Xí nghiệp Thủy điện Đrây H’Linh chấp hành tốt quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện
08:58 - 28/05/2023 | 710 lượt xem
Chia sẻ
Ngày 09/5/2023, đoàn kiểm tra liên ngành Sở Công thương tỉnh Đăk Nông đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện Đrây H’Linh. Đại diện Công ty Dịch vụ điện lực miền Trung (CPCCPSC), Xí nghiệp Thủy điện Đrây H’Linh (XNTĐ Đrây H’Linh) phối hợp cùng Công ty Cổ phần Thuỷ điện Điện lực 3 làm việc với đoàn công tác.
Đoàn công tác tập trung vào các nội dung chính: Công tác đăng ký an toàn đập; việc thực hiện các qui trình vận hành hồ chứa được duyệt; thực hiện quan trắc đập, quan trắc hồ chứa, khí tượng thủy văn; công tác kiểm định an toàn đập; công tác bảo trì, sửa chữa, lắp đặt hệ thống quan sát vận hành, thiết bị thông tin, cảnh báo an toàn đập và vùng hạ du; việc quản lý các hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa; công tác xây dựng và thực hiện phương án bảo vệ đập, phương án ứng phó thiên tai, ứng phó tình huống khẩn cấp; công tác cắm mốc hành lang bảo vệ hồ chứa; công tác kiểm tra đánh giá an toàn đập hồ chứa; công tác chuẩn bị vật tư phương tiện phòng chống thiên tai theo phương án được duyệt; quy chế phối hợp với chính quyền địa phương, các thủy điện bậc thang, công tác kiểm tra đánh giá an toàn đập hồ chứa trước mùa mưa bão, công tác thông tin, các chế độ báo cáo của chủ đầu tư; công tác lưu trữ hồ sơ kỹ thuật đập… nhằm đánh giá việc chấp hành các quy định của Nhà nước trong công tác quản lý vận hành, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho con người, tài sản, thiết bị, hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa, bão năm 2023.
Qua kiểm tra thực địa công trình, hồ sơ tài liệu và báo cáo giải trình của các đơn vị được kiểm tra, đoàn công tác đánh giá cao việc tuân thủ và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, đáp ứng yêu cầu quản lý vận hành cũng như làm tốt công tác phối hợp với chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan tại vùng hạ du trong triển khai tổ chức thực hiện các quy định.
Để tiếp tục duy trì trạng thái an toàn, ổn định lâu dài cho công trình cũng như tuân thủ đầy đủ các qui định pháp luật trong thời gian đến, đoàn công tác yêu cầu các đơn vị được kiểm tra khắc phục các tồn tại, thiếu sót, nghiêm túc thực hiện các quy định hiện hành về quản lý an toàn đập, hồ chứa thuỷ điện, tăng cường công tác truyền thông, phối hợp địa phương trong công tác quản lý vận hành và phòng chống thiên tai nhằm đảm bảo an toàn, đảm bảo lưu lượng nước cho nhân dân vùng hạ du canh tác.
Hiện nay việc quản lý, khai thác, sử dụng các công trình hồ, đập thủy lợi, thủy điện của các đơn vị, cá nhân, tổ chức sở hữu ngày càng chặt chẽ. Vấn đề này luôn được nhân dân, chính quyền địa phương cũng như các Ban, ngành Trung ương quan tâm chú trọng. Do vậy, việc kiểm tra của các ngành, các cấp cũng diễn ra với tần suất thường xuyên hơn nhằm đánh giá việc thực hiện, chấp hành các qui định của pháp luật của chủ sở hữu về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện, thủy lợi… đồng thời thông qua kiểm tra thực tế tại hiện trường cũng để phát hiện, nhắc nhở, xử lý các tồn tại, các vi phạm trong công tác nêu trên. Dưới sự quan tâm hỗ trợ từ EVNCPC, CPCCPSC đã không ngừng nỗ lực triển khai chỉ đạo XNTĐ Đrây H’Linh hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, vừa đảm bảo công tác quản lý vận hành các nhà máy thủy điện an toàn, hiệu quả vừa bố trí nhân sự kiêm nhiệm thực hiện nghiêm túc các qui định của pháp luật trong công tác QLVH, nhất là công tác an toàn đập và hồ chứa; tuân thủ đúng các quy định về quản lý môi trường và khai thác tài nguyên nước… theo quy định.