PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ bơm tưới cho khu vực chuyên canh lúa nước

07:58 - 07/02/2023  |  817 lượt xem

Chia sẻ
Để đảm bảo cấp điện cho việc bơm tưới vụ Đông Xuân trên địa bàn chuyên canh cây lúa nước như Lắk, Ea Kar, Krông Ana, Ea Súp…, ngay từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, PC Đắk Lắk đã tập trung triển khai nhiều giải pháp. Đây cũng là một trong các nhiệm vụ trọng tâm của các địa phương quan tâm nhằm đảm bảo sự phát triển ổn định đối với các thành phần kinh tế chủ đạo.
PC Đắk Lắk: Nỗ lực cấp điện phục vụ bơm tưới cho khu vực chuyên canh lúa nước

Điện lực Krông Ana bảo dưỡng đường dây tại các khu vực chuyên canh lúa nước

Hiện nay, diện tích lúa nước của tỉnh Đắk Lắk đang ở mức 100.000 ha. Sản xuất lúa của tỉnh đang đứng đầu khu vực Tây Nguyên, năng suất đạt 67,1 tạ/ha, đứng thứ hai cả nước sau Phú Yên. Địa bàn tỉnh có khoảng 785 công trình thủy lợi, 610 hồ chứa nước, 120 đập dâng, gần 60 trạm bơm. Do đó, thời điểm đầu năm 2023, khi các cũng như các ngành nghề khác bận rộn với các công việc chuẩn bị cho kỳ nghỉ Tết Nguyên đán kéo dài thì ngành điện nói chung và các Điện lực như Lắk, Ea Kar, Krông Ana, Ea Súp… nói riêng cũng khẩn trương với nhiều công việc trên lưới. Việc đáp ứng đầy đủ kịp thời nguồn điện đảm bảo cho nhân dân sản xuất kinh doanh và sinh hoạt dịp Tết là mục tiêu cực kỳ qua trọng. Bên cạnh đó, đây cũng là thời điểm các đơn vị quản lý vận hành tại các huyện có khu vực chuyên canh cây lúa phải tập trung cấp điện điện phục vụ bơm tưới lúa nhanh chóng, kịp thời, chất lượng và đáp ứng tiến độ theo kế hoạch sản xuất vụ Đông Xuân mà địa phương đã lập trước đó.

Như đối với Điện lực Krông Ana, đơn vị đang cung cấp điện cho 08 hợp tác xã bơm tưới nông nghiệp và Công ty TNHH Một thành viên Quản lý công trình thủy lợi Đắk Lắk với tổng diện tích 4.600ha, 32 TBA dung lượng 3.700 kVA. Vụ mùa Đông Xuân năm nay đến chậm so với hằng năm do nước trên đồng rút chậm cùng với đó là diễn biến thời tiết tương đối phức tạp. Trong khi đó, mỗi hợp tác xã có đặc điểm bơm tưới khác nhau nên thời gian vào vụ cũng khác nhau. Tại địa phương, từ ngày 25/12/2022, các hợp tác xã mới bắt đầu bơm nước phục vụ việc gieo cấy. Đến thời điểm hiện tại, tất cả các hợp tác xã đều đã đổ nước vào chân ruộng để nhân dân đánh đất, chuẩn bị gieo sạ. Do thời tiết thay đổi bất thường, dự kiến mùa khô năm nay sẽ kéo dài, vì vậy nhu cầu dùng điện bơm tưới lúa sẽ tăng hơn so với các năm trước.

Mặt khác, việc cung cấp điện cho bơm tưới nông nghiệp có đặc thù riêng. Theo đó, sau vụ Hè Thu hằng năm, mùa mưa tới, tất cả các cánh đồng đều chìm trong nước. Thời điểm này, Điện lực phải thu hồi các thiết bị như máy biến áp, cáp nguồn, hệ thống đo đếm về để bảo quản tại kho của Điện lực. Đơn vị cũng thường xuyên phải thuê ghe, thuyền đi kiểm tra đường dây, trụ điện. Nếu phát hiện những mảng sình trôi bán vào chân trụ, công nhân phải phát thành từng miếng nhỏ để nước đẩy trôi đi vì để mảng to tấp vào chân trụ thì nguy cơ bị đổ trụ, đổ cả đường dây. Cùng với đó, do chân trụ điện đã bị nước ngâm lâu ngày giữa cánh đồng nên móng rất yếu, dễ đổ. Các công viêc này thật sự vất vả tốn rất nhiều công sức để thường xuyên kiểm tra trong mùa mưa lũ. Những trụ bị nghiêng phải xử lý đóng cọc sắt V10 làm dây néo tạm thời chờ mùa nước rút mới xử lý.

Khi nước rút, Điện lực tiếp tục phải lắp đặt lại thiết bị phục vụ cho các trạm biến áp bơm tưới. Việc làm này tốn rất nhiều thời gian do đường đi lại để vận chuyển thiết bị rất vất vả. Nước lũ ngâm lâu ngày cũng khiến đường sá hư hỏng, đi lại rất vất vả với mục tiêu đảm bảo cung ứng điện kịp thời vụ cần một sự nỗ lực lớn. Đối với Điện lực Krông Ana có những trạm như T21, T23 đường dây 477-KNA2 phải thuê máy kéo của dân để vận chuyển máy biến áp do xe cẩu không thể đi được. Khi lắp xong máy phải sử dụng phương pháp thủ công để đưa máy vào vị trí theo yêu cầu. Về cơ bản, đến 29/12/2022, các công tác chuẩn bị cho việc đóng điện toàn bộ các trạm biến áp phục vụ bơm tưới lúa đều đã hoàn thành. Bước sang quý 1/2023, các đơn vị tiếp tục thực hiện các công tác đảm bảo cấp điện cho dịp Tết Nguyên đán và mùa khô 2023 cho các khu vực chuyên canh lúa nước lẫn sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh dịch vụ khác trên địa bàn.

Hy vọng rằng, với những nỗ lực của PC Đắk Lắk trong việc cấp điện cung ứng cho sản xuất nông nghiệp, thời gian tới những khu vực thâm canh lúa nước trên địa bàn các huyện của tỉnh Đắk Lắk sẽ có một vụ mùa bội thu, góp phần nâng cao thu nhập, đảm bảo phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững.

Xuân Tấn

07:58 - 07/02/2023  |  817 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU