PC Đắk Lắk: Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân từ công tác tuyên truyền

09:13 - 06/10/2022  |  810 lượt xem

Chia sẻ
Trong những năm qua, mặc dù ngành điện tích cực triển khai nhiều giải pháp khác nhau nhưng hằng năm, các vụ tai nạn điện trong nhân dân vẫn xảy ra, để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Do đó, cùng hoạt động sản xuất kinh doanh, PC Đắk Lắk luôn chú trọng đến các hoạt động tuyên truyền an toàn điện đến mọi đối tượng khách hàng.
PC Đắk Lắk: Nâng cao ý thức phòng tránh tai nạn điện trong nhân dân từ công tác tuyên truyền

Công nhân PC Đắk Lắk hướng dẫn sử dụng điện an toàn cho người dân

Trong 9 tháng đầu năm 2022, trên địa bàn miền Trung - Tây Nguên đã xảy ra 9 vụ tai nạn điện trong nhân dân làm 7 người chết, 2 người bị thương nặng và 3 người bị thương nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu là do người dân chủ quan, không có các giải pháp đảm bảo an toàn khi thi công các công trình dân dụng, lắp đặt biển quảng cáo dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện; hoặc xảy ra trong quá trình cải tạo công trình, nhà ở, chặt tỉa cây trong hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp; cũng có trường hợp bị tai nạn khi trèo lên lưới điện để cắt trộm dây dẫn điện…

Riêng tại Đắk Lắk, trong tháng 06/2022 cũng đã xảy ra 01 vụ tai nạn điện. Theo đó, em K.N.S, trú tại huyện Ea H’Leo, trong lúc tự ý leo lên trụ điện để hái nhãn, khi vượt qua lưới hạ áp em đã bị điện giật dẫn đến tử vong. Ngoài vụ việc này, trong các năm trước, trên địa bàn do PC Đắk Lắk quản lý cũng xảy ra một số vụ tai nạn do người dân dùng thang cao làm bằng kim loại hái tiêu, lắp bảng hiệu quảng cáo, trèo trụ điện để bắt chim, hái quả… vi phạm khoảng cách an toàn. Những vụ việc thương tâm xảy ra một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo khi thực trạng việc vi phạm an toàn điện vẫn đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ và có thể ở bất cứ đâu.

Nhận thấy được mối nguy từ tai nạn điện, PC Đắk Lắk luôn tập trung công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách sử dụng điện an toàn trong nhân dân, hướng dẫn cách cấp cứu người khi bị điện giật, nhận biết các mối nguy và phòng tránh tai nạn điện, đặc biệt trong mùa mưa bão. Các hình thức triển khai đa dạng để mọi người đều có thể dễ dàng tiếp cận các kiến thức như gửi file ảnh tuyên truyền, video tuyên truyền qua tin nhắn Zalo, phát tờ rơi đến tận tay người sử dụng điện, hoặc kết hợp với trường học để tuyên truyền đến các em học sinh vào các giờ ngoại khóa... Trong đó, việc đăng tải những thông tin về sử dụng điện an toàn trên các trang mạng xã hội có đông thành viên tham gia, theo dõi là một trong những cách thức được đánh giá là nhanh nhất và hiệu quả cao khi có thể truyền tải thông điệp đến người dân một cách rộng rãi.

Trong năm 2022, các đơn vị trực thuộc PC Đắk Lắk đã gửi hơn 34.000 tờ rơi được trao tận tay người dân kèm thông điệp “Sử dụng điện an toàn và hiệu quả đem lại hạnh phúc cho mọi nhà”. Các biện pháp phòng tránh tai nạn điện, cách sử dụng điện an toàn bên trong và bên ngoài nhà ở, các hành vi nghiêm cấm khi sử dụng điện được nhấn mạnh trong các nội dung được truyền tải. Ngành điện cũng khuyến cáo người dân nên dành thời gian tìm hiểu thông tin liên quan đến an toàn điện trên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo… Đồng thời, các đơn vị cũng quan tâm đến việc tuyên truyền cho các em học sinh vì đây là độ tuổi hay tò mò, thích khám phá nên dễ xảy ra bất cẩn. Ngược lại, khi các em hiểu rõ cách thức sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả thì có thể đóng vai trò là tuyên truyền viên trong các hoạt động này tại nhà trường cũng như trong gia đình.

Tây Nguyên hiện đã bắt đầu bước vào cao điểm các tháng mùa mưa nên các đơn vị thường xuyên nhắc nhở người dân cần cẩn trọng và thực hiện đầy đủ, nghiêm túc các biện pháp đảm bảo an toàn điện, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng từ mưa bão, ngập lụt, thiên tai. Bên cạnh đó, Công ty tập trung tăng cường công tác kiểm tra, rà soát các vị trí đường dây gần khu vực tập trung đông dân cư để xử khoảng cách pha - đất, biển chỉ dẫn, biển cảnh báo nguy hiểm đầy đủ, rõ ràng theo đúng quy định. Bên cạnh đó, các đơn vị quản lý vận hành cũng khuyến cáo người dân nên tuân thủ an toàn hành lang lưới điện để phòng tránh rủi ro.

Mặt khác, PC Đắk Lắk cũng chủ động tăng cường kiểm tra, thực hiện các giải pháp ngăn ngừa, giảm thiểu tai nạn điện trong và ngoài dân. Các biện pháp giảm sự cố lưới điện do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp được chú trọng. Các đơn vị quản lý vận hành cũng phối hợp chặt chẽ với các cơ quan ban ngành chức năng địa phương để tuyên truyền, giúp cho nhân dân hiểu thêm về cách sử điện an toàn - tiết kiệm, hậu quả và cách phòng ngừa tai nạn điện cũng như nêu cao tinh thần trách nhiệm và bảo vệ lưới điện quốc gia.

Như Hoàng

09:13 - 06/10/2022  |  810 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU