Bước sang quý II/2022, các đơn vị trực thuộc PC Đắk Lắk đẩy mạnh công tác kiểm tra sử dụng điện ngay từ thời điểm các tháng đầu quý. Trong tháng 4 và 5/2022, toàn Công ty đã thực hiện kiểm tra và xử lý được 286 vụ vi phạm sử dụng điện. Trong số này có 15 vụ trộm cắp điện, truy thu được gần 400 triệu đồng, đạt 110% kế hoạch EVNCPC giao. Ngoài việc tăng cường kiểm tra tại hiện trường, nhiều vụ vi phạm sử dụng điện có sản lượng, số tiền truy thu lớn được các đơn vị phát hiện nhờ việc thường xuyên theo dõi, cập nhật số liệu, sản lượng của khách hàng trên các chương trình hỗ trợ công tác kiểm tra giám sát nội bộ như: theo dõi thông số vận hành RF-Spider, DSPM; kiểm tra sử dụng điện hỗ trợ tính toán lập biên bản vi phạm CEU 2.0; giám sát mua bán điện CPM; quản lý quan hệ khách hàng CRM; thông tin hiện trường TTHT; giám sát sản lượng điện bất thường…

Trong số này có thể kể đến vụ việc được Điện lực Bắc Buôn Ma Thuột phát hiện trong tháng 04/2022 vừa qua. Theo đó, từ chương trình quản lý sản lượng, bộ phận KTGSMBĐ nhận thấy có dấu hiệu bất thường, sản lượng điện sử dụng tăng cao so với các tháng trước. Điện lực đã chủ động lên kế hoạch kiểm tra và phát hiện khách hàng sử dụng điện cho mục đích kinh doanh nhưng hợp đồng đăng ký mục đích sản xuất. Sau đó, đơn vị tiến hành lập biên bản xử lý và tính toán truy thu với số tiền trên 63 triệu đồng. Tương tự, trong tháng 5/2022, Điện lực Cư M’gar kiểm tra sử dụng điện và phát hiện khách hàng đang sử dụng điện cho mục đích kinh doanh, khác với mục đích đăng ký trong hợp đồng. Vụ việc này cũng đã được đơn vị tiến hành lập biên bản vi phạm, truy thu số tiền trên 42 triệu đồng.

Bước sáng tháng 6 - tháng cuối quý II/2022, các công tác kiểm tra sử dụng điện được các đơn vị đẩy mạnh. Đội ngũ kiểm tra viên trực tiếp bám sát kế hoạch, tăng cường kiểm tra, kiểm soát các dấu hiệu bất thường trên chương trình nhằm hoàn thành tốt nhất kế hoạch quý. Song song với đó, công tác xử lý đơn thư khách hàng trên chương trình CRM cũng được các đơn vị tập trung xử lý dứt điểm. Hiện tại, Đắk Lắk đang nằm trong cao điểm nắng nóng và thời tiết đang chuyển sang mùa mưa nên các hoạt động tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả và tiết kiệm đến khách hàng được quan tâm, đặc biệt tại các khu vực vùng sâu vùng xa, khu vực đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, còn hạn chế rất nhiều các kiến thức trong vấn đề sử dụng điện an toàn.

Đánh giá về tình hình kiểm tra sử dụng điện trong quý II/2022, ông Lục Văn Hải – Tổ trưởng Tổ KTGSMBĐ, Điện lực Cư M’gar cho biết: "Ở những thời điểm nhạy cảm như sau Tết Nguyên đán hay vào những đợt nắng nóng cao điểm, các trường hợp vi phạm lại bắt đầu có dấu hiệu gia tăng nhằm mục đích hưởng lợi về giá điện. Thậm chí khách hàng còn câu móc trực tiếp không qua hệ thống đo đếm để trộm cắp điện, phục vụ cho mục đích của mình mặc dù vẫn hiểu biết được hành vi này vi phạm pháp luật. Vì vậy, trong các thời điểm này, đơn vị luôn chủ động theo dõi, rà soát trên chương trình, xử lý kịp thời các trường hợp công tơ đứng, cháy, hỏng nhằm truy thu lại sản lượng bị mất kịp thời theo đúng quy định. Những trường hợp có sản lượng tăng cao đột biến hay giảm thấp bất thường đều được đơn vị lên kế hoạch kiểm tra đột xuất, đặc biệt là với những khách hàng sinh hoạt nhưng ban đêm lại không phát sinh sản lượng, phát hiện kịp thời các hành vi trộm cắp điện".

Với công tác KTGSMBĐ tại các đơn vị nói chung, hiện nay, số vụ vi phạm có xu hướng giảm dần do ý thức của người dân ngày càng được nâng cao, hiểu biết rõ ràng các quy định về sử dụng điện, các mức phạt do trộm cắp điện lớn. Tuy nhiên, PC Đắk Lắk vẫn xây dựng các chỉ tiêu phù hợp thực tế, bám sát từng mục nhiệm vụ để thực hiện các chỉ tiêu nhiệm vụ, kịp thời xử lý và linh hoạt theo từng thời điểm.

Nguyễn Ngọc Hà

15:56 - 02/07/2022  |  129 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7371 lượt xem