Xây dựng chương trình tính chọn đường đặc tính phối hợp bảo vệ giữa các máy cắt trên lưới điện và hỗ trợ ban hành, quản lý phiếu chỉnh định rơle

15:32 - 06/02/2023  |  355 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, lưới điện PC Gia Lai có 12 TBA 110kV, 13 trạm trung gian và hơn 260 recloser đang vận hành. Với sự phát triển hiện đại hóa lưới điện cũng như nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, số lượng TBA 110KV, recloser này sẽ ngày càng phát triển và mở rộng, theo đó, số lượng phiếu chỉnh định rơle ban hành mới và ban hành lại cho phù hợp với yêu cầu ngày càng nhiều. Thực tế này đòi hỏi phải có một chương trình có thể mô phỏng tất cả các đường đặc tính của các chủng loại recloser khác nhau, hỗ trợ người dùng xuyên suốt trong công tác ban hành, quản lý các phiếu chỉnh định rơle.
Xây dựng chương trình tính chọn đường đặc tính phối hợp bảo vệ giữa các máy cắt trên lưới điện và hỗ trợ ban hành, quản lý phiếu chỉnh định rơle

Hồ sơ giấy phiếu chỉnh định rơle tại PC Gia Lai

Phòng Điều độ (PC Gia Lai) hiện đang quản lý, lưu trữ gần một nghìn phiếu chỉnh định rơle của các thiết bị trên lưới điện. Con số này dần dần tăng mỗi năm đã trở thành thử thách cho bộ phận làm công tác rơle tại phòng.

Để đáp ứng công việc cũng như áp dụng số hóa vào thực tiễn, bài toán đặt ra cho các kỹ sư phương thức (thuộc bộ phận rơle) là cần xây dựng một chương trình để có thể mô phỏng tất cả các đường đặc tính của các chủng loại recloser khác nhau và hỗ trợ người dùng xuyên suốt trong công tác ban hành, quản lý các phiếu chỉnh định rơle. Từ các giả thiết đặt ra như: quản lý toàn bộ quá trình từ số liệu tính toán ban đầu, mô phỏng sự phối hợp giữa các máy cắt, recloser trên cùng một xuất tuyến, ban hành phiếu, quản lý, lưu trữ phiếu và theo dõi được lịch sử thay đổi của các phiếu chỉnh định, chương trình “Tính chọn đường đặc tính phối hợp bảo vệ giữa các máy cắt trên lưới điện và hỗ trợ ban hành, quản lý phiếu chỉnh định rơle” đã được lập trình viên không chuyên Hoàng Lê Minh - điều độ viên thuộc phòng Điều độ nghiên cứu và đưa vào áp dụng thực nghiệm từ đầu năm 2022.

Chương trình đã đem lại nhiều tiện ích thầy rõ, đó là có thể mô phỏng tất cả các loại đường đặc tính tác động (dòng điện - thời gian) của recloser của các hãng sản xuất khác nhau hiện có như: tác động với đặc tính thời gian độc lập (Definite Time); tác động với đặc tính thời gian phụ thuộc (các đường cong theo tiêu chuẩn IEC, ANSI, IEEE, đường cong phi tiêu chuẩn “Non-Standard”).

Một tiện ích nữa là trên cùng một giao diện, có thể mô phỏng đồng thời nhiều đường cong tương ứng với mỗi recloser; có thể hiệu chỉnh tức thời các thông số cơ bản cho mỗi đường cong; so sánh được các đường cong phối hợp với nhau cực kỳ trực quan và đặc biệt là trên giao diện còn hiển thị độ lệch thời gian tác động ∆t giữa các đường cong, từ đó giúp người chỉnh định phiếu lựa chọn được đường cong với các thông số cài đặt phù hợp.

Giao diện chương trình tính chọn đường đặc tính phối hợp bảo vệ giữa các máy cắt trên lưới điện và hỗ trợ ban hành, quản lý phiếu chỉnh định rơle

Tiện ích không thể không kể tới là, sau khi lựa chọn được đường đặc tính tác động của rơle, chương trình sẽ lưu tất cả số liệu lại trên hệ thống. Khi người dùng cần quan sát sự phối hợp giữa các rơle để kiểm tra lại sự phối hợp hoặc cần số liệu hiện hành để ban hành lại phiếu hay ban hành phiếu chỉnh định mới chỉ cần thao tác gọi các đường đặc tính đó ra giao diện. Ngoài ra, chương trình còn hỗ trợ xuất phiếu chỉnh định từ các thông số đã lựa chọn để trình ký, phục vụ ban hành phiếu giúp cho quá trình ban hành phiếu nhanh chóng và chính xác.

Ngoài các tiện ích trên, các phiếu chỉnh định sau khi đã được phê duyệt sẽ được tải lên chương trình để lưu trữ. Đồng thời, các tính năng lịch sử ban hành phiếu, ghi chú nguyên nhân ban hành, các công cụ, thanh tác vụ quản lý, lưu trữ, tìm kiếm được đưa vào để hỗ trợ người sử dụng một cách trực quan, tránh nhầm lẫn giữa các phiếu chỉnh định khác hay những phiếu đã hết hiệu lực.

Lưu trữ quản lý hồ sơ điện tử phiếu chỉnh định rơle

Về việc triển khai ý tưởng chương trình này, ông Nguyễn Đức Tùng - Trưởng phòng Điều độ đánh giá khá cao: “Chương trình này có ý nghĩa thiết thực đối với công việc của bộ phận rơle tại phòng Điều độ trong công tác tính toán rơle bảo vệ, quản lý lưu trữ phiếu rơ le và xuất phiếu rơle để trình ký ban hành, mặc dù chương trình áp dụng nội bộ nhưng khá trực quan và hiệu quả. Không chỉ đem lại hiệu quả trong công tác mà tinh thần đam mê sáng tạo của anh Hoàng Lê Minh cũng rất đáng biểu dương”.

Sau hơn một năm đưa vào áp dụng, chương trình “Tính chọn đường đặc tính phối hợp bảo vệ giữa các máy cắt trên lưới điện và hỗ trợ ban hành, quản lý phiếu chỉnh định rơle” không những hỗ trợ được các kỹ sư phương thức trong công tác rơle mà còn giúp bộ phận rơle phòng Điều độ nâng cao được hiệu suất và chất lượng làm việc, các hồ sơ phiếu chỉnh định rơle cũng đã được điện tử hóa góp phần tích cực trong công tác chuyển đổi số của PC Gia Lai.

Quốc Duy - Lê Minh

15:32 - 06/02/2023  |  355 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU