CPCCREB: Triển khai dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110kV của tỉnh Bình Định

14:57 - 26/09/2022  |  668 lượt xem

Chia sẻ
Dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110kV TBA 220kV Phù Mỹ - Mỹ Thành và Phù Cát - An Nhơn là dự án nằm trong Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Bình Định giai đoạn 2016 - 2025, có xét đến năm 2035. Đây là dự án lưới điện quan trọng của EVNCPC nhằm tăng cường khả năng cung cấp điện ổn định cho các huyện Phù Mỹ, Phù Cát, Tuy Phước và Thị xã An Nhơn của tỉnh Bình Định, là công trình năng lượng Cấp 2 có tổng mức đầu tư tương đương 106 tỉ đồng, thời gian thực hiện dự án từ năm 2021 đến năm 2023.
CPCCREB: Triển khai dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110kV của tỉnh Bình Định

Ông Nguyễn Hùng Việt - Giám đốc CPCCREB và đại diện nhà thầu ký hợp đồng xây lắp để triển khai dự án

Trong những năm gần đây, nhu cầu sử dụng điện của khách hàng trên địa bàn các huyện Phù Mỹ, Mỹ Thành, Tuy Phước và thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định không ngừng tăng cao. Trong đó phải kể đến sự phát triển nóng của các đô thị vệ tinh, các khu công nhiệp và dịch vụ du lịch dẫn đến lưới điện 110kV trong khu vực luôn vận hành trong điều kiện đầy tải, không đảm bảo độ tin cậy trong cung cấp điện. Bên cạnh đó, lưới điện 110kV hiện hữu được đầu tư những năm trước đây đã xuống cấp, không đáp ứng tiêu chí an toàn, tin cậy khi phụ tải tăng cao. Do vậy, mục tiêu của dự án nhằm cải tạo và nâng cấp toàn diện chất lượng lưới điện 110kV trong khu vực, tăng cường khả năng kết nối lưới 110kV, nâng cao độ tin cậy, cải thiện chất lượng điện áp, giảm tổn thất điện năng trên lưới điện khu vực và các vùng phụ cận của tỉnh Bình Định, đáp ứng tốt nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Dự án nâng cao khả năng mang tải đường dây 110kV TBA 220kV Phù Mỹ - Mỹ Thành và Phù Cát - An Nhơn có quy mô đầu tư gồm xây dựng mới và cải tạo đường dây 110kV có chiều dài tuyến khoảng 23 km, sử dụng dây dẫn nhôm lõi thép ACSR-300, trong đó đường dây xây dựng mới là 6,3 km, cải tạo: 16,7 km được thực hiện trên địa bàn 14 xã, phường, thị trấn thuộc 04 huyện, thị xã gồm xã Mỹ Trinh, Mỹ Quang, thị trấn Phù Mỹ huyện Phù Mỹ; xã Cát Trinh, Cát Tân, thị trấn Ngô Mây, huyện Phù Cát; các phường Nhơn Thành, Đập Đá, Nhơn Hưng, Bình Định, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn và xã Phước Hưng huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định. Bên cạnh hạng mục chính là tuyến đường 110kV, thì dự án còn triển khai các hạng mục phần trạm biến áp như hoán chuyển đấu nối ngăn 110kV cho phù hợp với sơ đồ lưới điện sau cải tạo tại các TBA 220kV Phù Mỹ, và các TBA 110kV Phù Mỹ, Mỹ Thành, Phù Cát và TBA 110kV An Nhơn. Dự án được xây dựng tuân thủ theo Quy phạm trang bị điện; tiêu chuẩn thiết kế; Quy trình an toàn điện và các tiêu chuẩn quốc tế IEC, tiêu chuẩn TCVN, quy trình, quy phạm và các quy định hiện hành khác có liên quan.

Theo đánh giá của Ban Quản lý dự án Điện nông thôn miền Trung (CPCCREB) - đơn vị quản lý dự án thì đây là dự án có khối lượng thực hiện rất lớn, tính chất phức tạp liên quan đến cải tạo lưới hiện trạng đang mang điện, diện tích chiếm đất nhiều và trải dài qua nhiều địa bàn khu dân cư nên việc triển khai dự án gặp nhiều khó khăn. Để xúc tiến đẩy nhanh tiến độ dự án này, trong thời gian qua, CPCCREB đã tích cực triển khai toàn diện các mặt công tác liên quan đến thủ tục đầu tư xây dựng, hồ sơ pháp lý, tập trung nhân lực cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng khu vực triển khai dự án, chủ động làm việc với các sở, ban ngành của tỉnh Bình Định và các huyện, xã để thực hiện chủ trương của Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) nhằm đưa dự án đạt mục tiêu đề ra. Cùng với tiến trình đó, CPCCREB cũng đẩy nhanh quá trình lựa chọn nhà thầu, thực hiện thương thảo và ký kết hợp đồng gói thầu thi công xây dựng đường dây và ngăn xuất tuyến 110kV; thống nhất những vấn đề có tính nguyên tắc cần tuân thủ, làm cơ sở triển khai dự án trên thực địa. Bên cạnh đó, CPCCREB cũng chỉ rõ trách nhiệm và nỗ lực của các bên, giải quyết triệt để những vấn đề phát sinh nhằm hoàn thành dự án theo đúng tiến độ, uy tín và chất lượng được EVNCPC giao.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được khởi công xây dựng vào tháng 11/2022 theo tổng tiến độ EVNCPC giao và hoàn thành đóng điện vào năm 2023. Hiện nay các bước chuẩn bị đang được CPCCREB tích cực thực hiện nhằm khởi công và đóng điện dự án đúng tiến độ được giao.

Lê Ngọc Phúc

14:57 - 26/09/2022  |  668 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU