EVNCPC: Nhiều ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ được áp dụng mang lại hiệu quả cao

09:37 - 26/11/2022  |  654 lượt xem

Chia sẻ
Chiều 24/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ của chương trình Hội nghị Khoa học và Công nghệ Điện lực toàn quốc năm 2022 do Hội Điện lực Việt Nam (VEEA) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức với chủ đề “Chuyển đổi số và nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện quốc gia”đã diễn ra 4 cuộc họp phân ban chuyên môn của các khối nguồn điện, truyền tải điện, phân phối điện, kinh doanh và sử dụng điện.
EVNCPC: Nhiều ứng dụng giải pháp khoa học công nghệ được áp dụng mang lại hiệu quả cao

Ông Võ Quang Lâm - Chủ trì hội nghị Phân ban kinh doanh và sử dụng điện

Tham gia báo cáo tham luận tại cuộc họp phân ban của các khối, đơn vị EVNCPC tham gia trình bày 2 tham luận chuyên đề gồm: “Công tơ thông minh (Smart meters) trong hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI tại Việt Nam” thuộc Phân ban kinh doanh và sử dụng điện do ông Võ Quang Lâm - Phó Tổng giám đốc EVN chủ trì và chuyên đề “Nghiên cứu ảnh hưởng của hệ thống điện mặt trời mái nhà đến hoạt động của hệ thống tự động hóa DAS và đề xuất các giải pháp xử lý” thuộc Phân ban phân phối điện do ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội chủ trì. 

Theo đó, tham luận chuyên đề "Nghiên cứu ảnh hưởng của hệ thống điện mặt trời mái nhà đến hoạt động của hệ thống tự động hóa DAS và đề xuất các giải pháp xử lý" do nhóm tác giả thực hiện: ThS. Lê Hoài Sơn – Phó phòng Kỹ thuật – Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng; ThS. Nguyễn Hoàng Nhân - Điều độ viên, Công ty TNHH MTV Điện lực Đà Nẵng; TS. Hoàng Trần Thế - Giảng viên khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng; PGS.TS. Dương Minh Quân - Giảng viên khoa Điện, Đại học Bách khoa Đà Nẵng.

Ông Lê Hoài Sơn - PC Đà Nẵng trình bày tham luận chuyên đề "Nghiên cứu ảnh hưởng của hệ thống Điện mặt trời mái nhà đến hoạt động của hệ thống tự động hóa DAS"

Hiện nay, cùng với việc hoàn thành xây dựng và đưa vào vận hành Trung tâm điều khiển hệ thống điện Đà Nẵng vào năm 2016, 2017, 2018, PC Đà Nẵng đã thí điểm thành công dự án tự động hóa lưới điện phân phối với 07 xuất tuyến tại khu vực Ngũ Hành Sơn. Hệ thống tự động hóa lưới phân phối (DAS) đã giúp phát hiện nhanh sự cố, cô lập, tái cấu trúc lưới điện hoàn toàn tự động thông qua Trung tâm điều khiển, giảm thiểu thời gian mất điện khách hàng khi có sự cố. Dự án DAS đã trở thành một thành phần chính của lưới điện thông minh, một công cụ hỗ trợ đắc lực cho ngành điện. Đến hết năm 2022, PC Đà Nẵng đã cơ bản tự động hóa toàn bộ lưới điện phân phối do Công ty quản lý trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Điện mặt trời mái nhà (ĐMTMN) phát triển mạnh từ khi có cơ chế khuyến khích của Chính phủ tại quyết định số 11/2007/QĐ-TTg ngày 11/4/2017, sau đó là quyết định 13/2020/QĐ-TTg ngày 06/4/2020, dự báo trong các năm đến các dự án ĐMTMN vẫn sẽ tiếp tục phát triển, trong đó các mô hình ĐMTMN có hệ thống lưu trữ, hệ thống hybrid sẽ là xu hướng tất yếu do đó có khả năng gây tác động đáng kể đến các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các chỉ số về kỹ thuật như dòng ngắn mạch, sóng hài, nhấp nháy điện áp, tần số… Chức năng định vị điểm sự cố của chương trình FLISR - hệ thống DAS của PC Đà Nẵng phụ thuộc vào luồng công suất truyền tải đến điểm sự cố nhận biết thông qua các biến chỉ thị sự cố (FI) tại các thiết bị có trong mạch vòng để từ đó phần mềm định vị chính xác điểm sự cố. Đề tài tổ chức nghiên cứu tác động do các nguồn năng lượng tái tạo như hệ thống ĐMTMN, nhà máy xử lý rác Khánh Sơn gây ra so với chức năng định vị điểm sự cố của chương trình FLISR - thuộc hệ thống DAS từ đó đề xuất giải pháp phù hợp để đảm bảo sự hoạt động ổn định, tin cậy của hệ thống DAS trong hệ thống có nhiều nguồn năng lượng tái tạo.

Còn với chuyên đề "công tơ thông minh (Smart Meter) trong hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI tại Việt Nam", ông Ngô Huy Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung (CPCEMEC) trình bày tại hội nghị. 

Theo tham luận này, lưới điện thông minh là dạng lưới điện có thể tiên đoán, phản ứng với các thành phần kết nối từ đơn vị cung cấp điện, hộ tiêu thụ điện và vừa cung cấp, tiêu thụ điện một cách hiệu quả, tin cậy, bền vững. Trong đó, hạ tầng đo đếm tiên tiến (AMI: Advanced Metering Infrastructure) dựa trên nền tảng công nghệ truyền thông hai chiều là nhân tố thiết yếu và then chốt trong lưới điện thông minh.

Ông Ngô Huy Chiến – Phó Giám đốc Trung tâm Sản xuất thiết bị đo điện tử Điện lực miền Trung trình bày tham luận chuyên đề "công tơ thông minh (Smart Meter) trong hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI tại Việt Nam"

Hạ tầng đo đếm tiên tiến là bước phát triển nâng cấp tiếp theo của công nghệ đo đếm tự động (AMR: Automated Meter Reading) tập trung vào các thành phần cơ bản: công tơ thông minh (Smart Meter), đường truyền thông dữ liệu 2 chiều (Two-way Communication), hệ thống kết nối đầu cuối (HES), hệ thống quản lý dữ liệu đo đếm (MDMS). Chuyên đề tập trung nghiên cứu về vai trò, chức năng, yêu cầu của công tơ thông minh trong hạ tầng đo đếm tiên tiến, gọi tắt là công tơ AMI trên thế giới. Ngoài ra, chuyên đề cũng phân tích những ứng dụng hệ thống phần cứng và phần mềm do EVNCPC nghiên cứu và kết quả ứng dụng những bài toán ứng dụng của hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI của lưới điện thông minh mà ngành điện hướng tới.

Ứng dụng công nghệ đo đếm tiên tiến thông minh (Smart Meter) để theo dõi sử dụng điện của khách hàng, chống thất thoát trong kinh doanh điện, phục vụ nghiên cứu dự báo phụ tải và các yêu cầu của quản lý điều hành; sử dụng công nghệ công tơ đọc dữ liệu, thu nhận dữ liệu từ xa; tự động hóa lưới phân phối gắn liền với dịch vụ khách hàng và quản lý nhu cầu là một định hướng phát triển trong quyết định ban hành “Phê duyệt Chiến lược phát triển Tập đoàn Điện lực Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” số 538/QĐ-TTg ngày 01/04/2021 do Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phê duyệt.

Trong những năm gần đây, với những tính năng vượt trội về độ chính xác cao và khả năng ứng dụng công nghệ đo xa, công tơ điện tử đã và đang được các đơn vị thuộc EVN sử dụng rộng rãi tại các nhà máy điện, các đơn vị quản lý phân phối điện và các khách hàng thuộc diện sản xuất/kinh doanh/dịch vụ. Tuy nhiên, đa phần các công tơ điện tử này chủ yếu được sử dụng giải pháp thu thập dữ liệu bán tự động thông qua thiết bị cầm tay. Đến năm 2013, thực hiện chủ trương của EVN trong công tác triển khai thực hiện các dự án AMI, việc thu nhập và khai thác sử dụng dữ liệu công tơ điện tử từ xa hoàn toàn tự động mới bắt đầu được đẩy mạnh.

Nằm trong chương trình ứng dụng khoa học và công nghệ phục vụ sản xuất kinh doanh điện năng, ngoài việc tự sản xuất các sản phẩm công tơ điện tử, EVNCPC đã nghiên cứu xây dựng và ứng dụng thành công các giải pháp thu thập chỉ số công tơ từ xa phục vụ hạ tầng đo đếm tiên tiến AMI, điển hình như hệ thống thu thập và quản lý số liệu đo đếm MDMS, hệ thống  thu thập số liệu công tơ tự động RF-Spider, hệ thống quản lý thiết bị trên nền thông tin địa lý RF-Spider-GIS. Các giải pháp này đã và đang mang lại hiệu quả tích cực cho công tác sản xuất kinh doanh cho ngành điện như tăng năng suất lao động, tự động hoá khâu ghi chỉ số, phát hiện các hành vi gian lận điện, tính toán tổn thất, theo dõi chất lượng điện cung cấp... nhằm đáp ứng kịp thời yêu cầu của khách hàng dùng điện. Khách hàng sử dụng điện cùng với ngành điện có thể giám sát, theo dõi tình hình sử dụng điện của mình để điều chỉnh thói quen sử dụng điện.

Công tơ thông minh và các giải pháp quản lý và thu thập dữ liệu khi áp dụng thực tế đã mang lại nhiều kết quả tích cực, góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng phục vụ, nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển thương hiệu của EVNCPC nói riêng và ngành điện nói chung; hỗ trợ tốt nhất cho các đơn vị thành viên tỉnh/thành khác, góp phần nâng cao chất lượng cạnh tranh toàn ngành; góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Các giải pháp công tơ thông minh của hệ thống AMI mà đơn vị đang phát triển phù hợp với xu hướng phát triển hạ tầng của khu vực và thế giới và hoàn toàn đáp ứng lộ trình xây dựng hạ tầng hệ thống đo đếm tiên tiến (AMI). Lợi ích thiết thực mà các giải pháp đem lại chính là góp phần giải quyết triệt để vấn đề thu thập, quản lý số liệu đo đếm và tự động hóa, hiện đại hóa hệ thống thông tin đo đếm điện năng theo lộ trình hình thành và phát triển các cấp độ thị trường Điện lực Việt Nam.

Tại các cuộc họp phân ban của các khối nguồn điện, truyền tải điện, phân phối điện, kinh doanh và sử dụng điện, các đơn vị trong toàn EVN đã trình bày 36 báo cáo chuyên đề, tham luận về những thành tựu nghiên cứu khoa học, những ứng dụng khoa học công nghệ mới đến từ các đơn vị đã, đang được áp dụng và mang lại hiệu quả cao.

Xuân Thái

09:37 - 26/11/2022  |  654 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU