PC Phú Yên: Giải pháp theo dõi, giám sát tình trạng hoạt động của hệ thống truyền dữ liệu Datadiode

07:37 - 15/05/2023  |  867 lượt xem

Chia sẻ
Hiện nay, hệ thống tường lửa một chiều Datadiode của EVNCPC trang bị đang được các Công ty Điện lực sử dụng để truyền dữ liệu từ hệ thống mạng OT sang hệ thống mạng IT, hệ thống đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thông tin cũng như công tác khai thác số liệu từ hệ thống SCADA/DMS nhằm phục vụ công tác vận hành,báo cáo, dự báo phụ tải…
PC Phú Yên: Giải pháp theo dõi, giám sát tình trạng hoạt động của hệ thống truyền dữ liệu Datadiode

Giao diện module theo dõi, giám sát hoạt động DataDiode

Tuy nhiên trong quá trình vận hành DataDiode, hiện chưa có công cụ nào theo dõi, kiểm tra tình trạng hoạt động của DataDiode. Thực tế cũng đã xảy ra trường hợp treo máy chủ datadiode, kênh truyền bị lỗi không thể chuyển file tự động, gây ra tình trạng thiếu dữ liệu. Thời gian phát hiện, khắc phục sự cố kéo dài do không có công cụ nào giám sát hệ thống một cách chủ động.

Qua những thực trạng đó, PC Phú Yên đã phối hợp với Ban VT-CNTT EVNCPC nghiên cứu phát triển và đưa vào sử dụng module theo dõi tình trạng hoạt động của hệ thống DataDiode đồng thời gửi tin nhắn cảnh báo đến các bộ phận liên quan của EVNCPC và quản trị viên vận hành hệ thống SCADA của Công ty.

Cảnh báo lỗi DataDiode được nhắn tin qua CPC-eOffice chat

Module được phát triển trên nền tảng C#, ứng dụng Desktop Application, tương tích với các máy chủ hiện có của Công ty, đơn vị. Module hỗ trợ cấu hình danh sách người dùng eOffice Chat nhận tin nhắn thông báo của EVNCPC, CPCIT, các Công ty Điện lực... có thời gian dừng nhận tập tin từ DataDiode cấu hình khác nhau.

Giải pháp ra đời đã mang lại hiệu quả trong việc hỗ trợ cảnh báo tình trạng hoạt động của hệ thống DataDiode, giúp quản lý vận hành hệ thống một cách hiệu quả, giảm thiểu tình trạng đứt quãng dữ liệu quá khứ của hệ thống SCADA/DMS từ hệ thống mạng OT sang hệ thống mạng IT. 

Minh Vũ

07:37 - 15/05/2023  |  867 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

EVNCPC thông báo tuyển dụng lao động

08:51 - 25/09/2023  |  42209 lượt xem