PC Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng điện an toàn trong mùa khô

06:54 - 29/03/2023  |  854 lượt xem

Chia sẻ
Từ đầu tháng 3, toàn tỉnh Đắk Nông đã bước vào cao điểm của mùa khô năm 2023, mức tiêu thụ điện tăng cao. PC Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp nhằm đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định.
PC Đắk Nông: Đảm bảo cung ứng điện an toàn trong mùa khô

PC Đắk Nông sẵn sàng các phương án cấp điện an toàn trong mùa khô 2023

Theo đó, PC Đắk Nông đã chủ động, linh hoạt đưa ra nhiều giải pháp chống quá tải đường dây và trạm biến áp tại các khu vực trọng điểm. Đơn vị đã xây dựng phương thức vận hành lưới điện trong mọi trường hợp để chủ động nguồn điện cung cấp liên tục cho khách hàng. Cùng với đó, Công ty cũng có phương án cấp điện ưu tiên cho những khách hàng trọng điểm. Các máy biến áp có phụ tải cao thường xuyên được rà soát để có phương án hoán chuyển. Hệ thống lưới điện được kiểm tra liên tục, nhất là những vùng trọng điểm phục vụ nhu cầu bơm tưới của người dân.

Với tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, phụ tải ở một số khu vực trên địa bàn tỉnh tăng cao do nhu cầu bơm tưới của người dân. Hiện nay, nhiều hộ nông dân trên địa bàn tỉnh sử dụng điện, nhất là điện 3 pha để tưới cho các loại cây trồng. So với dùng máy nổ trước đây thì việc sử dụng điện phục vụ bơm tưới rất tiện lợi và chi phí thấp hơn nhiều. Vì vậy mà nhu cầu sử dụng điện của người dân ngày càng tăng. 

Đơn cử gia đình anh Đặng Hữu Bằng, tổ dân phố 4, thị trấn Đắk Mil. Những năm trước, gia đình anh dùng máy nổ để bơm tưới cây ăn trái, một mùa tưới gia đình phải mất 18 triệu đồng với hơn 2 ha cây ăn trái. Từ khi sử dụng nguồn điện 3 pha để bơm tưới, gia đình tiết kiệm hơn nửa tiền, anh Bằng cho biết.

Ông Lê Văn Tú – Trưởng phòng Điều độ PC Đắk Nông, cho biết: PC Đắk Nông tính toán phương thức chống quá tải mùa khô từ nguồn điện quốc gia thông qua các TBA 220kV Đắk Nông, TBA 220kV nhà máy thủy điện Buôn Kuốp và các TBA 110kV, cấp điện cho toàn bộ phụ tải trên toàn tỉnh, đồng thời, chuẩn bị các phương án, kịch bản điều hòa phụ tải theo chỉ đạo của EVNCPC.

Để hạn chế được tình trạng các trạm biến áp vận hành quá tải, cấp điện ổn định cho người dân trong khu vực, các Điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình mang tải của các đường dây. Lực lượng ứng trực được bố trí thường xuyên để phát hiện, xử lý các hiện tượng bất thường hoặc xảy ra sự cố, nhờ đó tránh được tình trạng gây mất điện khách hàng.

Ngoài ra, để nâng cao chất lượng điện năng, giảm tổn thất và nâng cao độ tin cậy, an toàn trong việc cung cấp điện, PC Đắk Nông đang triển khai thủ tục đầu tư các công trình nâng cấp và phát triển lưới điện trung hạ thế khu vực các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, PC Đắk Nông thực hiện kế hoạch vốn sửa chữa lớn EVNCPC giao là 21,2 tỷ đồng với tổng số 19 công trình, trong đó 2 công trình lưới điện 110kV, 12 công trình phần lưới điện 0,4-35 kV và 5 công trình phục vụ sản xuất khác. Đồng thời, Công ty đẩy nhanh tiến độ các công trình đầu tư xây dựng năm 2023 với tổng kế hoạch vốn hơn 122 tỷ đồng để đầu tư xây dựng, cải tạo và nâng cấp hệ thống lưới điện.

Đến nay, PC Đắk Nông cơ bản đảm bảo đáp ứng đủ nhu cầu điện phục vụ nhu cầu sản xuất và sinh hoạt của người dân và doanh nghiệp. Các sự cố lưới điện đã giảm mạnh so với cùng kỳ năm 2022, các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện tăng so với cùng kỳ bảo đảm cung ứng điện mùa khô.

Việc bảo đảm cung cấp điện trong các tháng cao điểm mùa khô năm 2023 vẫn còn nhiều thách thức do các yếu tố thời tiết. Do đó, PC Đắk Nông tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và khuyến cáo các hộ gia đình, cơ quan, công sở, doanh nghiệp áp dụng các giải pháp tiết kiệm, như: Tắt các thiết bị điện khi ra khỏi phòng, chỉ sử dụng điều hòa nhiệt độ khi thật cần thiết; ưu tiên mua sắm các phương tiện, thiết bị điện hiệu suất cao hoặc thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng; hạn chế tối đa sử dụng bóng đèn sợi đốt... Các giải pháp nêu trên vừa giúp khách hàng giảm chi phí tiền điện, vừa góp phần giảm áp lực cung cấp điện, góp phần vận hành hệ thống điện ổn định, an toàn và hiệu quả.

Ngân Tâm

06:54 - 29/03/2023  |  854 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  41858 lượt xem