Chuyển đổi số trong công tác quản lý số dư dòng tiền

09:48 - 06/02/2023  |  363 lượt xem

Chia sẻ
Trước đây, để xem được số dư và biến động tài khoản ngân hàng các Tổng công ty, người phụ trách quản lý công tác tài chính vào từng tài khoản ngân hàng để xem dữ liệu sao kê hoặc nhờ đối tác ngân hàng gửi sao kê để theo dõi. Việc này đòi hỏi nhiều thời gian để tổng hợp số liệu báo cáo khi cần thiết. Nhằm ngày càng nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, đảm bảo thống nhất trong công tác quản lý tài chính, Toàn Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có văn bản 7314/EVN-TCKT triển khai tiện ích dòng tiền.
Chuyển đổi số trong công tác quản lý số dư dòng tiền

Màn hình đăng nhập chương trình

Chương trình này giúp người dùng có thể theo dõi được biến động tăng, giảm, số dư dòng tiền hiện có. Chương trình được sử dụng tại địa chỉ https://cf.evn.com.vn/login.

Chương trình CF chỉ cấp cho các đối tượng sử dụng là lãnh đạo phụ trách công tác tài chính và cán bộ kế toán tiền của đơn vị.

Màn hình sử dụng trong chương trình

Nguyên tắc lấy dữ liệu tiền mặt:

  • Được tích hợp từ hệ thống ERP: Dữ liệu được lấy tự động hàng ngày 1 lần vào 23h. Sẽ quét dữ liệu của tháng t (tháng hiện tại) và tháng t-1; lấy các bút toán hạch toán ở trạng thái final tại phân hệ chi tiết (AR, AP, CM).
  • Giá trị được lấy theo đúng loại tiền gửi của các đơn vị. (VND, USD, EUR…)
  • Dữ liệu Tiền gửi có kỳ hạn/Tiền gửi không kỳ hạn:
  • Được tích hợp trực tiếp từ các ngân hàng: Dữ liệu được lấy tự động hàng ngày 1 lần trước 9h sáng. Số liệu được ngân hàng cung cấp sẽ là số liệu của ngày (n-1) (số liệu của ngày hôm trước)
  • Các ngân hàng chưa được kết nối trực tiếp: Người dùng vào chức năng “Nhập dữ liệu cho các tài khoản ngân hàng” để nhập phát sinh cho các tài khoản này, cũng theo nguyên tắc nhập số liệu của ngày n-1.
  • Giá trị được lấy theo đúng loại tiền gửi của các đơn vị. (VND, USD, EUR,…)

Hiện nay chương trình đã được triển khai cho tất cả các đơn vị thành viên trực thuộc EVNCPC. Cơ bản đã đáp ứng được các yêu cầu đề bài đưa ra. Thêm vào đó, EVNCPC đã có văn bản 7363/EVNCPC-TCKT gửi tất cả đơn vị thành viên yêu cầu phối hợp vận hành, xác nhận trong chương trình quản trị dòng tiền dùng chung EVN (CF) trước thời điểm 8:45 mỗi sáng hàng ngày. Việc này đã góp phần tra cứu thông tin dễ dàng hơn do dữ liệu đã được hệ thống quản lý tập trung.

Phạm Chấn Phước

09:48 - 06/02/2023  |  363 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU