PC Gia Lai nỗ lực đầu tư lưới điện cho đồng bào dân tộc thiểu số

10:22 - 27/10/2022  |  6290 lượt xem

Chia sẻ
Gia Lai là một tỉnh nghèo, có tỷ lệ người dân tộc thiểu số chiếm hơn 46%, số hộ nghèo đồng bào dân tộc thiểu số là hơn 40.000 hộ, chiếm 25,5%. Thực hiện chủ trương của Chính phủ về việc đưa điện lưới quốc gia về vùng nông thôn, góp phần phát triển kinh tế xã hội ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những năm qua, PC Gia Lai đã huy động nhiều nguồn lực để đầu tư phát triển lưới điện tại các khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiếu số trên địa bàn tỉnh.
PC Gia Lai nỗ lực đầu tư lưới điện cho đồng bào dân tộc thiểu số

PC Gia Lai đóng điện cho bà con làng Nan-Xã Ia Nan, huyện Đức Cơ

Chỉ tính riêng trong năm 2022, PC Gia Lai đã phối hợp với các cấp chính quyền địa phương các huyện Ia Grai, Chư Păh, Chư Prông, Đức Cơ... tiến hành khảo sát để cấp điện cho các khu dân cư vừa được thành lập, hoặc những thôn, làng có điện nhưng đường dây đã xuống cấp, không đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt của người dân. 

Theo khảo sát, tại huyện Ia Grai, có trên 500 khách hàng sử dụng điện đang có đường dây sau công tơ thấp hơn so với thi công ban đầu. Bên cạnh đó, hàng ngày, trên các tuyến đường này, lưu lượng xe tải chuyên chở nông sản qua lại nhiều, trong đó có không ít xe quá khổ, quá tải đã va vướng vào làm ngã các trụ điện, làm đứt đường dây sau công tơ của khách hàng, gây mất an toàn điện. Để khắc phục những tồn tại trên, đồng thời góp phần hoàn thiện lưới điện đáp ứng yêu cầu hoàn thành các tiêu chí về điện trong xây dựng nông thôn mới của các địa phương, trong năm 2022, Điện lực Ia Grai đã cử cán bộ làm việc với UBND các xã để phối hợp tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nâng cấp đường dây sau công tơ. Bên cạnh đó, đơn vị cũng tập trung lực lượng công nhân, không kể các ngày thứ bảy, chủ nhật, tích cực triển khai các hoạt động giúp dân khắc phục các trụ và đường dây sau công tơ bị hư hỏng.

Chia sẻ với chúng tôi, anh Siu Klih, trú tại làng Del-Xã Ia Tô nói: “ Bà con dân làng chúng tôi rất cảm ơn Điện lực Ia Grai vì đã rất nhiệt tình giúp dân, xử lý được độ cao cũng như sự chắc chắn ở các trụ điện. Qua đó, người dân thêm an tâm sử dụng điện ổn định, lâu dài. Từ lúc có điện, bà con canh tác thuận tiện, chăm sóc cây trồng, vật nuôi tốt hơn, bà con vui vẻ bàn nhau thay đổi cách làm ăn để đẩy lùi cái nghèo, nâng cao đời sống”.

 Ông Rơ Châm Yớt -Bí thư Đảng ủy xã Ia Tô-cho biết: “ Hệ thống điện đã phủ kín các thôn, làng của xã mang lại hiệu quả thiết thực, phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất kinh doanh của người dân; đồng thời góp phần phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và thực hiện các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn”.

Huyện Đức Cơ cũng là địa phương đi đầu hoàn thành tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới. Hiện tại, 10/10 xã, thị trấn của huyện đều đã đạt tiêu chí này. Trong những năm gần đây, hạ tầng lưới điện trên địa bàn huyện không ngừng được đầu tư, nâng cấp. Năm 2020 và năm 2021, toàn huyện có 4,1 km đường dây 22kV, gần 22 km đường dây hạ thế được cải tạo và xây dựng mới, đồng thời tiến hành nâng dung lượng cho 01 trạm biến áp và xây dựng mới 09 trạm biến áp tổng công suất 1890kVA với tổng mức đầu tư gần 15 tỷ đồng.

Ông Tăng Văn Dũng - Phó Giám đốc phụ trách Điện lực Đức Cơ cho biết: “Đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước. Hiện nay, cùng với việc đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và đời sống, sản xuất của nhân dân, đơn vị đã phối hợp tốt với các nhà thầu bảo đảm tiến độ thi công các công trình cấp điện trên địa bàn huyện. Trong năm 2022, ngành điện đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng nâng cấp, mở rộng lưới điện các thôn, làng vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới. Bên cạnh đó, chúng tôi còn hỗ trợ thi công điện chiếu sáng, sửa chữa điện sinh hoạt giúp người dân, kết hợp tặng quà cho các hộ khó khăn. Chúng tôi xác định sẽ nỗ lực để đóng góp công sức cùng với địa phương hoàn thành tiêu chí số 4 trong xây dựng nông thôn mới, thể hiện trách nhiệm của ngành điện đối với sự phát triển chung của huyện”.

Với sự nỗ lực của ngành điện và sự chung tay của các ngành chức năng và chính quyền địa phương, đến nay, 100% xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều có điện, tỉnh đã cơ bản hoàn thành tiêu chí điện trong xây dựng nông thôn mới.

Văn Sang

10:22 - 27/10/2022  |  6290 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU