PC Kon Tum: Chuyển đổi hợp đồng mua bán điện sang điện tử

11:36 - 13/07/2022  |  473 lượt xem

Chia sẻ
Hợp đồng (HĐ) điện tử đang dần trở thành xu thế phát triển bắt buộc, nhờ có nhiều ưu điểm nổi bật. Đặc biệt, trong quá trình chuyển đổi số (CĐS), thực hiện văn phòng không giấy như hiện nay, việc sử dụng hợp HĐ điện tử đang được Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lựa chọn và tích cực chỉ đạo thực hiện. Các giải pháp quản lý hợp HĐ điện tử và chữ ký điện tử tích hợp có nhiều ưu điểm vượt trội so với truyền thống, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho doanh nghiệp mà còn cả khách hàng sử dụng điện.
PC Kon Tum: Chuyển đổi hợp đồng mua bán điện sang điện tử

CBCNV PC Kon Tum đang hướng dẫn khách hàng ký hợp đồng điện tử

Hiện nay, PC Kon Tum có trên 159.000 hợp đồng mua bán điện (HĐMBĐ), trong đó có khoảng 139.000 HĐMBĐ cho mục đích sinh hoạt đã được số hóa (lưu trữ file pdf). Việc lưu trữ HĐ đã được số hóa như hiện tại có nhiều hạn chế khi có sự cố đối với thiết bị lưu trữ, bản pdf là hình ảnh được quét (scan) từ hồ sơ giấy nên đa số bị hoen ố, mờ, khó đọc, và vẫn phải lưu trữ bản giấy song song để đối chiếu và giải quyết tranh chấp nếu có dẫn đến làm phát sinh chi phí nhân lực, bảo quản, lưu trữ, khi tìm kiếm tốn nhiều thời gian và dễ thất lạc.

Thực hiện chuyển đổi từ HĐ như hiện nay sang hợp HĐ điện tử là chủ trương của EVN. Theo kế hoạch KD&DVKH giai đoạn 2021-2025, 100% khách hàng (KH) được quản lý có đầy đủ thông tin HĐ, 15% có thông tin về các liên hệ liên quan đến KH (ít nhất một thông tin về các thành viên trong cùng một hộ gia đình hoặc cơ quan sử dụng điện) như tên liên hệ, thông tin liên hệ (điện thoại, email, Zalo, Viber,..). Các Điện lực thuộc PC Kon Tum đang tích cực tổ chức chuyển đổi HĐ sinh hoạt hiện có sang HĐ điện tử, CBCNV bộ phận kinh doanh đến từng nhà KH để xác nhận lại thông tin KH và hướng dẫn KH ký HĐ điện tử, phấn đấu đến tháng 06/2023 hoàn thành 100% HĐMBĐ sinh hoạt là HĐ điện tử.

HĐ điện tử được quản lý trên chương trình quản lý KH (CMIS 3.0)

Những lợi ích nổi bật của HĐ điện tử cho khách hàng sử dụng điện như:

Tiết kiệm thời gian, tiết kiệm chi phí: Mọi thao tác của người dùng từ tạo lập, duyệt, ký kết, gửi và nhận hợp đồng được xác thực qua Internet một cách nhanh chóng, thuận tiện. KH không phải mất thời gian, chi phí cho việc in ấn, quản lý, lưu trữ, chuyển phát HĐ hay di chuyển đến địa điểm để ký HĐ trực tiếp với KH như với HĐ giấy. HĐ “số hóa” giúp tối ưu quy trình, thủ tục nhanh chóng, chính xác và minh bạch, từ đó góp phần tiết kiệm chi phí cho xã hội, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh cho KH nhất là đối với doanh nghiệp. 

Ký xác nhận được thực hiện trên mọi thiết bị: KH cũng có thể ký HĐ trực tiếp trên mọi thiết bị như máy tính, điện thoại thông minh, máy tính bảng… HĐ sở hữu tính năng cổng ký tiện dụng, tích hợp với mọi loại chữ ký số như: chữ ký số tập trung HSM, USB token, chữ ký số từ xa, chữ ký điện tử bằng hình ảnh, chữ ký trực tiếp… Mỗi chữ ký số được sử dụng cho nhiều điểm giao kết HĐ thay cho việc ký tay, đóng dấu rườm rà như trước đây.

Hệ thống lưu trữ an toàn, bảo mật: HĐ điện tử được áp dụng các biện pháp bảo mật 24/7, chống tấn công và mất mát dữ liệu, đặc biệt là thông tin dữ liệu sẽ được lưu trữ tại trung tâm dữ liệu để bảo mật thông tin của người sử dụng. Những HĐ đã ký kết sẽ được lưu trữ bảo mật trong thời hạn nhất định trên hệ thống điện toán đám mây đảm bảo an toàn bảo mật, đảm bảo an toàn thông tin cho KH.

Ký HĐ bất kỳ nơi đâu và bất cứ khi nào cần: Khác với phương thức ký HĐ giấy truyền thống, khi ký HĐ online, KH không cần sử dụng văn bản bằng giấy, không cần ký bằng tay và không cần gặp mặt trực tiếp. Vì thế, dù các bên giao kết HĐ ở 02 địa điểm riêng biệt, cách xa nhau, việc ký HĐ vẫn có thể diễn ra an toàn, nhanh chóng. Sau khi HĐ đã được các bên xác nhận có hiệu lực chỉ với một vài thao tác chuyển HĐ trên máy tính/điện thoại lập tức sau vài giây HĐ sẽ được gửi tới khách hàng.

Ngoài ra, HĐ điện tử rất thuận tiện để KH sử dụng các dịch vụ khác của ngành điện theo phương thức điện tử như thay đổi mục đích sử dụng điện, di chuyển hệ thống đo đếm, thay đổi công suất sử dụng điện, gia hạn hoặc chấm dứt HĐMBĐ… đảm bảo thuận tiện, nhanh chóng, an toàn, KH không cần phải đến trực tiếp, được thực hiện từ xa. 

Vũ Quốc Huy

11:36 - 13/07/2022  |  473 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

Một gia đình hạnh phúc

Một gia đình hạnh phúc

10:20 - 07/09/2022  |  17599 lượt xem