Tìm hiểu phát triển lưới điện thông minh và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo vào lưới điện tại Thừa Thiên Huế

08:59 - 03/07/2022  |  316 lượt xem

Chia sẻ
Nằm trong chương trình hội thảo của Nhóm công tác số 3 về tích hợp và hạ tầng lưới điện do Bộ Công thương và Đại sứ quán Anh chủ trì, ngày 28/6/2022, các thành viên tham gia chương trình hội thảo đã có cuộc thăm quan làm việc tại PC Thừa Thiên Huế, tìm hiểu về phát triển lưới điện thông minh (LĐTM) và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo (NLTT) vào lưới điện.
Tìm hiểu phát triển lưới điện thông minh và tích hợp các nguồn năng lượng tái tạo  vào lưới điện tại Thừa Thiên Huế

Đoàn công tác thăm quan mô hình TBA kỹ thuật số tại TBA 110kV Phú Bài

Chủ trì đoàn công tác có ông Gareth Ward - Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam và ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực (ERAV), đại diện Bộ Công thương. Tham gia đoàn công tác còn có đại diện các Đại sứ quán Mỹ, Úc và các thành viên Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam. Về phía EVN có đại diện Ban Kỹ thuật sản xuất EVN, Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0).

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Đại Phúc - Giám đốc và ông Hoàng Ngọc Hoài Quang - Phó Giám đốc PC Thừa Thiên Huế đã giới thiệu tổng quan về kết cấu nguồn lưới điện và công tác quản lý vận hành của PC Thừa Thiên Huế, các khó khăn trong công tác quản lý vận hành khi nguồn NLTT tích hợp ngày càng cao vào hệ thống, chia sẻ một số kinh nghiệm về phát triển LĐTM tại Công ty, đồng thời đề xuất các kế hoạch, chiến lược phát triển LĐTM trong thời gian đến.

  
Ông Nguyễn Đại Phúc - Giám đốc Công ty giới thiệu về PC Thừa Thiên Huế
 
Ông Hoàng Ngọc Hoài Quang – Phó Giám đốc Công ty giới thiệu về hiện trạng lưới điện và công tác triển khai LĐTM

Thực hiện kế hoạch phát triển LĐTM của EVN và EVNCPC, trong những năm qua PC Thừa Thiên Huế là một trong những đơn vị đi đầu của EVN trong việc áp dụng các giải pháp công nghệ tự động hóa nhằm nâng cao hiệu quả công tác vận hành lưới điện, tiếp cận áp dụng các giải pháp LĐTM. Một số kết quả nối bật như: triển khai hệ thống SCADA/DMS cho hơn 88% các điểm nút trên lưới điện, bước đầu ứng dụng công nghệ tự động hoá lưới điện phân phối DAS; hoàn thành chuyển đổi các TBA 110kV về chế độ không người trực; ứng dụng thành công công nghệ TBA điều khiển số; hệ thống điện kế đo xa được triển khai trên 98% khách hàng; thực hiện số hoá dữ liệu quản lý trên nền tảng GIS; hoàn thiện hạ tầng viễn thông và CNTT; triển khai các công cụ quản lý nguồn NLTT nối lưới.

Tại buổi làm việc, Đại sứ vương quốc Anh Gareth Ward và ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục Trưởng Cục Điều tiết Điện lực cùng các thành viên tham gia Đoàn công tác đã đặt nhiều câu hỏi về chính sách đầu tư phát triển LĐTM, các vấn đề kỹ thuật và vận hành khi các nguồn NLTT tích hợp ngày càng cao vào hệ thống. Ngài Đại sứ rất ấn tượng về kết quả của chỉ số đánh giá phát triển LĐTM của EVNCPC do SPGroup thực hiện; đồng thời chia sẻ các thông tin về chính sách hỗ trợ nguồn lực và công nghệ cho các đơn vị Điện lực của Nhóm Đối tác Năng lượng Việt Nam theo mục tiêu Net-zero trong thời gian đến.

 
Ông Trần Tuệ Quang - Phó Cục trưởng Cục Điều tiết Điện lực chia sẻ kinh nghiệm đầu tư lưới điện
 
Đại sứ Gareth Ward trao đổi kinh nghiệm phát triển LĐTM

Trong chương trình làm việc, Đoàn công tác đã tham quan thực tế Trung tâm điều khiển PC Thừa Thiên Huế và TBA 110kV kỹ thuật số Phú Bài. Các thành viên Đoàn công tác đã đánh giá cao khả năng làm chủ công nghệ của EVNCPC cũng như PC Thừa Thiên Huế trong việc triển khai hiệu quả các giải pháp tự động hoá lưới điện và ứng dụng các công nghệ LĐTM trong công tác quản lý vận hành, mang lại hiệu quả tích cực trong việc cung ứng điện cho phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn.

 

Đoàn công tác thăm Trung tâm điều khiển của PC Thừa Thiên Huế

Chương trình làm việc với của Đoàn công tác về tích hợp lưới điện và hạ tầng lưới điện về phát triển LĐTM là một cơ hội quý báu đối với EVNCPC và PC Thừa Thiên Huế trong việc khẳng định năng lực công nghệ cũng như định hướng đúng đắn trong lộ trình phát triển LĐTM. Đồng thời, Đoàn công tác có nhiều thông tin về kế hoạch và những khó khăn, thách thức mà ngành điện phải đối mặt trong kế hoạch phát triển LĐTM, cũng như tham vấn các chủ trương chính sách trong lộ trình triển khai mục tiêu Net-zero trong thời gian đến.

Quang Huy – Diệu Huyền

08:59 - 03/07/2022  |  316 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

Hạnh phúc bình dị của một gia đình thợ điện

15:59 - 28/06/2022  |  7315 lượt xem