CPCIT và Esri Việt Nam phối hợp tổ chức Workshop về mô hình GIS mới cho ngành Điện

16:57 - 23/09/2022  |  536 lượt xem

Chia sẻ
Ngày 20/9/2022, Công ty Công nghệ thông tin Điện lực miền Trung (CPCIT) phối hợp với hãng Esri Việt Nam tổ chức hội thảo “Workshop mô hình GIS mới cho ngành Điện”. Tham dự hội thảo có ông Vũ Hữu Tuấn – Giám đốc kỹ thuật hãng Esri Việt Nam cùng cộng sự. Về phía đại biểu Tổng công ty Điện lực miền Trung có ông Nguyễn Đức – Thành viên HĐTV EVNCPC, bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cùng đại diện các Ban VTCNTT, Kỹ thuật. Hội thảo còn có sự tham dự của đại diện Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng, Công ty Điện lực Thừa Thiên Huế. Về phía CPCIT có ông Trần Khắc Tuấn – Giám đốc Công ty cùng đại diện các Phòng Phát triển ứng dụng, Phầm mềm và Vận hành.
CPCIT và Esri Việt Nam phối hợp tổ chức Workshop về mô hình GIS mới cho ngành Điện

Ông Trần Khắc Tuấn – Giám đốc CPCIT phát biểu tại Hội thảo

Tại hội thảo, đại diện hãng Esri Việt Nam đã trình bày những giải pháp về GIS ứng dụng trong ngành Điện, những thách thức và nhu cầu về GIS của một số Công ty Điện lực trên thế giới. Hãng Esri giới thiệu đầy đủ các thông tin liên quan mô hình GIS mới Utility Network; mô hình này có nhiều ưu điểm nổi bật như: hỗ trợ công nghệ Services – based thay vì Client/Server nhằm tối ưu khâu chia sẻ dữ liệu và bảo mật thông tin; hỗ trợ quản lý chung cả lưới cao thế, trung thế và hạ thế trên cùng một mạng lưới; tích hợp, liên kết dữ liệu mạng lưới điện 2D và 3D; hỗ trợ nhiều công cụ phân tích lưới điện tương thích với nhiều nền tảng như Web, Mobile, Desktop và quản lý phiên bản dữ liệu với tính năng Branch Versioning giúp cho khâu khởi tạo, biên tập, xây dựng CSDL GIS phù hợp với đặc thù công tác của đội ngũ kỹ thuật.

Mô hình hệ thống GIS

Hội thảo cũng ghi nhận nhiều câu hỏi, vấn đề thắc mắc của các đại biểu tham gia như: nội dung các khóa đào tạo liên quan mô hình GIS mới; vấn đề bản đồ nền (Basemap); khâu public các service bản đồ trong mô hình GIS mới; ứng dụng GIS để quản lý lưới điện ngầm; hay như câu hỏi liên quan kinh nghiệm Esri về nhân sự để triển khai và vận hành hệ thống GIS. Ông Vũ Hữu Tuấn – Giám đốc kỹ thuật hãng Esri Việt Nam đã giải đáp rõ ràng và có dẫn chứng cụ thể từng câu hỏi.

Bà Lê Thị Phương Cẩm – Phó Tổng giám đốc EVNCPC cũng đã có những ghi nhận về công tác tổ chức hội thảo của CPCIT, cũng như chất lượng nội dung buổi hội thảo.  Buổi hội thảo là dịp để các đội ngũ kỹ sư EVNCPC được tiếp cận với nhiều công nghệ mới từ các hãng, đặc biệt các nội dung giải đáp, chia sẻ từ các chuyên gia hãng Esri liên quan GIS được xem là những kinh nghiệm quý báu, những thông tin hữu ích để GIS gần gũi hơn với các hoạt động sản xuất kinh doanh tại EVNCPC.

Quang cảnh Hội thảo

Thông qua buổi hội thảo, có thể thấy để phù hợp xu thế phát triển, phù hợp với nhu cầu người dùng thì công nghệ từ các hãng cũng liên tục được thay đổi và cải tiến. Nền tảng Utility Network là mô hình hệ thống GIS mới được hãng Esri xây dựng và phát triển riêng cho ngành Điện, theo hướng tích hợp hỗ trợ nhiều công nghệ giúp cho người dùng không những thuận tiện, dễ dàng tránh sai sót ở khâu xây dựng, biên tập CSDL mà còn thể hiện ở khâu kết nối chia sẻ dữ liệu cũng đa dạng, tối ưu giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư. Để kịp thời ứng dụng GIS trong công tác quản lý vận hành, cũng như các hoạt động sản xuất kinh doanh của EVNCPC, chúng ta cũng cần nhanh chóng rà soát, đánh giá để từ đó đưa ra lộ trình phát triển GIS theo hướng hiệu quả nhất.

Hà Thái Văn

16:57 - 23/09/2022  |  536 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU