Nguyễn Xuân Thiện - người công nhân khát khao sự hoàn hảo

13:07 - 03/07/2022  |  544 lượt xem

Chia sẻ
Khi nhắc đến anh Nguyễn Xuân Thiện – công nhân Đội Quản lý đường dây và trạm biến áp (QLĐD&TBA) thuộc Điện lực Hải Lăng - Công ty Điện lực Quảng Trị, tôi lại nghĩ đến nghị lực chinh phục những tầng mây của từng chú chim xanh không ngừng chao nghiêng đôi cánh của mình giữa bầu trời rộng lớn, những đôi cánh tượng trưng cho lòng nhiệt huyết, đam mê, một đời gắn bó sâu sắc đối với ngành Điện.
Nguyễn Xuân Thiện - người công nhân khát khao sự hoàn hảo

Anh Nguyễn Xuân Thiện luôn tập trung, sẵn sàng đáp ứng mọi yêu cầu trong công việc của đơn vị

Tôi được nghe các anh trong Đội QLĐD&TBA kể lại một số câu chuyện mà thật sự phải khâm phục trước khả năng ứng phó tình huống rất khéo léo, bền bỉ của anh Nguyễn Xuân Thiện. Trong một lần vận động người dân chặt tỉa cây xanh để đảm bảo hành lang an toàn lưới điện, anh Nguyễn Xuân Thiện đã nhận định rõ ràng đây là không phải là một người dễ dàng thuyết phục. Nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của hộ dân đó, anh đã tự mình lui tới vận động bằng những lý do thuyết phục cụ thể như: cây đổ vào đường dây điện khi có sự cố khách quan sẽ dẫn đến những hệ quả gì? Mất điện sẽ ảnh hưởng đến đời sống của người dân trên tuyến đường dây đó như thế nào? Sự nguy hiểm cho chính gia đình của khách hàng và thiệt hại đối với ngành Điện là bao nhiêu?

Bằng nhiều cách xử lý tình huống khéo léo cùng với sự quả quyết của mình, anh đã giúp cho hộ dân đó nhận thức được tầm quan trọng của hành lang bảo vệ an toàn lưới điện và thuận lòng để công nhân Điện lực Hải Lăng thực hiện chặt tỉa cây nhằm hoàn thành công tác bảo vệ hành lang lưới điện. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch của đơn vị, anh Thiện còn chủ động phối hợp với chính quyền địa phương trong việc xử lý các điểm nóng, điểm đen về hành lang tuyến để lưới điện luôn đảm bảo vận hành an toàn, liên tục và chất lượng…

Anh Nguyễn Xuân Thiện luôn bám sát hiện trường cùng anh em công nhân tập trung kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết trong vận hành lưới điện

Nhớ lại quãng thời gian anh Nguyễn Xuân Thiện bắt đầu bén duyên với ngành Điện, ngày 10/09/1996, anh công nhân sinh năm 1972 về nhận công tác tại Chi nhánh điện Thành Cổ - Điện lực Quảng Trị với vị trí là công nhân kỹ thuật. Từ tháng 03/2004 đến nay, anh Thiện là công nhân kỹ thuật, Tổ quản lý lưới điện - Chi nhánh điện Hải Lăng, Công ty Điện lực Quảng Trị (nay là Đội QLĐD&TBA thuộc Điện lực Hải Lăng - Công ty Điện lực Quảng Trị).

Gần 26 năm công tác trong ngành Điện, bằng kinh nghiệm quản lý vận hành lưới điện tích lũy được, anh Nguyễn Xuân Thiện đã luôn bám sát hiện trường cùng anh em công nhân tập trung kiểm tra, xử lý các khiếm khuyết trong vận hành lưới điện, luôn tiên phong đi trước và cũng là một trong những người về sau cùng để kiểm tra lưới điện trong những đợt xử lý sự cố đột xuất trong đêm. Những cố gắng của anh đã đóng góp vào việc giảm tối đa thời gian mất điện, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp tối ưu để việc cấp điện trên địa bàn huyện Hải Lăng đảm bảo độ tin cậy.

“Anh Nguyễn Xuân Thiện là người công nhân có nhiều tham vọng (cười), đó là tham vọng về sự hoàn hảo. Bởi lẽ nếu công việc không suôn sẻ, chắc chắn anh ấy sẽ không bao giờ rời bỏ vị trí của mình, mà đổi lại là sự chịu khó, nhẫn nại, quyết tâm xử lý những tồn đọng của công việc còn thiếu sót, bằng mọi cách tìm ra nguyên nhân để tháo nút thắt từng chút một. Tôi đánh giá cao tinh thần trách nhiệm với nghề của anh Nguyễn Xuân Thiện”. Đó là những chia sẻ của Giám đốc Điện lực Hải Lăng Nguyễn Vinh về những đóng góp của anh Nguyễn Xuân Thiện đối với đơn vị.

Trong quá trình công tác, anh Nguyễn Xuân Thiện đã gặt hái được nhiều thành tích. Đặc biệt, trong năm 2021, anh Nguyễn Xuân Thiện được Tổng công ty Điện lực miền Trung tặng giấy khen “Đã có thành tích xuất sắc trong công tác an toàn vệ sinh lao động năm 2021”. Anh vinh dự được cử là người đại diện cho toàn bộ công nhân Công ty Điện lực Quảng Trị tham dự Hội nghị đối thoại về công tác An toàn lao động do Tổng Công ty Điện lực miền Trung tổ chức.

Trong gia đình, anh Nguyễn Xuân Thiện chính là tấm gương sáng để các con noi theo, luôn nỗ lực chăm ngoan, học giỏi. Con trai đầu của anh là cháu Nguyễn Xuân Tâm, hiện là sinh viên năm thứ 3 khoa Công nghệ thông tin thuộc Trường Đại học Công nghệ TP Hồ Chí Minh, đã gần 3 năm liên tục đạt thành tích xuất sắc trong học tập.

Với nhiệt huyết, lòng đam mê với nghề và tinh thần trách nhiệm rất cao trong công việc, anh Thiện sẽ chuyển hóa nguồn năng lượng tích cực ấy thành hiệu quả trong công việc - ngày càng hoàn thiện hơn.

Nhi Nhi

13:07 - 03/07/2022  |  544 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7317 lượt xem