PC Gia Lai: Được công nhận 03 sáng kiến cấp EVNCPC trong đợt xét sáng kiến đợt 01 năm 2023

13:53 - 25/05/2023  |  649 lượt xem

Chia sẻ
Thời gian qua, PC Gia Lai đã không ngừng đẩy mạnh phong trào nghiên cứu khoa học và sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm cải tạo, nâng cấp công nghệ, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý kỹ thuật, góp phần đảm cung cấp điện an toàn, liên tục và ổn định trên địa bàn tỉnh. Trong đợt xét duyệt sáng kiến cấp EVNCPC vào tháng 05/2023, PC Gia Lai đã được EVNCPC công nhận 03 sáng kiến. Đây cũng là đợt xét duyệt sáng kiến đầu tiên của EVNCPC trong năm 2023.
PC Gia Lai: Được công nhận 03 sáng kiến cấp EVNCPC trong đợt xét sáng kiến đợt 01 năm 2023

Sáng kiến máy đuổi chim bằng âm thanh của Điện lực Phú Thiện

Theo đó, trong đợt này, 03 sáng kiến của PC Gia Lai đã được EVNCPC công nhận gồm: Máy đuổi chim bằng âm thanh của Điện lực Phú Thiện; Máy đóng cọc tiếp địa dùng động cơ xăng của Điện lực Đăk Đoa và Sử dụng Control box (Điều khiển đóng cắt Recloser) có sẵn của hệ thống SCADA ABB SYS600 để áp dụng điều khiển chức năng ON/OFF F79, ON/OFF Protection của Phòng Điều độ.

Sáng kiến Máy đuổi chim bằng âm thanh của Điện lực Phú Thiện xuất phát từ quá trình vận hành lưới điện tại khu vực nhiều ruộng lúa có các loài chim phát triển và làm tổ trên các thiết bị bảo vệ lưới điện. Các thiết bị này có các khe hở để chỉ thị trạng thái đóng/cắt nên khi chim làm tổ sẽ gây cản trở và mắc kẹt cơ cấu truyền động, dễ gây phóng điện làm hỏng thiết bị, gây sự cố. Chim còn thải ra phân dính lên chuỗi sứ, thiết bị làm suy giảm cách điện, đồng thời tổ chim cũng là nơi kích thích cho các loại bò sát, đặc biệt là rắn, bò lên săn mồi trên thiết bị/đường dây, gây ra các sự cố phóng điện trên lưới phân phối. Chính vì lý do đó, nhóm tác giả Điện lực Phú Thiện đã chế tạo bộ Máy đuổi chim bằng âm thanh với giá trị làm lợi không tính được. Bộ thiết bị gồm: 01 Máy nghe đài B-851, 01 rơle thời gian electron timer KG316T-II/25A/220V để cài đặt thời gian phát âm thanh. Máy đuổi chim được lắp đặt trong hộp công tơ 1P lên vị trí cách thiết bị cần bảo vệ khoảng 1,0 mét; máy phát ra những tiếng kêu xua đuổi chim, những âm thanh này khiến các loài động vật như chim sẻ, chim sáo, rắn… hoảng sợ không dám lại gần, làm tổ trên các thiết bị cần bảo vệ. Volume máy được điều chỉnh ở mức độ vừa phải tránh gây tiềng ồn cho nhân dân sống xung quanh.

Sáng kiến Máy đóng cọc tiếp địa dùng động cơ xăng của Điện lực Đăk Đoa

Còn sáng kiến Máy đóng cọc tiếp địa dùng động cơ xăng với giá trị làm lợi khoảng 1.500.000 đồng trên mỗi bộ tiếp địa. Nhóm tác giả của Máy đóng cọc tiếp địa dùng động cơ xăng cho biết: “Trước đây, đối với công tác đóng cọc tiếp địa đều phải thực hiện thủ công thông qua búa tay, tốn nhiều nhân lực và tiềm ẩn nguy hiểm cho người công nhân. Thiết bị được chế tạo ra để sử dụng máy đóng cọc tiếp địa dùng động cơ xăng khắc phục được các nhược điểm của các giải pháp thủ công trước đây”.

Giao diện Công cụ Control box (điều khiển đóng cắt Recloser) có sẵn của hệ thống SCADAABB SYS600 để áp dụng điều khiển chức năng ON/OFF F79, ON/OFF Protection

Một trong những sáng kiến nổi bật của PC Gia Lai trong năm 2023 cũng được EVNCPC công nhận là sử dụng Control box (điều khiển đóng cắt Recloser) có sẵn của hệ thống SCADA ABB SYS600 để áp dụng điều khiển chức năng ON/OFF F79, ON/OFF Protection nhằm giúp nhân viên vận hành trong ca trực có thể xác định rõ ràng trạng thái chức năng của thiết bị và thực hiện lệnh điều khiển chức năng của thiết bị; xác định rõ ràng tín hiệu điều khiển chức năng của thiết bị đang được nhân viên vận hành khác lựa chọn đồng thời hiển thị rõ ràng trạng thái tín hiệu điều khiển đang ở trạng thái mô phỏng hay bị block control không và hiển thị rõ ràng mã lỗi lên màn hình điều khiển (Control Box) dễ dàng trong việc tra cứu nguyên nhân gây ra lỗi.

Văn Thiện

13:53 - 25/05/2023  |  649 lượt xem

Chia sẻ

TIN BÀI ĐỌC NHIỀU