PC Đắk Lắk: Triển khai thí điểm ISO 45001 và Văn hóa an toàn trong EVN

15:30 - 07/02/2023  |  912 lượt xem

Chia sẻ
Việc xây dựng một môi trường làm việc lành mạnh và an toàn, giảm thiểu rủi ro tai nạn có tác động trực tiếp đến hoạt động, hiệu suất làm việc của mỗi đơn vị. Do đó, trong thời gian qua, cùng với các đơn vị trong toàn EVN, PC Đắk Lắk đã thí điểm áp dụng ISO 45001, tập trung thực hiện cải tiến và hoàn thiện hơn nữa hệ thống quản lý chất lượng trong công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
PC Đắk Lắk: Triển khai thí điểm ISO 45001 và Văn hóa an toàn trong EVN

Đoàn công tác EVN làm việc với PC Đắk Lắk về ISO 45001 và văn hóa an toàn

ISO 45001 và văn hóa an toàn

Hướng đến mục tiêu không có tai nạn lao động nặng, chết người và giảm tối đa tai nạn lao động nhẹ trong ngành điện, EVN đã phối hợp Viện Khoa học ATVSLĐ xây dựng Đề tài nghiên cứu khoa học: “Nghiên cứu xác định nội dung, lộ trình chuyển đổi thống nhất hệ thống quản lý ATVSLĐ tại các đơn vị thành viên EVN theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018; khảo sát, xây dựng mô hình “Văn hóa an toàn EVN” và lộ trình áp dụng thực tiễn giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến 2030” tại 20 đơn vị thuộc EVN, trong đó có PC Đắk Lắk.

Theo đó, chuẩn ISO 45001 là tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu đối với hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp, cùng các hướng dẫn sử dụng hệ thống này, cho phép tổ chức chủ động cải thiện hiệu suất trong việc ngăn ngừa thương tích nghề nghiệp và tác hại đối với sức khỏe. Mục đích chính của việc áp dụng ISO 45001 là cải thiện sự an toàn của CBCNV, NLĐ, giảm thiểu rủi ro tại nơi làm việc và tạo điều kiện làm việc tốt hơn, an toàn hơn. Theo tổ chức Lao động Quốc tế, có hơn 7.600 người chết vì tai nạn lao động hoặc bệnh tật mỗi ngày. Đó là lý do tại sao một ủy ban ISO gồm các chuyên gia về an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đã làm việc để phát triển một bộ Tiêu chuẩn Quốc tế có khả năng cứu sống gần ba triệu người mỗi năm.

Đối với EVN nói chung, văn hóa an toàn (VHAT) được cấu thành từ các giá trị, quan điểm, lòng tin, nhận thức, thái độ và hành vi ứng xử của mọi người trong doanh nghiệp EVN nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ sức khỏe cho mọi người trong doanh nghiệp trong mọi công việc. Nếu coi VHDN là một tài sản quý báu doanh nghiệp phải luôn giữ gìn, vun đắp thì khi xây dựng VHAT, những nội dung ATVSLĐ phải được coi là những yếu tố cơ bản nằm trong các thành tố của VHDN. Trong đề tài về ISO 45001 và VHAT mà EVN xây dựng có 02 nội dung cốt lõi được quan tâm chú trọng đó là: Bộ chỉ số VHAT và phương pháp nhận diện nguy cơ, đánh giá rủi ro ATVSLĐ.

Tình hình triển khai tại đơn vị

Đoàn công tác khảo sát thực tế công việc của NLĐ tại hiện trường

Bước đầu, để phục vụ cho việc xây dựng hệ thống quản lý ATVSLĐ theo tiêu chuẩn  ISO 45001 trong EVN, khảo sát về VHAT để có cơ sở đánh giá sơ bộ hiện trạng VHAT, từ đó vạch ra lộ trình để xây dựng, thực thi và nâng cao VHAT tại đơn vị và  EVN, PC Đắk Lắk đã triển khai thực hiện các công việc như: Thực hiện các phiếu khảo sát về ISO 45001 tại Công ty, 15 đơn vị trực thuộc và Đội hotline 2; khảo sát về VHAT với sự tham gia của 100% CBCNV, NLĐ; thành lập Tổ công tác triển khai thí điểm ISO 45001 và VHAT gồm 25 người và có phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên; tham dự khóa đào tạo trực tuyến nhận thức về tiêu chuẩn ISO 45001:2018 do EVN tổ chức.

Vừa qua, đoàn công tác EVN cũng đã đến khảo sát thực tế quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh của PC Đắk Lắk nhằm đánh giá công tác quản lý ATVSLĐ, trao đổi và hoạch định quá trình hướng dẫn, tư vấn xây dựng ISO 45001 theo hướng độc lập với hệ thống quản lý chất lượng đang áp dụng (ISO 9001:2015). Đoàn cũng xác định phạm vi áp dụng, nguồn lực thực hiện, đồng thời hướng dẫn và đánh giá VHAT theo Bộ chỉ số Ver.2 và phương pháp đánh giá rủi ro mới.

Trên cơ sở của việc kiểm tra, đánh giá thực tế, đoàn công tác EVN đã đánh giá cao PC Đắk Lắk trong việc chuẩn bị hồ sơ, tài liệu. Mặt khác, Công ty cũng đã tự chấm điểm trên bộ chỉ số, đưa ra dẫn giải cụ thể cho các tiêu chí, lãnh đạo đơn vị quan tâm sâu sát công tác ATVSLĐ. Qua đó, đoàn công tác cũng đã hướng dẫn, vạch ra kế hoạch để đơn vị triển khai xây dựng ISO 45001 và VHAT. Theo đánh giá sơ bộ, PC Đắk Lắk đạt 733/1.000 điểm. Đoàn công tác cũng ghi nhận những ý kiến góp ý, kiến nghị của đơn vị với Ban chủ nhiệm đề tài về bộ chỉ số VHAT.

Hiện tại, PC Đắk Lắk đã đánh giá rủi ro ATVSLĐ theo phương pháp đã được xây dựng. Trong quá trình nghiên cứu, thực hiện đánh giá có một số khó khăn, vướng mắc, Công ty cũng đã nêu ra và báo cáo EVN. Bên cạnh đó, PC Đắk Lắk đã xây dựng 21 bộ quy trình dựa trên danh mục Hồ sơ tài liệu ISO 45001 do các chuyên gia ISO chuyển giao, các bộ quy trình đã được góp ý và triển khai áp dụng tại Công ty và các đơn vị trực thuộc; đồng thời cử 24 CBCNV tham dự khóa đào tạo Chuyên gia đánh giá nội bộ theo tiêu chuẩn ISO 45001:2018 của EVN. Dự kiến, PC Đắk Lắk sẽ tổ chức đánh giá nội bộ lần 1, họp xem xét của lãnh đạo nhằm phát hiện những điểm không phù hợp, cơ hội cải tiến hệ thống quản lý và chuẩn bị hồ sơ xin cấp chứng nhận vào tháng 3/2023.

Việc triển khai áp dụng hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp theo ISO45001, bộ chỉ số VHAT tại PC Đắk Lắk, biện pháp khắc phục những hạn chế xuất phát từ chính mong muốn cải tiến và nâng cao hiệu lực của hệ thống quản lý doanh nghiệp. Công ty rất cần có sự hỗ trợ tư vấn thường xuyên từ EVN, đội ngũ chuyên gia để đơn vị có thể được triển khai áp dụng một cách chính xác, đầy đủ, khách quan và phù hợp với thực tế.

Hà Văn Sĩ

15:30 - 07/02/2023  |  912 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU