PC Quảng Ngãi: Tuyên truyền sử dụng điện an toàn mùa mưa bão

08:36 - 29/10/2022  |  1527 lượt xem

Chia sẻ
Thời tiết từ nay đến cuối năm 2022 còn diễn biến phức tạp, bất thường, chính vì vậy, một trong những yếu tố quan trọng giúp giảm thiểu được những thiệt hại về điện là làm tốt công tác đảm bảo an toàn lưới điện. Đặc biệt, đó là sự phối hợp của chính quyền địa phương, các ngành, các cấp và người dân Quảng Ngãi trong việc phát quang hành lang lưới điện, xử lý triệt để các vị trí cây, công trình có khả năng ngã đổ vào đường dây. Thời gian qua, Công ty Điện lực Quảng Ngãi (PC Quảng Ngãi) đã đẩy mạnh an toàn điện trong nhân dân, đây cũng là một nhiệm vụ quan trọng của ngành điện trong mùa mưa bão.
PC Quảng Ngãi: Tuyên truyền sử dụng điện an toàn mùa mưa bão

Người dân cùng với công nhân Điện lực Trà Bồng thực hiện rong tỉa cây, đảm bảo an toàn cho hành lang lưới điện

Theo đó, ngay sau ảnh hưởng của bão Noru và bão số 5, 6 gây mưa lớn ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi, PC Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra, rà soát lại các vùng nguy cơ ảnh hưởng đến lưới điện, những vùng bị ngập nước, các đơn vị huy động lực lượng công nhân điện cùng hỗ trợ người dân kiểm tra lại hệ thống điện gia đình, hướng dẫn sử dụng an toàn điện.

“Tới mùa mưa lũ rất là lo về vấn đề an toàn điện, đặc biệt là điện sinh hoạt. Mỗi lần nước ngập hoặc gặp gió bão sẽ dễ gây mất an toàn đường dây trong nhà. Vì vậy mỗi khi mùa mưa bão đến, chúng tôi nhờ các anh em Điện lực Nghĩa Hành hỗ trợ kiểm tra và hướng dẫn cách đi đường dây như thế nào cho an toàn để đảm bảo sinh hoạt chung trong gia đình”, anh Hà Thanh Quang ở thôn Bình Thành, xã Hành Nhân, huyện Nghĩa Hành chia sẻ.

Công nhân Điện lực Thành phố Quảng Ngãi hướng dẫn, tuyên truyền người dân về cách sử dụng điện an toàn trong gia đình

Ông Lê Văn Danh – Trưởng phòng An toàn Công ty cho biết: “Đối với mùa mưa lũ có 3 nguy cơ chính dẫn đến sự cố, tai nạn về điện: thứ nhất, môi trường mưa ướt nên việc rò rỉ điện từ hệ thống điện của gia đình, cũng như các hệ thống điện công cộng thường gây ra đối với người, gia súc; thứ hai, các vấn đề cây cối, các vật thể ở gần hành lang lưới điện ngã đổ va vào hành lang; thứ ba, sinh hoạt dưới đường dây trong điều kiện nước rất nhiều, chẳng hạn như sử dụng các phương tiện đường thuỷ, đánh bắt cá, chăn thả gia súc ở các đồng ruộng ngập nước cũng có nguy cơ xảy ra sự cố và tai nạn về điện.”

Hằng năm, khi đến mùa mưa bão, các sự cố và tai nạn về điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm. Một số sự cố về điện thường gặp trong mùa mưa bão như cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp, lưới điện khu vực nông thôn hệ thống đường dây điện chưa đảm bảo, đường dây điện sau công tơ của khách hàng kéo về nhà dân thường lắp trên cột gỗ không chắc chắn, dễ ngã đổ do gió bão, gây mất an toàn cho những hộ sử dụng điện.

Để hệ thống điện vận hành an toàn, thông suốt trong mùa mưa bão, PC Quảng Ngãi thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân rong tỉa, chặt những cây, chằng néo mái tôn, tháo dỡ, di dời bảng hiệu, bảng quảng cáo khi ngã đổ có thể chạm vào đường dây gây sự cố và tai nạn điện; gia cố các vị trí xung yếu của lưới điện như vị trí thường xuyên bị ngập nước, móng trụ, móng chằng có nguy cơ bị sạt lở.

Ông Lê Văn Danh nhấn mạnh: “Để hạn chế đến mức thấp nhất tai nạn điện trong nhân dân, ngay từ trước mùa mưa bão PC Quảng Ngãi đã tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hệ thống lưới điện, gia cố các điểm xung yếu, cũng như có văn bản gửi đến các địa phương để tuyên truyền cho người dân kiểm tra lại hệ thống điện trong nhà, cũng như các hệ thống điện sử dụng tạm ngoài đồng ruộng. Bên cạnh đó, chúng tôi thực hiện rong tỉa, phát quang hành lang tuyến và phối hợp với các đơn vị ở địa phương kiểm tra lại các vị trí xung yếu, khó tiếp cận để xử lý và củng cố trước mùa mưa bão.”

Ông Danh cho biết, để góp phần hạn chế, giảm thiểu tai nạn điện trong nhân dân, ngành điện luôn chú trọng công tác truyền thông bằng nhiều hình thức như: trực tiếp đến kiểm tra, tư vấn cho khách hàng, treo banner, phát tờ rơi, sử dụng mạng xã hội để cung cấp thông tin những điều cần lưu ý đối với hệ thống điện khi mưa bão, lũ lụt xảy ra. Khi cần hỗ trợ các dịch vụ về điện, người dân cần báo ngay cho Tổng đài chăm sóc khách hàng 19001909 hoặc đơn vị điện lực ở địa phương gần nhất để kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố điện.

“Đối với hệ thống điện trong gia đình và các cơ sở kinh doanh sản xuất nên tổ chức thường xuyên kiểm tra lại những vị trí bị ẩm, thấp và có phương án xử lý kịp thời. Với các đường dây câu tạm, sử dụng tạm ở các vị trí như bơm nước hay là kéo ra đồng ruộng, hay các vị trí tủ bảng trang thờ,… để khi có thông báo về mưa lũ thì cần phải ngắt nguồn của các vị trí này để tránh bị rò rỉ điện. Trong trường hợp nước lũ tràn vào nhà, thì chủ động ngắt toàn bộ hệ thống điện hoặc khi nước rút thì phải tổ chức kiểm tra lại toàn bộ hệ thống điện, tránh sử dụng tay, chân trần khi xử lý hệ thống điện”, ông Lê Văn Danh khuyến cáo.

Nguyễn Tuân

08:36 - 29/10/2022  |  1527 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42214 lượt xem