PC Phú Yên: Nghiệm thu thành công chức năng FLISR (DAS) trên lưới điện thực tế

08:42 - 24/03/2023  |  599 lượt xem

Chia sẻ
Vừa qua, Công ty Điện lực Phú Yên (PC Phú Yên) đã nghiệm thu thành công chức năng FLISR (DAS) trên lưới điện thực tế thành phố Tuy Hòa. Đây là giai đoạn tiền đề để PC Phú Yên sớm hoàn thành dự án tự động hóa lưới điện phân phối (DMS) của tỉnh.
PC Phú Yên: Nghiệm thu thành công chức năng FLISR (DAS) trên lưới điện thực tế

Kỹ sư Công ty TNHH TM Mỹ Phương thuyết trình chức năng FLISR (DAS) trước khi nghiệm thu thực tế

Cụ thể, từ giữa tháng 02 - 04/3/2023, PC Phú Yên đã hoàn thành quá trình đào tạo chuyển giao công nghệ và nghiệm thu vận hành thực tế 6/65 xuất tuyến thuộc dự án DMS (Distribution Management System: là hệ thống phần mềm tự động hỗ trợ việc quản lý, giám sát và điều khiển tối ưu lưới điện phân phối) với 04 chức năng chính là FLISR (Fault Location, Isolation and Service Restoration: định vị, cô lập sự cố và khôi phục), PFC (Power Factor Control: điều khiển hệ số công suất), PSM (Protection Settings Manager: quản lý cài đặt bảo vệ), STLF (Short Term Load Forecasting: dự báo phụ tải).

Để đạt được kết quả trên, từ ngày đầu tiếp cận dự án DMS, PC Phú Yên đã cử cán bộ đi đào tạo bài bản, phối hợp tích cực với nhà thầu cùng làm việc để tiếp cận các chức năng của phần mềm. Từ đó, PC Phú Yên đã hoàn toàn tự chủ nắm bắt công nghệ và xây dựng lộ trình đến năm 2027 sẽ triển khai mở rộng áp dụng cho toàn bộ các xuất tuyến trung áp đảm bảo yêu cầu kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

Ông Phạm Văn Tây - Phó Giám đốc PC Phú Yên (người thứ 2 ngoài cùng bên phải) và CBCNV theo dõi vận hành chức năng FLISR (DAS)

Để nghiệm thu thành công chức năng FLISR (DAS) trên lưới điện thực tế. Trước đó, PC Phú Yên đã chủ động lập phương án, đề ra kịch bản chi tiết, phối hợp với nhà thầu kiểm tra, xử lý kênh truyền, các hiện tượng bất thường có thể xảy ra trước và trong quá trình thử nghiệm, rà soát chỉnh định rơ le các thiết bị Recloser, LBS phục vụ công tác thử nghiệm; đảm bảo kênh truyền kết nối SCADA đến các trạm 110kV sử dụng hệ thống viễn thông dùng riêng của EVNCPC và các thiết bị điều khiển xa trên lưới điện trung áp hiện đang sử dụng dịch vụ của các nhà mạng (VNPT và Viettel). 

Ông Phạm Văn Tây - Phó Giám đốc PC Phú Yên cho biết: “Chúng tôi đã nghiệm thu thành công chức năng FLISR (DAS) trên lưới điện thực tế, đạt kết quả như yêu cầu đề ra. Đây là tiền đề để sớm hoàn thành dự án tự động hóa lưới điện phân phối (DMS) của PC Phú Yên. Trong thời gian đến chúng tôi sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai dự án mở rộng trên toàn tỉnh, với mong muốn hạn chế tối đa thời gian mất điện do sự cố, tăng độ tin cậy cung cấp điện cho khách hàng, giảm thời gian mất điện trung bình của lưới điện phân phối (SAIDI). Với tính năng ưu việt của chức năng FLISR (DAS) sẽ nâng cao sự hài lòng của khách hàng sử dụng điện.”

Trước đây, thời gian xử lý sự cố phụ thuộc vào năng lực của điều độ viên, thời gian yêu cầu lực lượng trực tiếp xử lý tại hiện trường phụ thuộc khoảng cách địa lý, địa hình. Sau khi áp dụng chức năng FLISR (DAS) sẽ tự động tính toán cho người vận hành khu vực sự cố gây mất điện, khu vực không có sự cố nhưng bị ảnh hưởng và nhanh chóng khôi phục cấp điện cho khu vực không có sự cố nhưng bị mất điện. Các thao tác diễn ra chưa đầy một phút thay vì người vận hành phải xem sơ đồ kết lưới vận hành và tính toán thủ công. 

Quang cảnh buổi nghiệm thu vận hành thực tế chức năng FLISR (DAS)

Để hiểu rõ hơn, FLISR (Fault Location Isolation and Service Restoration) là một chức năng của hệ thống tự động hóa được thiết kế để tự động xác định vùng sự cố, cô lập vùng sự cố, khôi phục vùng không bị ảnh hưởng bởi sự cố, đảm bảo phạm vi mất điện là nhỏ nhất. Điểm nhấn của chức năng này chính là hoạt động bằng cách sử dụng các dữ liệu từ các thiết bị trên lưới điện (MC, Relcoser, LBS, RMU) để phát hiện vị trí và phân loại sự cố. Sau đó, FLISR sẽ tự động cô lập sự cố và khôi phục nguồn điện trong thời gian ngắn nhất, giúp giảm thiểu thời gian gián đoạn điện và tối ưu hóa quy trình khắc phục sự cố. Việc lựa chọn phương pháp khôi phục điện các khu vực không bị sự cố được FLISR tự động tính toán kỹ lưỡng dựa vào các dữ liệu đo lường trong quá khứ được thu thập trong vòng 15 phút trước thời điểm sự cố. Đây là những yếu tố tất yếu trong quá trình tự động hóa lưới điện phân phối.      

Việc đưa chức năng FLISR (DAS) vào vận hành thực tế trên hệ thống điện tại tỉnh Phú Yên là một quá trình chuẩn bị hết sức cần thiết trong lộ trình tự động hóa lưới điện mà PC Phú Yên đang quyết tâm thực hiện, nỗ lực mang lại sự hài lòng khách hàng, nâng cao uy tín của ngành điện đối với khách hàng sử dụng điện.

Quang Hòa

08:42 - 24/03/2023  |  599 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU