Ngành điện tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở làng Sơn

15:23 - 27/03/2023  |  361 lượt xem

Chia sẻ
Để góp phần đưa làng Sơn (xã Ia Nan, huyện Đức Cơ) sớm được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số, năm 2018, Điện lực Đức Cơ đã đầu tư cải tạo trên 1 km đường dây 22kV, hơn 1 km đường dây 0,4kV và nâng cấp trạm biến áp lên 3 pha - 100kVA, với tổng giá trị đầu tư trên 700 triệu đồng. Công trình được đóng điện đưa vào sử dụng năm 2019 - cũng là năm mà làng Sơn được công nhận làng đạt chuẩn nông thôn mới trong đồng bào dân tộc thiểu số năm 2018.
Ngành điện  tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới ở làng Sơn

Đoàn thanh niên Điện lực Đức Cơ thi công công trình thắp sáng đường quê tại làng Sơn

Nằm khuất sâu giữa cánh rừng cao su bạt ngàn và cánh rừng nguyên sinh dọc biên giới Việt Nam- Campuchia, song làng Sơn đang “thay da đổi thịt” từng ngày. Tiếp xúc với ánh sáng văn minh, trình độ dân trí nâng cao, người dân không còn cảnh du canh du cư nữa mà đã ổn định cuộc sống, có điều kiện phát triển kinh tế, từng bước thoát đói nghèo.

Đang cặm cụi quét sân, thấy bóng màu áo cam của chúng tôi đến, anh Siu Kiun (53 tuổi) cười chào và mời chúng tôi vào nhà uống nước. Trong nhà, đứa con trai 7 tuổi của anh đang chăm chú xem một chương trình dành cho thiếu nhi trên ti vi. Không giấu được niềm vui, anh Kuin khoe: “Giờ có điện rồi thích lắm, vui lắm. Cả đời mình không bao giờ dám mơ sẽ có điện thắp sáng thế này. Có điện về như người mù được sáng mắt, được xem ti vi biết thêm nhiều điều”. 

Uống một ngụm nước mát, tôi đưa mắt quan sát khắp căn nhà của anh. Ở một góc nhà là chiếc tủ lạnh; bên cạnh tivi là dàn loa, đầu đĩa đầy đủ. Chiếc bàn học nhỏ của các con anh được đặt giữa nhà, trên đó một bên để sách vở, một bên là chiếc đèn học. Từ khi có điện, vợ chồng anh còn mua thêm máy bơm nước để phục vụ sinh hoạt gia đình. Được biết, cũng giống như gia đình anh, từ khi điện kéo về tận làng, các hộ trong làng cũng bắt đầu mua sắm đồ điện dùng cho gia đình.

Điện lực Đức Cơ cải tạo, nâng cấp hệ thống điện àng Sơn, huyện Đức Cơ

Anh Rơ Chăm Thi - Trưởng thôn vui mừng chia sẻ: làng Sơn có trên 185 gia đình sinh sống, chủ yếu là người Jrai, sinh sống tại đây từ lâu đời. là một làng nhỏ vùng biên giới, nhưng chúng tôi đã được Đảng và Nhà nước quan tâm đầu tư làm đường. Các con đường trong làng được rải nhựa phẳng lì. Đến cuối năm 2022, dân làng Sơn lại đón thêm niềm vui nữa khi Đoàn Thanh niên Điện lực Đức Cơ thực hiện chương trình “Thắp sáng đường quê”, lắp đặt 14 bộ đèn năng lượng mặt trời trên các con đường của làng. Giờ buổi tối, nhìn làng tôi sáng sủa không khác gì thành phố”.

Anh Võ Thành Đạt - Bí thư Chi đoàn Điện lực Đức Cơ cho hay, công trình “Thắp sáng đường quê” có giá trị đầu tư không lớn nhưng mang lại hiệu quả rất thiết thực cho đời sống, sinh hoạt của đồng bào nơi biên giới, góp phần hạn chế tình hình vi phạm pháp luật, giữ vững an ninh chính trị, an toàn xã hội khu vực biên giới.

Ông Siu Uôi - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan cho biết: “Đưa điện lưới về làng giáp biên giới là bước đột phá trong kết cấu hạ tầng nhằm góp phần xóa đói, giảm nghèo cho đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây. Từ khi có điện lưới quốc gia, cuộc sống của đồng bào giờ đổi thay rất nhiều. Có ti vi, bà con xem các chương trình nên nghe nói thông thạo tiếng Kinh, hiểu biết nhiều nên không bị kẻ xấu xúi giục. Ngày lễ, tết, bà con bật nhạc rất tưng bừng, vui vẻ”. 

Ông Tăng Văn Dũng - Giám đốc Ðiện lực Đức Cơ nói: “Mỗi lần chứng kiến đồng bào xúc động đón ánh điện và cảm nhận được cuộc sống của đồng bào từ nay sẽ vơi bớt khó khăn, mỗi cán bộ, công nhân Điện lực Đức Cơ lại thêm một lần quyết tâm để hoàn thành nhiệm vụ. Thời gian tới, Điện lực Đức Cơ sẽ quan tâm hơn nữa công tác đầu tư cải tạo lưới điện tại các làng đồng bào dân tộc thiểu số vùng biên giới, giúp người dân ổn định cuộc sống”.

Nguyễn Thanh Liễu

15:23 - 27/03/2023  |  361 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU